Lào Cai tham gia Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng

Thứ 3, 19/10/2021 18:10 (GMT+7)

Sáng 18/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 9 tháng đầu năm 2021, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, huyện ủy, thành ủy, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Lào Cai. 

Theo báo cáo tại hội nghị, ngay từ những tháng đầu năm 2021, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng tiếp tục được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp lãnh chỉ đạo thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả theo quy định của Điều lệ Đảng, với tinh thần quyết liệt “không dừng, không nghỉ”, “không chùng xuống” góp phần khẳng định trách nhiệm quyết tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thành lập 59 đoàn kiểm tra, giám sát; trong đó, có 18 đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, đã thi hành kỷ luật 12 tổ chức đảng và 74 đảng viên; trong đó, có 11 đảng viên là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra các cấp cũng chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, quy chế phối hợp giữa Ủy ban Kiểm tra với các đơn vị có liên quan. Thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa, chương trình công tác năm 2021 của các cấp. Đẩy mạnh rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng đảm bảo khoa học, đồng bộ, thống nhất.

Các đại biểu dự hội nghị  điểm cầu Lào Cai.

Tại Lào Cai, trong 9 tháng đầu năm 2021, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trên địa bàn tỉnh đã kiểm tra 1.276 lượt tổ chức đảng và 1.575 lượt đảng viên. Thực hiện giám sát 701 lượt tổ chức đảng và 1.512 lượt đảng viên. Trong đó, Tỉnh ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 6 tổ chức đảng, 41 đảng viên trong việc quản lý, khai thác khoáng sản. Công tác giải quyết đơn, thư có liên quan đến cán bộ, đảng viên trên địa bàn bảo đảm nguyên tắc, đúng quy trình nên không xảy ra khiếu nại kỷ luật Đảng, qua đó góp phần ổn định tình hình chính trị, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, nhiều cuộc kiểm tra được thực hiện quyết liệt, khẩn trương, hoàn thành trong thời gian ngắn với chất lượng, hiệu quả cao. 

Việc thực hiện các nhiệm vụ như: Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật trong đảng, giám sát, giải quyết tố cáo, khiếu nại, kiểm tra tài chính đảng được Ủy ban Kiểm tra các cấp triển khai thực hiện toàn diện, chất lượng được nâng cao. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời nêu rõ những ưu điểm của tổ chức đảng và đảng viên để tiếp tục phát huy; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm, không để gây bức xúc trong dư luận và có tác dụng phòng ngừa cao. 

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Nâng cao nhận thức và trách nhiệm; đề ra những giải pháp đồng bộ, mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa để lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát; tạo điều kiện thuận lợi và là chỗ dựa vững chắc để Ủy ban Kiểm tra các cấp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Tập trung rà soát chương trình, kế hoạch công tác còn lại của nhiệm kỳ này; khẩn trương xây dựng chương trình công tác trong năm; triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ cấp uỷ giao, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; giải quyết dứt điểm, đúng quy định đơn thư tố cáo, khiếu nại; làm tốt công tác thẩm tra tư cách đại biểu dự đại hội; nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.

Huyền Nga

Ý kiến của bạn