Máy đọc chỉ số thông minh giải tỏa mối lo “mất tiền oan” vì nước sạch sinh hoạt

Thứ 7, 20/11/2021 19:11 (GMT+7)

Đóng tiền nước không được công khai hóa đơn, thất thoát nước không rõ nguyên nhân, giá nước tăng vọt không có lời giải đáp… Hệ thống công nghệ quản lý nước với máy đọc chỉ số thông minh, ưu việt sẽ giúp người dân cải thiện “bài toán” nan giải này.

Cần nhiều giải pháp cho cuộc cách mạng phòng chống thất thoát nước

Hiện tượng giá nước sinh hoạt tăng thất thường đã không còn là “chuyện lạ” đối với các hộ gia đình. Rất nhiều người đã phải sống chung với hiện trạng “tiền mất – tật mang” như thế này suốt nhiều năm qua mà vẫn chưa nhận được một lời giải đáp thỏa đáng từ chính quyền địa phương hay các đơn vị cấp nước sạch.

Các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai khu vực có mật độ dân cư cao nhất, đồng thời cũng là hai khu vực tập trung đông khu dân cư, các tòa chung cư và khu tập thể cũ. Điều này vô tình trở thành một rào cản của các cơ sở cấp nước sạch đối với việc quản lý trực tiếp hệ thống cấp phát nước.

Máy đọc chỉ số thông minh giải tỏa mối lo “mất tiền oan” vì nước sạch sinh hoạt

 Cần gấp rút tìm ra giải pháp giảm tải thất thoát nước đô thị.

Không ít trường hợp các chung cư, khu tập thể áp dụng biện pháp cấp nước qua một hệ thống máy bơm tổng và thực hiện thu tiền nước qua đơn vị trung gian. Bởi vậy, người dân hoàn toàn không nhận được hóa đơn cuối tháng, việc theo dõi chỉ số trở nên thụ động hơn và thậm chí họ phải chi trả thêm các khoản phí dịch vụ bơm nước, vệ sinh,… không rõ ràng. Số tiền phải bỏ ra mỗi tháng chênh lệch rất lớn, thậm chí người dân phải chi trả một khoản gấp đôi so với giá nước quy định. Lo lắng là vậy, thực trạng còn đó, người dân vẫn phải chấp nhận chi trả cho các cơ quan quản lý nước sạch do chưa có giải pháp hỗ trợ cấp nước trực tiếp tới từng hộ gia đình.  

Bên cạnh đó, ngân sách quản lý eo hẹp, cơ sở hạ tầng xuống cấp và nguồn thu giảm đang khiến việc quản lý tiện ích nước tại nhiều thành phố khó khăn chồng chất khó khăn. Bởi vậy rất cần những giải pháp tối ưu để cải thiện tình trạng thất thoát nước đô thị, có khả năng phục vụ toàn diện cho cá nhân hộ dân nói riêng và cả các cơ sở quản lý nhà nước nói chung.

Lời giải cho bài toán thất thoát nước đô thị

Hiện nay, nhiều công ty cấp phát nước đang xem xét triển khai hệ thống đọc đồng hồ tự động (AMR) để giảm tải chi phí quản lý và tiết kiệm thời gian cũng như công sức của nhân viên. Trên thực tế, công nghệ AMR đã được ứng dụng trên toàn cầu, cho thấy tính hiệu quả và cấp thiết trong việc quản lý hệ thống nâng cao, tối ưu hóa và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Và hệ thống này không chỉ là công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp, mà còn là sản phẩm phù hợp với các cá nhân, hộ gia đình. AMR có thể dễ dàng lắp đặt tại nhà riêng và kết nối với điện thoại thông minh, giúp các chủ hộ dễ dàng theo dõi chỉ số nước cập nhật hàng tháng, những biến đổi bất thường để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sớm nhất.

Máy đo chỉ số thông minh LC- MMM (Multi Meter Machine) được sáng chế bởi Công ty TNHH Công nghệ LC Việt Nam, là một giải pháp dựa trên nền tảng AMR đã thành công trong việc quản lý nước hiệu quả. Với vị trí quán quân giải thưởng Sao Khuê 2019 và ba năm có mặt trên thị trường, MMM đã dần khẳng định được vai trò không thể thiếu, góp phần giảm tải gánh nặng tài chính cho rất nhiều doanh nghiệp cấp nước nói chung và hộ gia đình đình nói riêng.

Máy đọc chỉ số thông minh giải tỏa mối lo “mất tiền oan” vì nước sạch sinh hoạt

MMM có khả năng cung cấp dữ liệu đến hệ thống quản lý trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng công nghệ thông minh tiết kiệm tài nguyên nước sạch hiệu quả.  

Máy đo chỉ số thông minh LC- MMM đã được nghiên cứu, sáng chế vào năm 2018 và được lắp thử nghiệm tại Công ty cổ phần Kỹ thuật đo lường VBC (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Kết quả thử nghiệm đã cho thấy tính khả thi cao của sản phẩm trong việc ứng dụng theo dõi, báo cáo chỉ số nước và phát hiện tình trạng bất thường cho kết quả chính xác tuyệt đối, góp phần giảm thất thoát nước, điện, gas, khí từ 50% xuống còn 25%.

