Kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Thứ 5, 13/08/2020 22:08 (GMT+7)

VNHN - Ngày 13/8, Đoàn công tác của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm do Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an làm trưởng đoàn đã kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ tại Bộ Tư lệnh BĐBP.

Kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

 Cán bộ, chiến sĩ BĐBP trấn áp tội phạm ma túy qua biên giới. Ảnh minh họa

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên các tuyến biên giới có nhiều diễn biến phức tạp, quy mô hoạt động ngày càng lớn, manh động và chuyên nghiệp hơn.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, do lực lượng chức năng hai nước đấu tranh mạnh nên hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm. Tuy nhiên, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài qua biên giới các tỉnh Tây Bắc, Bắc miền Trung lên các tỉnh phía Bắc để đưa sang Trung Quốc diễn ra phức tạp và ngày càng gia tăng.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có tổ chức, xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu gia tăng. Đáng chú ý, thời gian cuối năm 2019 và đầu năm 2020, tại vùng biển Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kiên Giang người dân vớt được và giao nộp cho BĐBP, Công an 51,25kg ma túy trôi dạt vào bờ.

Thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 của Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, chủ động các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh quyết liệt. Quá trình thực hiện có sự tập trung chỉ huy, chỉ đạo, sử dụng đồng bộ các biện pháp công tác. Đặc biệt, đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước trong phòng chống tội phạm ma túy.

Từ năm 2017 đến nay, các đơn vị BĐBP đã xác lập đấu tranh thành công 310 chuyên án. Chủ trì, phối hợp bắt giữ hơn 4.200 vụ, 6.200 đối tượng, tang vật thu giữ 9,661 tấn ma túy các loại, 13 tấn tiền chất và nhiều tang vật khác có liên quan. Trong đó, riêng lực lượng BĐBP chủ trì bắt giữ 3.065 vụ, 4.702 đối tượng, tang vật thu giữ 6,127 tấn ma túy các loại, 144 khẩu súng, 2.2253 viên đạn, phá nhổ 0,14 ha cây thuốc phiện và cây cần sa.

Đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng, chống ma túy của BĐBP trong thời gian qua, Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đề nghị, Bộ Tư lệnh BĐBP tiếp tục chủ trì, tham mưu phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền phòng, chống ma túy cho cán bộ và nhân dân trên khu vực biên giới. Tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy, nhất là các đường dây ma túy từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam. Phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các lực lượng trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, hoàn thành các chương trình, mục tiêu quốc gia và xây dựng Chương trình phòng, chống ma túy những năm tiếp theo...

Quân Vũ 

Theo tiengchuong.vn

Ý kiến của bạn