Thái Lan lên kế hoạch đàm phán tham gia CPTPP

Thứ 2, 11/02/2019 16:02 (GMT+7)

VNHN - Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã bắt đầu có hiệu lực từ đầu năm 2019. Nhiều nước trong và ngoài khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã bày tỏ ý định tham gia CPTPP.

Mới nhất, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak cho biết, ông đã chỉ thị Bộ Thương mại nước này trình đề nghị trở thành thành viên CPTPP.

Thái Lan lên kế hoạch đàm phán tham gia CPTPP

Thái Lan lên kế hoạch đàm phán tham gia CPTPP

Phát biểu tại cuộc họp với quan chức cấp cao Bộ Thương mại về vấn đề CPTPP, ông Somkid cũng đã yêu cầu các chuyên gia đàm phán thương mại khẩn trương hoàn thành đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trong năm nay.

Trong khi đó, ông Somkid cho biết: “Lập trường rõ ràng của Chính phủ về CPTPP và RCEP sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý tích cực trong thương mại và đầu tư. Mặc dù giai đoạn chuyển tiếp Chính phủ đang đến gần nhưng Chính phủ hiện tại vẫn cần phải tiếp tục triển khai các nỗ lực nhằm xây dựng niềm tin nhà đầu tư”.

Còn quyền Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Chutima Bunyapraphasara cho biết bộ này sẽ triệu tập một cuộc họp nhóm công tác về CPTPP vào tháng này để xem xét tiến hành một nghiên cứu về những lợi ích và tác động của việc gia nhập hiệp định trên. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình lên nội các Chính phủ xem xét trong tháng 3 tới./.

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì

Chuyên đề khoa học