Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga chờ giải thích, Đức hối thúc Washington 'cân nhắc lại'

Thứ 6, 22/05/2020 10:05 (GMT+7)

VNHN - Ngày 21/5, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói rằng, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của tất cả các thành viên tham gia, kể cả các nước thành viên NATO.

Ông Grushko khẳng định, Nga không vi phạm hiệp ước và không có gì ngăn cản việc tiếp tục đàm phán về các vấn đề kỹ thuật mà Mỹ nói Nga vi phạm.

Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, Nga chờ giải thích, Đức hối thúc Washington 'cân nhắc lại'

Tổng thống Donald Trump tuyên bố ý đinh rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. (Nguồn: UPI)

Theo Thứ trưởng Grushko, động thái của Mỹ sẽ là đòn mạnh không chỉ giáng vào nền tảng an ninh châu Âu mà còn vào những lợi ích an ninh cốt lõi của các đồng minh Mỹ.

Trước đó trong ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, nước này sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, động thái mới nhất rút khỏi một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quốc tế lớn.

Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực năm 2002, cho phép các quốc gia tham gia thực hiện các chuyến bay giám sát ngắn, không vũ trang, trên toàn bộ lãnh thổ nước thành viên khác để thu thập dữ liệu về các lực lượng và hoạt động quân sự.

Hiện 35 nước, trong đó có Nga, Mỹ và một số nước thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã ký hiệp ước. Kyrgyzstan đã ký nhưng chưa phê chuẩn hiệp ước. Năm ngoái, Washington đã rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung với Moscow.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Moscow đang chờ Washington làm rõ về tuyên bố này.

Bà Zakharova nói trên kênh truyền hình Rossya-24: "Chúng tôi không nhận được thông báo chính thức hoặc giải thích từ các đối tác và đồng nghiệp Mỹ. Đây là điều ước quốc tế, đang được thực thi và các bên đều có những nghĩa vụ được quy định. Về vấn đề này, các tuyên bố công khai vẫn chưa đủ để đưa ra kết luận về ý định của Mỹ”.

Bà Zakharova nói thêm: “Ngoài các tranh luận công khai, tuyên bố công khai, còn có một thực tiễn là tuân thủ các thỏa thuận và hiệp ước. Có các cơ chế để thực hiện chúng, cụ thể là có một ủy ban thích hợp để nêu các yêu cầu của mình”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã kêu gọi Mỹ “cân nhắc lại” quyết định này. Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức cho hay, Pháp, Ba Lan và Anh đã nhiều lần giải thích với Washington rằng, những vấn đề bên phía Nga trong những năm gần đây “không biện hộ” cho quyết định của Washington rút khỏi hiệp ước trên./.

Theo AFP, TASS, Reuters

Ý kiến của bạn