Kon Tum: Tái bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc

Thứ 6, 28/08/2020 19:08 (GMT+7)

VNHN - Bệnh dịch tả lợn Châu Phi và bệnh Lở mồm long móng đã và đang bùng phát trên địa bàn các xã Đăk La, Đăk Ui, Ngọc Wang, thuộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Buộc chính quyền, và các ngành chức năng nơi đây phải tiêu hủy hàng trăm con lợn, để tránh bệnh dịch lây lan ra diện rộng.

Theo các chuyên gia ngành Thú y tỉnh Kon Tum cho biết có nhiều nguyên nhân bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trên địa bàn. Một phần do nhận thức của các hộ chăn nuôi trong việc áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học còn hạn chế; bệnh dịch nguy hiểm nhưng đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh, kháng thể bảo hộ sau tiêm phòng trên đàn gia súc tại địa phương đã suy giảm, dẫn đến tái phát dịch trên động vật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng phải nói rằng do việc chăn nuôi của người dân không tuân thủ đầy đủ các giải pháp, biên pháp từ khi mua giống về để tái đàn thì người dân không tuân thủ qui trình phòng dịch, không xác định rõ nguồn gốc, nhập heo về nuôi nhưng công tác vệ sinh chuồng trại của hộ gia đình chưa thực sự đảm bảo tốt.

Kon Tum: Tái bùng phát dịch bệnh trên đàn gia súc

    Trước sự bùng phát của dịch bệnh tả lợn Châu Phi và bệnh dịch Lở mồm long móng, chính quyền và các ngành chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch như tiêu hủy số lợn bị dịch, phun thuốc khủ trùng tiêu độc môi trường nơi chuồng trại; tiêm phòng vắc xin bao vây chống dịch và tiêm phòng định kỳ cho đàn trâu, bò trong vùng dịch. Các ổ dịch bệnh tả lợn Châu Phi và Lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều chưa qua 21 ngày./.   

Đình Chiểu

Ý kiến của bạn