Nam Định triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch 

Thứ 7, 01/05/2021 20:05 (GMT+7)

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng cao dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và diễn biến dịch bệnh phức tạp xuất hiện tại huyện tiếp giáp với tỉnh Nam Định, ngày 30/4/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Công điện số 16/CĐ-UBND triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố Nam Định: Thường xuyên cập nhật chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ, ngành và UBND tỉnh, các thông báo khẩn của Bộ Y tế (trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế https://moh.gov.vn) để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch đáp ứng tình hình dịch bệnh.

Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, các cuộc hội họp không cần thiết. Tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động thuộc trách nhiệm quản lý thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng. Không đi du lịch ra ngoài tỉnh, nhất là đến các địa phương đang có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng; đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện.

Công điện số 16/CĐ-UBND về việc triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

UBND các huyện, thành phố Nam Định chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp ngành Công an: Rà soát, lập danh sách đối với các trường hợp là hành khách trên các chuyến bay, xe khách, có liên quan đến các địa điểm có ca bệnh COVID-19 theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và thông tin của Sở Y tế.

Rà soát, yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sức khoẻ đối với các trường hợp từng đi qua/trở về từ huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam hiện đang có mặt tại địa phương từ 15/4/2021.

Rà soát các trường hợp người Nam Định đã hoàn thành cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của các tỉnh, thành phố trở về địa phương từ 15/4/2021. Yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ tại nhà và thông báo ngay cho cơ sở y tế khi có dấu hiệu bất thường.

Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn các huyện, thành phố lập danh sách, thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với từng trường hợp theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức rà soát, truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng kịp thời và xử lý triệt để ổ dịch.

Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, thuốc và phương án sẵn sàng đáp ứng với tình hình dịch bệnh.

Công an tỉnh chỉ đạo Công an các huyện, thành phố Nam Định phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nam Định và hệ thống truyền thanh cơ sở: Tích cực thông tin đề nghị người dân có tiếp xúc với ca nhiễm, nghi nhiễm COVID-19 chủ động liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự giác, thực hiện khai báo y tế và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; bình tĩnh phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.

Tuyết Trần

Ý kiến của bạn