Thái Nguyên: Kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm

Thứ 2, 05/04/2021 16:04 (GMT+7)

Đó là ý kiến chỉ đạo xuyên suốt của đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi với làm việc với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan của tỉnh về việc rà soát, kiểm tra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước diễn ra trong sáng 5-4. Cùng dự có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Thái Nguyên: Kiên quyết thu hồi các dự án vi phạm

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách và đã ra quyết định thu hồi đối với các dự án vi phạm. Gần đây nhất, năm 2018, Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối với 97 dự án, trong đó có 43 dự án thuộc diện kiến nghị thu hồi (39 dự án đã có quyết định thu hồi; 4 dự án đang tiếp tục kiến nghị thu hồi).

Những dự án được kiến nghị thu hồi chủ yếu là do nhà đầu tư không triển khai các bước tiếp theo về đầu tư như: Lập, trình, phê duyệt dự án; giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục thuê đất theo quy định; một số chủ đầu tư đề nghị không tiếp tục thực hiện dự án; một số dự án đã triển khai thực hiện, song chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai…

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành báo cáo tình hình triển khai rà soát và kết quả xử lý đối với các dự án này trên địa bàn tỉnh cùng những khó khăn, vướng mắc xung quanh nội dung này. 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp để tham mưu cho Tỉnh ủy về việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại các dự án ngoài ngân sách, đặc biệt là các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn và đề xuất phương án giải quyết đối với từng dự án; các sở, ngành và các huyện, thành, thị tiến hành rà soát những dự án khu dân cư, khu đô thị để yêu cầu quyết toán theo quy định. 

Theo chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Đặng Xuân Trường được phân công làm Trưởng ban kiểm tra rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách và dự kiến phân công đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh sẽ làm là Trưởng đoàn kiểm tra đôn đốc rà soát, quyết toán các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Báo Thái Nguyên

Ý kiến của bạn