Quận Long Biên (Hà Nội): Xây dựng mô hình Trạm Y tế lưu động phòng chống dịch Covid-19

Thứ 5, 23/09/2021 22:09 (GMT+7)

Để đảm bảo nhu cầu chăm sóc y tế kịp thời và cấp bách của người dân, quận Long Biên, Hà Nội đã thành lập 14 Trạm Y tế lưu động tại 14 phường, các trạm được đặt tại trường học hoặc nhà văn hóa phường, mỗi trạm được bố trí đầy đủ các khu vực chuyên môn và hành chính.

Các trạm y tế lưu động đều được trang bị đầy đủ thiết bị y tế, bình ô xy.

Trước bối cảnh đại dịch Covid -19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19, người nghi nhiễm tại nhà, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, quận Long Biên đã ban hành quyết định số 5233/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Theo đó, 14 Trạm Y tế lưu động được đặt tại trường học hoặc nhà văn hóa phường, mỗi Trạm được bố trí đầy đủ các khu vực chuyên môn và hành chính như: Tiếp đón, khám và tư vấn; khu vực nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết; phòng trực; khu vệ sinh, tắm rửa, có nước sạch, điện, có thu gom rác thải y tế và có chỗ ngủ cho nhân viên y tế.

Các trạm Y tế lưu động sẽ do Trung tâm Y tế quận quản lý và có nhiệm vụ là quản lý, theo dõi người nghi nhiễm, người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm Covid-19 cho người dân; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; truyền thông về Covid-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Các nhân viên y tế luôn trực tiếp nhận thông tin, hỗ trợ bệnh nhân.

Mỗi trạm được bố trí tối thiểu 05 nhân viên gồm: 01 bác sĩ phụ trách, 02 cán bộ chuyên môn y, dược; 01 cán bộ Đoàn thanh niên; 01 cán bộ khác của địa phương (Hội Chữ thập đỏ, hội phụ nữ, cộng tác viên y tế - dân số…).

Theo kế hoạch, mỗi Trạm Y tế lưu động dự kiến điều trị từ 50 – 100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà. Tại trạm, luôn có người trực tiếp nhận thông tin và bố trí lực lượng đến hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe tận nhà. Ngoài ra còn hỗ trợ quản lý người dân trong diện nghi nghiễm, những bệnh nhân hoàn thành điều trị khỏi bệnh trở về được cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, ngày 20/9/2021 Trung tâm y tế quận Long Biên đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho các cán bộ y tế làm việc tại 14 Trạm Y tế lưu động. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên của TTYT quận đã cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung. Đồng thời, các cán bộ y tế hướng dẫn thực hiện các quyết định của Bộ Y tế liên quan đến Trạm Y tế lưu động; các quy trình kỹ thuật chuyên môn như khám và điều trị cho bệnh nhân, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19... Qua buổi tập huấn, các học viên đã nắm được nhiệm vụ của mình và các quy trình kỹ thuật tại Trạm, từ đó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ khi nào được yêu cầu.

Thanh Nhàn

Ý kiến của bạn