Những điều thí sinh cần nhớ trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Thứ 3, 06/07/2021 14:07 (GMT+7)

Ngày 7 và 8-7, cùng với thí sinh trên cả nước, hơn 101.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021. Với việc sử dụng kết quả kỳ thi để vừa xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm, ngoài việc ghi nhớ kiến thức đáp ứng yêu cầu của đề thi, thí sinh còn cần ghi nhớ quy chế thi, nhất là những điểm mới của năm nay để tránh sai sót, mất điểm.

Những điều thí sinh cần nhớ trước ngày thi tốt nghiệp THPT

Công tác phòng dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc tại các điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nắm rõ quy chế để tránh thiệt thòi

Thời điểm này, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đã dừng việc tổ chức ôn thi, tập trung nhắc nhở thí sinh rà soát, ghi nhớ quy chế thi năm nay, nhất là những điểm mới để tuân thủ đúng.

Một trong những nội dung quan trọng mà nhà trường đặc biệt lưu ý khi phổ biến tới phụ huynh, học sinh là về danh mục vật dụng được và không được phép mang vào phòng thi. Đây không phải nội dung mới, nhưng gần như ở kỳ thi nào cũng vẫn xảy ra trường hợp bị đình chỉ đáng tiếc khi thí sinh mang theo vật dụng không có trong quy định, nhất là điện thoại di động.

Theo quy chế năm nay, thí sinh không chỉ bị đình chỉ thi khi mang điện thoại vào phòng thi, mà còn bị đình chỉ nếu mang theo điện thoại vào phòng chờ hoặc di chuyển giữa phòng thi với phòng chờ. Điều này đồng nghĩa với bài thi đó bị điểm 0, thí sinh không được tiếp tục dự thi các bài còn lại.

Một trong những quy định quan trọng khác mà thí sinh cần nhớ là phải đến trường thi đúng giờ, nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, các em sẽ không được dự thi.

Ngoài ra, thí sinh cần ghi nhớ sơ đồ phòng thi, bởi ngoài 3 môn bắt buộc là ngữ văn, toán, ngoại ngữ, mỗi thí sinh được tự chọn bài tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội, nên phòng thi sẽ có sự thay đổi.

Thí sinh cũng cần nhớ không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đây là điều thí sinh cần lưu ý để bố trí giải quyết các nhu cầu cá nhân, bởi trong kỳ thi này chỉ có môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Liên quan đến việc làm bài các môn thi trắc nghiệm, thí sinh không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài; chỉ được rời khỏi phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép rời khỏi khu vực thi.

Tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19

Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến khó lường, công tác tổ chức kỳ thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo thành phố và các địa phương, sự chung sức của người dân, với cùng mục tiêu bảo đảm an toàn cho thí sinh ở mức cao nhất. Là đối tượng chính tham gia kỳ thi, các thí sinh cần tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Một trong những quy định quan trọng đối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi là phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7-7-2021. Thí sinh có thể khai báo qua các phần mềm trực tuyến như NCOVI, Bluezone hoặc trên website https://tokhaiyte.vn... Nếu thuộc diện F0, F1, F2 (còn trong thời gian phải cách ly) và trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, thí sinh không tham gia kỳ thi đợt 1 (diễn ra ngày 7 và 8-7-2021) và sẽ được bố trí thi đợt 2.

Để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người xung quanh, thí sinh dự thi thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và trong suốt thời gian làm bài thi, chỉ gỡ ra để cán bộ coi thi nhận diện khi gọi vào phòng thi. Trước ngày thi, thí sinh không ra khỏi thành phố, theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt hằng ngày, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…), phải báo cáo kịp thời cho điểm thi và trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại nhắn nhủ: 188 điểm thi trên toàn thành phố sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh dự thi và bảo đảm an toàn về mọi mặt. Thí sinh hãy thoải mái, tự tin làm bài. Điểm mới ở kỳ thi năm nay là nếu vì lý do nào đó, các em không thể dự thi hoặc dự thi nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp, thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Thống Nhất

Ý kiến của bạn