Nguyên nhân nào khiến biến thể Omicron lây lan mạnh mẽ?

Thứ 2, 10/01/2022 22:01 (GMT+7)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Nguyên nhân nào khiến biến thể Omicron lây lan mạnh mẽ?

Omicron tự nhân đôi ở đường hô hấp trên, trong khi các biến thể trước đó và chủng virus gốc chủ yếu tự nhân đôi ở đường hô hấp dưới. (Nguồn: IANSl)

Theo bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, các đột biến cho phép virus SARS-CoV-2 bám vào tế bào người dễ dàng hơn.

Ngoài ra, có yếu tố được gọi là "trốn miễn nhiễm", theo đó, người đã mắc Covid-19 và đã khỏi hoặc người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn tái nhiễm.

Một lý do nữa liên quan sự khác biệt giữa Omicron với Delta và các biến thể khác. Cụ thể, Omicron tự nhân đôi ở đường hô hấp trên, trong khi các biến thể trước đó và chủng virus gốc chủ yếu tự nhân đôi ở đường hô hấp dưới, cụ thể là ở phổi.

Thêm vào đó, virus lây lan do mọi người tiếp xúc với nhau nhiều hơn, ở nhà nhiều hơn trong bối cảnh hiện đang là mùa Đông ở khu vực Bắc Bán cầu và không tuân thủ các biện pháp giãn cách vật lý.

Theo các báo cáo gửi WHO tuần trước, thế giới ghi nhận gần 9,5 triệu ca mắc mới Covid-19, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng 71% so với tuần trước đó.

Bà Van Kerkhove nhấn mạnh, người dân cần hiểu và nhận thức được rằng họ cũng có thể khống chế được sự lây lan của dịch bệnh bằng cách giảm phơi nhiễm với virus.

theo Reuters

Ý kiến của bạn