Nâng cao hiệu quả ATGT qua hệ thống camera giám sát tại Bắc Ninh

Chủ nhật, 10/11/2019 21:11 (GMT+7)

VNHN - Với mục đích nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người tham gia giao thông đồng thời tạo sự răn đe, tăng tính nghiêm minh pháp luật trong bảo đảm trật tự ATGT, từ ngày 5-11, Bắc Ninh chính thức áp dụng việc xử phạt vi phạm về trật tự ATGT thông qua hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường.

Nâng cao hiệu quả ATGT qua hệ thống camera giám sát tại Bắc Ninh

Lực lượng chức năng theo dõi tình hình ANTT, ATGT trên địa bàn thành phố Bắc Ninh qua hệ thống camera giám sát. Ảnh: Minh Phương

Để việc “phạt nguội” được triển khai đồng bộ, liên tục, hiệu quả, thời gian qua Công an tỉnh phối hợp chặt chẽ, tích cực với các cơ quan chức năng tổ chức khảo sát, lựa chọn địa điểm lắp đặt phương tiện, trang thiết bị phục vụ quá trình xử phạt các hành vi vi phạm về trật tự ATGT; rà soát và xử lý những bất cập trong tổ chức giao thông; bố trí cán bộ chuyên trách vận hành hệ thống camera giao thông, theo dõi hình ảnh trật tự ATGT và ANTT từ các camera giao thông truyền về Trung tâm giám sát. Ngoài ra, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉnh sửa, hoàn thiện phần mềm hệ thống camera giao thông đồng thời cung cấp tài khoản đăng nhập, tài khoản quản trị, vận hành cho cán bộ phòng CSGT tỉnh để chủ động phân quyền theo qui trình, nghiệp vụ xử lý chuyên ngành.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Việc triển khai lắp đặt, vận hành gần 300 camera (giai đoạn I) là chủ trương đúng đắn, kịp thời của tỉnh trong việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật nhằm hoàn chỉnh các hợp phần xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố thông minh. Thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục triển khai dự án giai đoạn II, dự kiến lắp khoảng 3.200 camera ở 1.038 vị trí trên toàn tỉnh. Điểm nổi bật của các camera này là không chỉ nhận hình ảnh trực tiếp từ hiện trường mà còn nhận dạng được biển số xe, lưu giữ tình trạng vi phạm của phương tiện tham gia giao thông; nhận dạng khuôn mặt, phân tích và tìm kiếm lộ trình di chuyển của đối tượng cần xác định…

Hiện 296 camera được lắp đặt đều được kết nối internet đường truyền tốc độ cao, có khả năng quan sát tốt, ghi hình ảnh cả vào ban đêm. Tùy theo từng loại nghiệp vụ, hình ảnh thu sẽ được các camera lưu trữ an toàn trong thời gian từ 30 đến 90 ngày. Bên cạnh đó, hệ thống camera còn có khả năng cung cấp các tín hiệu từ camera lên mạng diện rộng hoặc internet phục vụ cho giám sát và điều khiển từ xa. Đặc biệt, dữ liệu từ các camera còn được kết nối trực tiếp đến máy tính cá nhân, điện thoại thông minh có kết nối internet, giúp cán bộ giám sát có thể xem được những hình ảnh, clip ở bất cứ đâu, nhưng vẫn bảo đảm an toàn thông tin.

Theo Thượng tá Đặng Thanh Phong, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh: Hệ thống camera giám sát sẽ hỗ trợ lực lượng CSGT phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm quy định về trật tự ATGT, góp phần hạn chế TNGT cũng như nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Hình ảnh vi phạm của người tham gia giao thông sẽ được Trung tâm Điều hành camera giám sát giao thông thống kê (đặc điểm, hình dáng, màu sơn, loại xe, biển kiểm soát phương tiện, thời gian, địa điểm...), in và phát phiếu thông báo đến chủ phương tiện hoặc gửi về tận địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm giao thông để xử phạt vi phạm theo quy định. Ngoài ra, Trung tâm Điều hành camera giám sát giao thông sẽ truyền trực tiếp đến các tổ công tác tại hiện trường, thông qua thiết bị di động, loa, máy bộ đàm để cho dừng phương tiện, kiểm tra, kiểm soát, xác lập hồ sơ vi phạm hành chính về trật tự ATGT tại chỗ.

Đơn cử như ngày 5-9, chiếc ô tô BKS: 30A-133.24 bị lực lượng CSGT Công an tỉnh ra tín hiệu dừng xe kiểm tra trên cầu Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) nhưng chủ xe vẫn cố tình nhấn ga bỏ chạy. Ngay sau đó đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tra cứu, thông báo tìm phương tiện qua hệ thống camera giám sát. Kết quả tra cứu cho thấy, chủ phương tiện trên là ông Đặng Văn Giang (sinh năm 1976, ở thị trấn Hạ Hòa, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ). Thời điểm kiểm tra, phương tiện quá hạn kiểm định 1 tháng so với quy định. Từ kết quả xác minh trên, Phòng CSGT Công an tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt chủ phương tiện 5 triệu đồng về hành vi cho xe không đủ điều kiện tham gia lưu thông. Cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý tài xế (chiếc xe được ông Giang cho người khác mượn) điều khiển chiếc xe trên theo quy định.

Theo đánh giá, việc xử phạt vi phạm trật tự ATGT qua hệ thống giám sát camera bước đầu cho thấy hiệu ứng tích cực, các phương tiện khi đi qua các nút giao đều nghiêm túc tuân thủ việc dừng đỗ đúng qui định; tỉ lệ vi phạm các lỗi như vượt đèn đỏ, lấn làn…giảm so với trước nhiều lần. Trang Web tra cứu lỗi vi phạm hàng ngày đều có hàng nghìn lượt người truy cập… Đây là tín hiệu khả quan cho thấy hiệu quả rõ rệt từ việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT qua hệ thống camera, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức, trách nhiệm cho người dân để từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Nguyên Đức

Ý kiến của bạn