Nghệ An: Thông tin tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm

Thứ 4, 13/10/2021 09:10 (GMT+7)

VNHN - Chiều 12/10/2021, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo để thông tin tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh quý III năm 2021. Các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở TT&TT đồng chủ trì buổi họp báo.

Nghệ An: Thông tin tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm

 Các đồng chí chủ trì buổi họp báo

Dự buổi họp báo có đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Thông tin từ buổi họp báo cho biết:  Mặc dù trong điều kiện rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội của tỉnh vẫn đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt, cũng nhờ những cố gắng lớn đó, tỉnh Nghệ An đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn.

Về kinh tế của tỉnh, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng sản phẩm tăng 5,9%; Sản xuất nông nghiệp vẫn giữ được mức tăng trưởng khá; Thu ngân sách Nhà nước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán, tăng 13,2% so cùng kỳ; Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá. Cũng trong 9 tháng, tỉnh Nghệ An đã cấp mới cho 86 dự án, điều chỉnh 105 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 22.701,75 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 38,7%, tổng mức đầu tư tăng 4,25 lần. Nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 1.921,289 tỷ đồng, đạt 61,25% kế hoạch giao chi tiết.

Nghệ An: Thông tin tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm

Toàn cảnh buổi họp báo

Bên cạnh phát triển kinh tế, công tác xã hội được chú trọng trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19. Theo đó, tỉnh cũng đã phê duyệt hỗ trợ cho gần 13.000 người với kinh phí hơn 19,2 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ; cung cấp trên 27.100 vị trí việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để người lao động tiếp cận tìm kiếm việc làm…

Tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi của các phóng viên, nhà báo về các vấn đề dư luận quan tâm, trong đó có việc đón công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam của tỉnh, đại diện UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành của tỉnh đã khẳng định, tỉnh Nghệ An không khuyến khích công dân tự chạy xe máy về quê bởi nó tiềm ẩn nhiều rủi ro về tai nạn giao thông, lây nhiễm dịch bệnh. Trong số công dân đã trở về quê (tính đến ngày 8/10 là hơn 92.000 người), tỷ lệ người lao động làm việc tại các nhà máy, công trường, có hợp đồng lao động rất ít, đa số làm việc thời vụ. Tỉnh Nghệ An và các tỉnh, thành phía Nam cũng đã có sự thống nhất, công dân nào có nhu cầu về quê thì đăng ký qua Sở LĐ-TB&XH đối với các tỉnh, riêng TP. Hồ Chí Minh thì đăng ký qua Sở GTVT. Khi có điều kiện phù hợp thì tỉnh sẽ lên phương án đón công dân trở về. Vì vậy, mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân hiểu, yên tâm ở lại làm việc khi các tỉnh, thành phía Nam đã bắt đầu ổn định trở lại. Nếu thực sự muốn về quê thì đăng ký với cơ quan chức năng các tỉnh, thành phía Nam, hoặc nhờ người thân đăng ký tại quê nhà.

Kết luận buổi họp báo, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Nghệ An đạt được những kết quả trên, có vai trò đóng góp quan trọng của cơ quan báo chí, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. Các cơ quan báo chí còn làm tốt cầu nối để các đơn vị có năng lực, khả năng ủng hộ vào quỹ phòng, chống dịch và hỗ trợ các gia đình, người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Tỉnh cảm ơn các nhà báo và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp nắm, thực hiện tốt hơn các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng cuối năm 2021.Trong đó, mong muốn các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền để khắc phục 4 nhóm nguy cơ: Nguy cơ chủ quan, lơ là; nguy cơ mất kiểm soát nguồn lây từ vùng dịch về; nguy cơ tình hình dịch xấu hơn vượt quá khả năng của tỉnh và nguy cơ khủng hoảng an sinh, xã hội. Đồng thời tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống mưa bão nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT; Tuyên truyền những cách làm hay, những tấm gương điển hình để nhân rộng, qua đó góp phần xây dựng quê hương Nghệ An ngày một phát triển trong tiến trình phát triển chung của đất nước.

Ngọc Sương

Ý kiến của bạn