Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp: Thắm tình bác sĩ nhi khoa

Thứ 2, 20/07/2020 23:07 (GMT+7)

VNHN - Sau thành công Đại hội Đảng bộ bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, nhiệm kỳ 2020-2025, chúng tôi được TTND, PGS.TS.BS. Hà Hữu Tùng – Giám đốc bệnh viện chia sẻ về khoa Nhi, một khoa truyền thống. Hôm nay, Khoa có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng 34 người (14 bác sĩ, 20 điều dương) nhiệt tâm với nghề. Và người trưởng khoa mẫn cán đang nối tiếp truyền thống của Khoa là ThS.BS. Nguyễn Văn Nguyên, anh cùng với đồng nghiệp đã góp phần cứu chữa nhiều bệnh nhi nặng khỏi bệnh.

Những “Thầy thuốc như mẹ hiền – Hết lòng vì nụ cười trẻ thơ”

Năm 1989 khoa Nhi được chính thức thành lập. Trải qua hơn 30 năm phát triển, với sự giúp đỡ nhiệt tình của các thế hệ Ban Giám đốc bệnh viện đa khoa Nông nghiệp, tập thể khoa Nhi hôm nay trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh, là đơn vị điển hình của Bệnh viện về khám, điều trị các bệnh lý: hô hấp, tiêu hoá, thận tiết niệu, máu, sơ sinh… Khoa luôn đề cao trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình: Tiếp đón bệnh nhân, bố trí bệnh nhân vào các buồng khám, kết hợp với tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bệnh và người nhà bệnh nhân; Thực hiện các thủ tục, lập hồ sơ bệnh án ban đầu cho bệnh nhân nhập viện, hướng dẫn bệnh nhân đến các khoa điều trị và bàn giao đầy đủ hồ sơ bệnh án ban đầu cho khoa điều trị; Phát hiện sớm các vấn đề về tâm lý cho trẻ; Tư vấn dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ; Tư vấn các biện pháp chăm sóc;…

Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp: Thắm tình bác sĩ nhi khoa

Tập thể khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp đoàn kết, hết lòng với người bệnh.

Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp: tầng 8, tòa nhà A2, khang trang, có đầy đủ các phòng như: Ba phòng khám: 01 phòng khám theo BHXH, 02 phòng khám yêu cầu; Trung tâm điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh; Đơn nguyên cấp cứu, và các buồng bệnh điều trị sạch sẽ, gọn gàng. Cùng với đó là Trung tâm Tiêm chủng Vắc xin ở tầng 2 tòa nhà A2 được nhiều người biết đến. Trung tâm Vắc xin luôn cung ứng và đảm bảo ổn định các loại vắc xin được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Bỉ, Pháp, Hà Lan,… Khoa được trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân như lồng ấp sơ sinh, đèn chiếu vàng da, máy thở, máy CPAP, máy truyền dịch, bơm tiêm điện…; đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tận tâm, hết lòng phục vụ người bệnh. Do vậy mà người bệnh yên tâm đến khám và điều trị bệnh tại đây.

Những năm qua, tập thể khoa Nhi đã tạo được uy tín trong lòng nhân dân. Lãnh đạo khoa đã tham mưu với BGĐ tạo điều kiện tốt nhất cử bác sỹ, điều dưỡng đi học tại bệnh viện Nhi Trung ương, khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, khoa Nhi BVĐK Xanh Pôn, Bộ môn Nhi trường ĐH Y Hà Nội, nhằm củng cố, cập nhật các kiến thức mới, các kỹ thuật mới nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Có thể kể tới Đơn nguyên cấp cứu được trang bị thêm các máy theo dõi nhiều chức năng góp phần theo dõi chặt chẽ phát hiện sớm các trường hợp diễn biến nặng, điều trị thành công bệnh lý Viêm não, viêm màng não mủ, suy hô hấp, sơ sinh cực non (30 tuần), viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết và nhiều ca tay chân miệng, sốt xuất huyết thể nặng,…; Tại Trung tâm Điều trị Và Chăm sóc Trẻ Sơ sinh được thiết kế theo mô hình tiên tiến có đầy đủ các trang bị như, đèn chiều vàng da, lồng ấp sơ sinh hiện đại, máy theo dõi SPO2, nhịp tim v.v.. Để chăm sóc tốt cho trẻ sơ sinh, Khoa đã phối hợp chặt chẽ với khoa Phụ Sản để có thể chăm sóc trẻ sơ sinh ở cả 3 giai đoạn trước, trong và sau khi sinh; Khoa đã và đang thực hiện tốt mô hình chăm sóc toàn diện cho trẻ hiệu quả.

Tiếp nối thành quả của các thế hệ Trưởng khoa đi trước: BSCKI. Nguyễn Thị Xuân Liên; TTND, PGS.TS.BS. Hà Hữu Tùng; TTƯT, BSCKII. Nguyễn Thị Hồng Lạc, tập thể khoa Nhi hôm nay thực hiện tốt các hoạt động như: thay đổi tác phong, thái độ phục vụ người bệnh; đặc biệt là việc xây dựng khoa Xanh - Sạch - Đẹp, tạo ra không gian thân thiện, giúp người bệnh đến khám chữa bệnh có cảm giác thoải mái, quên đi cảm giác mình bị bệnh để có thể cùng bác sĩ điều trị tốt hơn. Các bác sĩ, điều dưỡng rất tích cực tham gia NCKH, trong đó có nhiều đề tài khoa học từ cấp Bệnh viện đến cấp Bộ quản lý, có nhiều đề tài được báo cáo tại các hội nghị, hội thảo chuyên ngành và được đăng trên các tạp chí của hội Nội khoa và Nhi khoa. Khoa Nhi còn nhiệt tình giúp đỡ sinh viên, học viên thực tập tại khoa.

Khoa Nhi đang vững bước phát triển, khẳng định mình. Khoa liên tục được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong công tác; vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng khen; Công đoàn khoa luôn đạt tổ công đoàn xuất sắc. Và nhiều cá nhân công tác tại Khoa được Chủ tịch nước tặng danh hiệu TTƯT, TTND và nhiều danh hiệu thi đua, Bằng khen, Giấy khen các cấp, các ngành trao tặng.

Người tiếp nối truyền thống phát triển của khoa hôm nay…

Đó là ThS.BS. Nguyễn Văn Nguyên. Chàng trai 8X, sinh ra và lớn lên ở thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Anh theo học chuyên ngành Nhi khoa và hoàn thành khóa học Thạc sĩ. Rồi bến đỗ của anh công tác tại khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp. Tại đây, anh và tập thể khoa Nhi qua nhiều thế hệ luôn cố gắng học tập và làm việc tốt nhất hướng tới người bệnh để chữa trị các bệnh lý nhi khoa.

Trồng cây sẽ đến ngày hái quả, BS. Nguyễn Văn Nguyên được Ban lãnh đạo Bệnh viện tín nhiệm giao trọng trách PhóTrưởng khoa, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Nông nghiệp hôm nay.

Mỗi ai có dịp ghé thăm khoa Nhi, chắc hẳn như chúng tôi thêm trân quý những tấm lòng y đức nơi đây và thầm chúc anh và tập thể Khoa ngày một phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của người bệnh bốn phương và sự quan tâm của Ban Giám đốc bệnh viện.

Thùy Linh

Ý kiến của bạn