Giám đốc công nghệ LC Tech cho biết, đối với sáng chế này, công ty đặt mục tiêu tìm ra “phương án phù hợp nhất với hoàn cảnh thực tế ở Việt Nam, chứ không phải tạo ra một công nghệ tối tân nhất”. Theo đó, LC- MMM có tính ứng dụng cao, dễ dàng sử dụng, phù hợp với các hộ cá gia đình nhỏ, cơ sở kinh doanh, chung cư, tòa nhà văn phòng và các đơn vị cấp nước sạch trên toàn quốc. Bên cạnh đó, máy đo chỉ số thông minh cũng được bán trên thị trường với giá trung bình từ 50 USD (tương đương 1,15 triệu VND), thấp hơn từ 3-5 lần so với các sản phẩm nhập ngoại.

Điểm cộng của LC – MMM không chỉ nằm ở giá thành tốt mà còn sở hữu tính năng thông minh vượt trội, sẵn sàng cạnh tranh với các sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường. LC Tech đã tiên phong ứng dụng nền tảng trí tuệ nhân tạo AI, mà cụ thể là công nghệ nhận dạng ký tự quang học OCR. Đây là  phần mềm được tạo ra với một chiếc camera nhỏ có khả năng chụp lại các chỉ số trên đồng hồ nước và gửi thông tin đến hệ thống quản lý. MMM có khả năng kết nối với điện thoại, máy tính bảng, laptop thông qua mạng internet và các dữ liệu trên đồng hồ sẽ được cập nhật hàng giờ gửi thông báo đến máy chủ. LC Tech cũng đã thiết lập tính năng dự phòng, trong trường hợp mất kết nối internet, máy đo chỉ số vẫn có thể lưu trữ thông tin tạm thời trên thiết bị và tiếp tục cập nhật khi được kết nối mạng trở lại.

Máy đọc chỉ số thông minh giải tỏa mối lo “mất tiền oan” vì nước sạch sinh hoạt

LC Tech thành công với dự án đồng hồ đo chỉ số thông minh.

Không những thế, với sự thông minh vượt trội của trí tuệ nhân tạo, MMM còn được trang bị hệ thống cảm biến, phát hiện dấu hiệu bất thường như chỉ số nước thay đổi hoặc bị can thiệp bất hợp pháp. Thông tin sẽ được gửi đến hệ thống để các chủ hộ, người quản lý tìm ra nguyên nhân và có những giải pháp kịp thời.

LC Tech đã đồng hành cùng các nhà cung cấp thiết bị điện tử lớn, uy tín hàng đầu để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất. Có thể kể đến bộ pin của sản phẩm với tuổi thọ cao, cho khả năng hoạt động lên đến 5 năm. Thêm vào đó, MMM còn được nghiên cứu khả năng duy trì hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều dẫn đến ngập úng nước tại Việt Nam.

Máy đo chỉ số thông minh này vô cùng dễ dàng lắp đặt và sử dụng, phù hợp với mọi loại đồng hồ chỉ số nước khác nhau. Bên canh đó, MMM không chỉ ứng dụng trong việc quản lý chỉ số nước, mà còn có khả năng theo dõi chỉ số điện, gas và khí, góp phần hỗ trợ toàn diện và giảm tải gánh nặng chi phí sinh hoạt của người dân.

Trải qua gần 4 năm có mặt trên thị trường, máy đo chỉ số thông minh MMM từ LC Tech đã chứng minh được vai trò cải thiện chất lượng tài nguyên môi trường, đáp ứng mọi yêu cầu toàn diện của cá nhân, tổ chức.

Đối với các đơn vị cấp phát nước sạch tư nhân, nhà nước đã tiết kiệm thời gian và giảm thiểu nguồn lực; Tăng tốc độ quan sát và độ chính xác, khắc phục tình trạng chậm thông tin; Tăng sự nhất quán, đồng bộ và thuận tiện trong quản lý, vận hành và sử dụng.

Đối với cá nhân và hộ gia đình, việc ngăn ngừa thất thoát nước cũng tránh lãng phí tài nguyên. Đồng thời người sử dụng có thể theo dõi được dễ dàng các chỉ số tiêu thụ và phát hiện kịp thời trong trường hợp bất thường để có giải pháp khắc phục kịp thời để từ đó duy trì ổn định chi phí điện, nước hàng tháng, giảm tải gánh nặng tài chính.

Có thể khẳng định rằng, với nền tảng công nghệ vượt trội và hiệu năng tuyệt vời, máy đọc chỉ số thông minh MMM đã từng bước đứng vững trên thị trường, chứng minh vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của người dân và giải quyết được vấn đề mang tính quốc gia. Với tầm nhìn dài hạn để phát triển sản phẩm đồng hồ thông minh, LC Tech đang tiếp tục tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài với tham vọng vươn tầm khu vực, “xuất khẩu tại thị trường Đông Nam Á.”

Hoàng Oanh

Ý kiến của bạn