Lào Cai : Siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ 3, 12/01/2021 19:01 (GMT+7)

Lào Cai là một trong những tỉnh vùng cao biên giới, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021 sắp tới, dự kiến sẽ có nhiều công dân ở nước ngoài quay trở về Việt Nam theo đường nhập cảnh. Vì vậy, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

Công tác kiểm tra khai báo y tế cửa khẩu quốc tế Lào Cai

    Công tác khai báo kiểm tra dịch Covid-19 tại cửa khẩu Lào Cai

Tháng 8/2020, khi dịch COVID-19 tái bùng phát tại các tỉnh miền trung, tỉnh Lào Cai đã quyết định kích hoạt lại 1.600dân phố tự quản với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” có yếu tố nguy cơ, nhằm ngăn chặn  khốngchế việc lây lan dịch ra cộng đồng.

Các tổ dân phố tự quản trên địa bàn thành phố và toàn Tỉnh đều rất tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, không tập trung đông người,thực hiện 5K theo khuyến cáo  của bộ y tế. Ngoài ra, nếu có việc hiếu, việc hỷ, chính quyền địa phương sẽ đến các gia đình để tuyên truyền, vận động thực hiện biện pháp phòng chống bệnh; đồng thời nắm bắt tình hình, lập danh sách, ghi tên, địa chỉ, điện thoại từng trường hợp đến từ địa phương khác để thuận tiện truy vết trong tình huống cần thiết.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhận thức và ý thức phòng, chống dịch của người dân được nâng lên rõ rệt. Người dân Lào Cai đã chủ động khai báo thông tin y tế liên quan, thông tin về các trường hợp đi, đến các vùng có dịch, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch hiệu quả thời gian qua tại địa phương. Trước tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán đang tới gần là thời điểm mọi người di chuyển từ xa trở về địa phương, tạo nên nguy cơ lây lan trong cộng đồng, vai trò của mạng lưới chống dịch ở cơ sở càng được thể hiện rõ nét. Do đó, mới đây, tại công văn chỉ đạo các Trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai đã yêu cầu các đơn vị này tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương tăng cường chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn huy động các đoàn thể, khu dân cư, từng tổ dân phố và mạng lưới “Tổ COVID-19 cộng đồng” phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng thường xuyên rà soát, nắm bắt các di biến động nhân khẩu tới từng hộ gia đình, đặc biệt tập trung rà soát, phát hiện, lập danh sách những hộ gia đình có người hiện đang lao động tự do tại nước ngoài.

Các lực lượng phối hợp tuyên truyền để những hộ gia đình này thông tin, vận động người thân nếu trở về trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021 thì bắt buộc phải qua các cửa khẩu ở biên giới để khai báo; cách ly y tế tập trung theo quy định…

Lào Cai : Siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19

    Bộ đội biên phòng tuần tra kiểm soát khu vực giáp biên giới.

Cùng với đó thời gian qua, lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai cũng đã triển khai kế hoạch tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã thành lập 54 tổ chốt chặn trên biên giới và 30 tổ tuần tra cơ động ngày đêm tuần tra đoạn biên giới được phụ trách. Với sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng quản lý biên giới, trong năm 2020, lực lượng bộ đội biên phòng Lào Cai đã phát hiện 562 vụ, bắt giữ 3.111 người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Để chuẩn bị cho dịp tết nguyên đán sắp tới tỉnh Lào Cai đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực, trang thiết bị và các điều kiện hậu cần thiết yếu để hỗ trợ các địa phương phát hiện, truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để khi xuất hiện tình huống dịch trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ - thần tốc - quyết liệt".

Chiến Thắng

Ý kiến của bạn