Tăng quy mô sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19

Thứ 6, 12/03/2021 13:03 (GMT+7)

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Liên đoàn quốc tế các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm (IFPMA) cho biết, thế giới đang chứng kiến chiến dịch sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 quy mô lớn nhất từ trước tới nay và áp lực mở rộng sản xuất bắt đầu lộ rõ.


Mê-hi-cô mở rộng chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh TÂN HOA XÃ

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) kêu gọi các nhà sản xuất vắc-xin nỗ lực để tăng năng suất.

★ Trong khi đó, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cảnh báo, có sự chênh lệch rõ nét giữa các kế hoạch triển khai vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn cầu, trong đó những cộng đồng ở vùng hẻo lánh có nguy cơ lỡ cơ hội. Cần 111 triệu USD để vận chuyển vắc-xin từ các sân bay đến những khu dân cư hẻo lánh, nhưng IFRC mới gây quỹ được 3% con số này.

★ Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngừa Covid-19. Hai bang Niu Oóc và Phlo-ri-đa mở rộng kế hoạch tiêm phòng cho cả những người trên 60 tuổi. Hiện trên cả nước Mỹ, gần 30% tổng số những người trên 65 tuổi đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, chiếm 9,5% dân số.

★ In-đô-nê-xi-a cho biết, đến ngày 9-3, đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 3.337.000 người. In-đô-nê-xi-a sẽ tiếp nhận 500.000 liều vắc-xin của Hãng dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc) vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 tới, phục vụ chương trình "Cùng nhau hợp tác" do các công ty tự chi trả để tiêm chủng cho nhân viên và thành viên gia đình họ.

★ Bộ Nhân lực Xin-ga-po cho biết, từ ngày 12-3, 10.000 lao động nhập cư tại nước này sẽ được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Trước đó, chính phủ Xin-ga-po nới lỏng một số hạn chế đối với người lao động nhập cư.

★ Ai-len cho biết giữa tháng 4 tới có thể nhận được những liều vắc-xin đầu tiên của Hãng Johnson & Johnson. Hiện Ai-len đã tiêm gần 525.000 liều vắc-xin cho người dân. Cơ quan Y tế công cộng Na Uy khuyến cáo, vắc-xin ngừa Covid-19 của Hãng AstraZeneca/Oxford có thể được sử dụng cho người trên 65 tuổi.

Chính phủ Anh triệu phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời gửi thư tới Chủ tịch Hội đồng châu Âu, để phản đối cáo buộc của EU cho rằng Anh cấm xuất khẩu vắc-xin. Bộ Ngoại giao Anh khẳng định, Anh không ngăn chặn hoạt động xuất khẩu bất cứ loại vắc-xin hay thành phần bào chế vắc-xin ngừa Covid-19 nào.

Cơ quan phát triển vắc-xin Sputnik V của Nga yêu cầu Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) xin lỗi, sau khi người đứng đầu ban quản lý EMA kêu gọi các nước EU không vội vàng cấp phép sử dụng Sputnik V.

Hơn bốn triệu người tại Ma-rốc đã được tiêm chủng ngừa Covid-19. Xu-đăng triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế, ngay sau khi trở thành nước đầu tiên ở khu vực nhận được vắc-xin của Hãng AstraZeneca theo cơ chế COVAX.

Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 10-3, trên thế giới có khoảng 118,2 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,62 triệu người chết. Số ca được điều trị khỏi là hơn 93,8 triệu.

Bộ Y tế Cam-pu-chia xác nhận có thêm 64 người mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong 18 ngày bùng phát dịch lần ba lên 613 người. Các cơ sở dạy nghề ở Phnôm Pênh và một số tỉnh được yêu cầu chuyển sang dạy học trực tuyến.

Theo Báo Nhân Dân

Ý kiến của bạn