Nhiều ngành nghề mới từ cách mạng công nghiệp 4.0

Thứ 5, 29/04/2021 10:04 (GMT+7)

Cách mạng công nghệ 4.0 giải phóng cách chúng ta nghĩ về công việc và cuộc sống, cách chúng ta sống và làm việc. Đồng thời, cũng sẽ tạo ra những cơ hội mới để bứt phá, dựa trên nền tảng của công nghệ trong thời kỳ đổi mới.CMCN 4.0 cũng thể hiện bước tiến vượt bậc trong việc nâng cao năng suất nhờ biến đổi phương thức vận hành và mối quan hệ giữa các yếu tố của quá trình sản xuất. 

CMCN 4.0 đã tạo ra nhiều đột phá về công nghệ mới trong các lĩnh vực như sản xuất trí thông minh nhân tạo, chế tạo robot, phát triển mạng internet, công nghệ in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học về vật liệu, lưu trữ năng lượng và tin học. Theo đó, các công nghệ mới ra đời sẽ là sự liên kết các lĩnh vực lý - sinh; cơ - điện tử - sinh… hình thành các ngành nghề mới, đặc biệt là những ngành nghề có sự liên quan đến tương tác giữa con người với máy móc.

Nhiều ngành nghề mới từ cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng 4.0 tạo ra nhiều nghề mới.

Tại Đức, ước tính đến năm 2025, CMCN 4.0 sẽ tạo thêm khoảng 350.000 việc làm, tăng 5% so với lực lượng lao động 7 triệu người trong 23 ngành sản xuất hiện đang tham gia nghiên cứu. Việc phổ biến robot và công nghệ máy tính sẽ làm giảm khoảng 610.000 công việc lắp ráp và sản xuất, nhưng sẽ có 960.000 công việc bổ sung. Các lĩnh vực CNTT, phân tích và R&D đòi hỏi thêm 210.000 nhân sự có tay nghề cao...tất cả đều là những nguồn cung cấp cơ hội việc làm mới.

CMCN 4.0 cũng sẽ tạo ra những ngành nghề mới lần đầu tiên xuất hiện như các nhà phân tích pháp y dữ liệu điện tử và quản lý khí thải carbon, kỹ sư phần cứng thông minh, nhân viên vận hành và bảo trì hệ thống thị giác công nghiệp, kỹ sư mạch tích hợp, nhân viên tư vấn bán hàng trực tuyến, giảng viên online, cùng với một nghề khá đặc biệt là chuyên viên dinh dưỡng calo và đánh giá khả năng tự chăm sóc của người cao tuổi dựa trên một hệ thống AI. Ngoài ra có rất nhiều ngành nghề mới khác cũng đã được công nhận và có những đóng góp nhất định cho cộng đồng, xã hội.

Theo “Báo cáo về các loại hình mới của ngành dịch vụ và số người hành nghề mới vào năm 2020” của Viện Nghiên cứu Mission Institute (Mỹ), có 53,9% người chọn nghề mới vì thu nhập và 50,4% chọn nghề mới vì đam mê. Trong đó, nhận thức chung của nhiều người là muốn tận dụng cơ hội từ nghề nghiệp mới để phát triển nhanh về năng lực chuyên môn, nâng cao mức thu nhập và khả năng gặp gỡ đối tác cùng chí hướng..

Ngành Y, khi dịch Covid-19 bùng phát, các dịch vụ tư vấn, khám chữa bệnh online như VOV Bacsi24, eDoctor, Alobacsi…với sự tham gia của hàng ngàn bác sĩ chuyên ngành, đã giải quyết được rất nhiều nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, khi phải tiến hành cách ly, hạn chế tiếp xúc. Quá tiện lợi khi bác sĩ dùng chiếc smartphone là đã có thể tư vấn về sức khỏe và khám chữa bệnh cho tất cả mọi người mọi lúc, mọi nơi. 

Ngành Giáo dục, giáo viên cũng có cuộc sống thay đổi hẳn trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành trên cả nước. Ngồi tại nhà, nhưng giáo viên mở lớp học online. Cũng từ phương pháp dạy online đem lại hiệu quả rất cao, khi thầy và trò cùng trao đổi trực tiếp với nhau. Bên cạnh đó, việc học cũng trở nên linh động hơn từ vấn đề thời gian đến không gian, chỉ cần sắp xếp được thời gian là có thể bắt đầu buổi học rồi. Đồng thời thu nhập anh cũng ổn định hơn và không gặp khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19.

Thực tế, các cuộc cách mạng công nghiệp có thể làm mất đi một số nghề nhưng lại tạo ra nhiều nghề mới. Đó là bài toán cấp bách trong thời điểm hiện nay bởi CMCN 4.0 mang lại cơ hội mới, nhưng cũng sẽ đóng vai trò đào thải những ngành nghề tụt hậu, không bắt kịp xu hướng và khó đáp ứng nhu cầu của xã hội. CNCM 4.0 còn tạo ra nguồn nhân sự có kỹ năng và tay nghề cao, tạo cơ hội để Việt Nam trở thành điểm đến lý tưởng cho nhà đầu tư khi chuyển giao công nghệ và xây dựng các công xưởng sản xuất mới.
 

PV

Ý kiến của bạn