Quảng Ninh quyết tâm trở thành địa phương điển hình về phòng, chống Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép

Thứ 2, 13/09/2021 14:09 (GMT+7)

Nguyên nhân thành công trong công tác phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép 9 tháng đầu năm 2021 của Quảng Ninh là do tỉnh kiên trì thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm.

Quảng Ninh quyết tâm trở thành địa phương điển hình về phòng, chống Covid-19 và thực hiện mục tiêu kép

Quảng Ninh quyết tâm thực hiện mục tiêu kép năm 2021. (Nguồn: BQN)

Điểm sáng 9 tháng đầu năm 2021

Trong 9 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, kéo dài, khó lường từ các đợt bùng phát với biến chủng mới tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có nhiều địa phương lân cận với tỉnh, song Quảng Ninh đã kiên cường vượt qua các làn sóng dịch.

Tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình, giữ được thành quả phòng, chống dịch; giữ vùng xanh an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”; chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giảm thiểu ảnh hưởng tới đời sống xã hội; nhanh chóng khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước hoàn thành “mục tiêu kép”.

Kinh tế-xã hội của tỉnh 9 tháng đạt được những kết quả nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 8,2%, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 36,2% cùng kỳ, vượt 14,7 điểm % kịch bản; là động lực tăng trưởng chính cho khu vực công nghiệp, bù đắp cho sự sụt giảm của khu vực dịch vụ, du lịch do bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và của ngành than, ngành điện không đạt kịch bản tăng trưởng.

Bên cạnh đó, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 34.377 tỷ đồng, bằng 67% dự toán, 95% kịch bản, trong đó thu nội địa đạt 27.277 tỷ đồng, bằng 70% dự toán, tăng 4,5% so với cùng kỳ, 2,5% kịch bản.

Số doanh nghiệp thành lập mới là 1.490 đơn vị, đạt 75% so với chỉ tiêu kế hoạch với số vốn đăng ký đạt 24.500 tỷ đồng, tăng 50% cùng kỳ.

Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; hỗ trợ, giải quyết nhanh chóng, kịp thời các thủ tục hành chính để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp được triển khai kịp thời.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm, nhất là các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường. Quốc phòng - an ninh, chính trị - xã hội được đảm bảo.

Những kết quả mang dấu ấn nổi bật đó tiếp tục củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước và chế độ, tạo sự phấn khởi, tin tưởng, đồng thuận trong xã hội.

Tại hội nghị lần thứ 16 để đánh giá tình hình, kết quả công tác 9 tháng đầu năm và chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2021 diễn ra ngày 9/9, các đại biểu phân tích, nguyên nhân thành công của công tác phòng, chống dịch và thực hiện mục tiêu kép trong 9 tháng đầu năm là do tỉnh đã luôn bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn địa bàn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã linh hoạt, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt, thống nhất ý chí và hành động, kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nổi bật là các cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là người đứng đầu có nhiều đổi mới phương thức lãnh đạo, phương pháp công tác thích ứng nhanh với tình hình dịch bệnh Covid-19; chủ động vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của Đảng, sự chỉ đạo của cấp trên vào điều kiện thực tế địa phương, xuất phát từ bối cảnh và thực tế để đánh giá, nhận diện đúng tình hình.

Từ đó, có những quyết sách và hành động phù hợp, nâng cao chất lượng ban hành các chủ trương, cơ chế, chính sách khả thi, có trọng tâm, trọng điểm; chú trọng khâu lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, tổng kết; lựa chọn các vấn đề bức xúc, nổi cộm hoặc hạn chế, yếu kém ở địa phương, cơ quan, đơn vị để tập trung giải quyết có hiệu quả.

Quyết tâm cao thực hiện mục tiêu kép

Về thực hiện nhiệm vụ quý IV/2021, các đại biểu thể hiện quyết tâm cao thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021, đạt mức tăng trưởng kinh tế GRDP hai con số, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng, với những giải pháp rất cụ thể, sát với tình hình thực tiễn.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh đã tự lực, kiên trì khắc phục khó khăn, kiên trì phấn đấu quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn, đạt được những kết quả quan trọng, tương đối toàn diện.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến mới phức tạp, ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, từ nay đến hết năm 2021, toàn tỉnh phải tiếp tục chủ động, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, bám sát tình hình thực tế để có giải pháp xử lý các vấn đề phát sinh, tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cấp, ngành tiếp tục tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó, thực hiện quyết liệt các chiến lược ngăn chặn triệt để mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn; tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm các nguy cơ từ bên trong; không để bị động, bất ngờ về mầm bệnh, ca bệnh, ổ dịch.

Trong quý IV/2021 cần tạo bước đột phá về tiêm phòng vaccine Covid-19 tạo hàng rào bảo vệ, hoàn thành tiêm chủng cho 100% người dân có chỉ định tiêm, giữ vững vùng xanh an toàn.

Cùng với đó, tiếp tục quán triệt và triển khai đồng bộ, hiệu quả Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Quảng Ninh, vượt qua mọi khó khăn và giữ vững đà tăng trưởng hai con số, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững; nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thống nhất năm 2021 sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% và tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 51.000 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục tháo gỡ khó khăn của ngành than, tranh thủ tối đa các cơ hội của thị trường, tăng tối đa sản lượng sản xuất trong nước. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, hộ kinh doanh cá thể, vướng mắc của các dự án đầu tư còn tồn đọng, kéo dài.

Song song với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giữ vững vị trí đứng đầu của 4 chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index), Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS).

Ngoài ra, cần đẩy mạnh xây dựng, phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất là hệ thống hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển và hạ tầng số. Tận dụng cơ hội an toàn trong dịch bệnh để tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động có kỹ năng gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số.

Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Quảng Ninh đang đứng trước rất nhiều cơ hội thuận lợi, đan xen khó khăn, thách thức, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng tăng lên.

Do đó, cần nắm lấy thời cơ phát triển mới, lường trước những thách thức, hóa giải các nguy cơ; không lơ là, mất cảnh giác với dịch bệnh.

Bằng tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm", tự lực, tự cường và khát vọng đổi mới sáng tạo, Quảng Ninh quyết tâm trở thành một trong những địa phương điển hình về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện thành công mục tiêu kép, giữ vững đà tăng trưởng hai con số, cực tăng trưởng kinh tế toàn diện phía Bắc.

Nguồn: Báo Thế giới và Việt Nam

Ý kiến của bạn