Nhật Bản muốn loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia hữu hảo

Thứ 6, 05/07/2019 21:07 (GMT+7)

VNHN - Ngày 5/7, Đài phát thanh và truyền hình Nhật Bản (NHK) cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã đổ trách nhiệm cho Seoul trong vụ nước này siết chặt quy chế xuất khẩu với 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 4/7.

Nhật Bản muốn loại Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia hữu hảo. (Nguồn: Economy Watch)

Xuất hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp của Đài NHK phát sóng tối ngày 4/7, ông Abe đã đưa ra lập trường liên quan đến vấn đề siết chặt quy chế xuất khẩu với Hàn Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản nói rằng, “bóng” đã được chuyền sang Hàn Quốc, ám chỉ vấn đề cưỡng ép lao động thời chiến. Tokyo hy vọng Seoul sẽ hành động đúng theo luật pháp quốc tế.

Phát biểu trên càng cho thấy, chính phủ Nhật Bản đang lợi dụng vấn đề xuất khẩu để gây sức ép với chính phủ Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề cưỡng ép lao động thời chiến.

Trong ngày 4/7, ngày đầu tiên Nhật Bản triển khai quy chế xuất khẩu mới, các doanh nghiệp nước này gặp trở ngại lớn về mặt hồ sơ xuất khẩu sang Hàn Quốc, do nhiều biểu mẫu thay đổi, chủng loại hồ sơ phải nộp tăng lên.

Không chỉ có vậy, Tokyo còn tuyên bố sẽ loại hẳn Hàn Quốc khỏi “Danh sách trắng” các quốc gia hữu hảo bắt đầu từ tháng sau, và thu thập ý kiến từ các tầng lớp xã hội cho tới ngày 24/7.

“Danh sách trắng” gồm 27 quốc gia hữu hảo, được Nhật Bản cho là không có lo ngại phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, được miễn quy trình phê chuẩn xuất khẩu với các mặt hàng có nguy cơ bị sử dụng vào mục đích quân sự.

(theo Korea Joongang Daily, NHK, TGVN)

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì

Chuyên đề khoa học