PC Đắk Lắk: Điện lực Krông Ana nỗ lực cùng địa phương chống lũ lụt

Thứ 5, 03/10/2019 20:10 (GMT+7)

VNHN - Vừa qua, tại khu vực Tây Nguyên đã diễn biến nhiều đợt mưa lớn kéo dài gây ra ngập úng ở nhiều địa phương gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân, nhất là huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Để hạn chế thiệt hại của mưa bão, thời gian vừa qua lãnh đạo Công ty Điện lực Đắk Lắk đã chỉ đạo Điện lực Krông Ana triển khai các phương án cấp điện ổn định an toàn góp phần cùng địa phương chống thiên tai, nâng cao sản lượng của vụ thu hoạch Hè Thu của người dân.

Để cấp điện ổn định cho địa phương chống úng Điện lực Krông Ana đã lên phương án cấp điện cụ thể cho từng khu vực trong địa bàn quản lý và tập trung nhân lực để kịp thời xử lý những sự cố phát sinh trong các đợt mưa lớn. Đến thời điểm hiện nay, người dân xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk vui mừng thu hoạch vụ lúa Hè Thu năm 2019… Cách đây hơn một tháng sản lượng bình quân của mùa vụ đạt từ 6 đến 7 tấn/ha, bằng năng suất thu hoạch các năm trước tưởng chừng mất trắng đã được “cứu” kịp thời… Để có kết quả vụ thu hoạch Hè Thu này chính quyền địa phương các cấp đã huy động mọi nguồn lực để cứu cánh đồng lúa khi nước lũ dâng lên. Đặc biệt, trong đó có sự đóng góp nhanh chóng, kịp thời của ngành điện vào công tác chống úng cho cánh đồng lúa 1.000 ha trong đê bao là không nhỏ.

PC Đắk Lắk: Điện lực Krông Ana nỗ lực cùng địa phương chống lũ lụt

Công nhân Điện lực Krông Ana hoán chuyển MBA phục vụ cấp điện chống ngập.

Theo Lê Văn Bình, Phó giám đốc, phụ trách Điện lực Krông Ana (PC Đắk Nông) cho biết: “Trong tháng 8 vừa qua, mưa làm nước sông Krông Ana dâng cao, tràn qua đê bao của xã Quảng Điền, gây ngập hơn 1.000 ha lúa chuẩn bị thu hoạch. Trước tình hình này, địa phương yêu cầu ngành điện cần tăng cường thêm 04 máy bơm có công suất lớn để chống úng trong khu vực đê bao; để đảm bảo cho các máy bơm hoạt động liên tục, trong diễn biến thời tiết tiếp tục mưa lớn kéo dài, chúng tôi đã khảo sát, lên phương án cấp điện từ Trạm biến áp T5, thuộc đường dây 473-KNA2 để phục vụ vì đây là trạm có bán kính cấp điện gần nhất; tuy nhiên, trạm này có công suất 100kVAr không đủ đáp ứng công suất, chúng tôi lập kế hoạch thay thế, hoán chuyển lên máy có công suất 160kVAr, công tác này được thực hiện kịp thời, góp phần đưa 4 máy bơm 30kWh vào vận hành chống úng sớm nhất có thể… Tuy nhiên những ngày kế tiếp, do mưa vẫn tiếp diễn cùng với nước từ thượng nguồn sông Krông Ana đổ về nhiều, 04 máy bơm được huy động không thể hút cạn nước để chống úng. Ngày 13/8, chính quyền địa phương yêu cầu cần tăng thêm máy bơm để chống úng và được sự thống nhất của lãnh đạo Công ty Điện lực Đắk Lắk, chúng tôi lập tức khảo sát và thống nhất lấy nguồn từ Trạm biến áp T25 Đường dây 473-KNA2 để cung cấp điện; đồng thời, đơn vị cũng hoán đổi máy biếp áp từ 100kVAr lên 160kVAr để cấp điện cho các máy bơm hoạt động; ngoài ra, chúng tôi bố trí nhân lực sẵn sàng túc trực trên đê bao cùng với các lực lượng Quân đội, Công an và nhân dân xã Quảng Điền để chống úng cho cánh đồng lúa. Đến ngày 17/8/2019, nước trong khu vực đê bao đã được hút cạn, việc chống lũ cứu lúa đã hoàn thành…”.

PC Đắk Lắk: Điện lực Krông Ana nỗ lực cùng địa phương chống lũ lụt

Máy bơm hoạt động chống úng.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Điện lực Krông Ana đã được Chủ tịch UBND huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cũng như các HTX có vùng lúa bị ngập lụt đã ghi nhận, biểu dương. Qua quá trình triển khai công tác chống úng, đơn vị đã có thêm nhiều kinh nghiệm trong phối hợp, thực hiện phòng chống lụt bão nói chung trong thời gian tới.

Dương Anh Minh - Minh Tấn

Ý kiến của bạn