Kết nối Giao thương (B2B) Việt - Hàn về sản phẩm và công nghệ xử lý nước tiên tiến

Thứ 3, 13/08/2019 20:08 (GMT+7)

VNHN - Với mục đích thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp về ngành nước và xử lý nước thải tại Việt Nam, và giới thiệu những sản phẩm tích hợp công nghệ thông minh, tự động hóa, thân thiện với người sử dụng – môi trường, chiều ngày 12/8, tại Tp. Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) phối hợp với Tổng Công ty Môi trường Daegu – Hàn Quốc (D-ECO) tổ chức Chương trình “Hội thảo và Kết nối Giao thương (B2B) Việt - Hàn về sản phẩm và công nghệ xử lý nước tiên tiến”

Kết nối Giao thương (B2B) Việt - Hàn về sản phẩm và công nghệ xử lý nước tiên tiến

Bà Nguyễn Thị Thu Phương - PGĐ phụ trách Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) phát biểu tại Chương trình hội thảo 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 (SMEDEC 2) cho biết, hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở Việt Nam. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, những thông tin môi trường bị ô nhiễm, cũng như những vấn đề về xử lý chất thải, rác thải và nước thải ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị đang diễn ra ở mức báo động, tình trạng ô nhiễm trở nên trầm trọng.

Trước những thực trạng đó, nhiều doanh nghiệp môi trường của Hàn Quốc hiện nay cũng đã rất quan tâm các vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam, đồng thời các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang xây dựng các mối quan hệ với các doanh nghiệp của Việt Nam để cùng nhau tìm hiểu về những công nghệ xử lý nước thải giữa hai bên, đặc biệt đối với công nghệ của Hàn Quốc trong việc chế tạo và cung cấp các trang thiết bị xử lý.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương nhấn mạnh, với sứ mệnh để giúp các doanh nghiệp Việt Nam đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực và khả năng cạnh tranh SMEDEC 2 sẽ cam kết trở thành những người bạn đồng hành cùng với các doanh nghiệp cùng nhau phát triển và xây dựng trong việc xử lý rác thải, chất thải.

Kết nối Giao thương (B2B) Việt - Hàn về sản phẩm và công nghệ xử lý nước tiên tiến

Sự kiện đã thu hút nhiều đại biểu đến từ các doanh nghiệp Hàn Quốc 

Đánh giá ngành công nghiệp môi trường và điện kiện đầu tư cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Lê Hoài Nam, Phụ trách Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Nam, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, Việt Nam là đất nước đang phải đối diện nhiều vấn đề ô nhiễm môi trường, các công trình xử lý nước thải hiện nay đang hoạt động chưa ổn định. Đặc biệt, một số vấn đề lớn trong công tác bảo vệ môi trường của Việt Nam chính là trong công tác bảo vệ lưu vực sông, kênh, rạch ao hồ. Bởi trong thời gian vừa qua, vấn đề ô nhiễm môi trường của nước ta diễn ra rất nặng nề, chưa có những biện pháp bảo vệ môi trường cách triệt để. Do vậy trong thời gian tới cần có những chính sách trong công tác xử lý.

Hiện nay Việt Nam có khoảng gần 4.000 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực môi trường như: thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải thông thường và chất thải nguy hại. Điều này cũng chứng minh Việt Nam có nhiều tiềm năng để kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Hàn Quốc chính là đối tác rất lớn đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Để hướng đến khắc phục những vấn đề trong công tác bảo vệ môi trường, phát triển ngành công nghệp môi trường là việc làm rất cần thiết bởi công nghiệp môi trường là một ngành kinh tế cung cấp các công nghệ, thiết bị, dịch vụ và sản phẩm phục vụ các yêu cầu về bảo vệ môi trường hướng tới vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tại đây, các đại biểu đến từ nhiều doanh nghiệp cùng nhau tập trung thảo luận những vấn đề, giải pháp trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước và giới thiệu những sản phẩm tích hợp công nghệ thông minh, thân thiện với người sử dụng, đồng thời tìm kiếm các mối quan hệ hợp tác giữa hai bên với nhau. Cũng trong buổi thảo luận, ông Moon Chang - Giám đốc Công ty Water Safety Zone cũng rất mong muốn qua buổi hội thảo hôm nay sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên với nhau, góp phần trong công tác bảo vệ môi trường.

Kết nối Giao thương (B2B) Việt - Hàn về sản phẩm và công nghệ xử lý nước tiên tiến

Ông Moon Chang - Giám đốc Công ty Water Safety Zone đã giới thiệu sản phẩm đến với các doanh nghiệp Việt Nam

Những sản phẩm và công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc đã góp phần lớn trong công tác bảo vệ môi trường  được giới thiệu trong chương trình như: máy bơm nước; tấm lót STS (cung cấp nước sạch mọi lục qua tấm cảm ứng dòng nước); bể nước STS (bể nước chống động đất đầu tiên của Hàn Quốc và đã được xác minh hiệu suất địa chấn trên 7 độ richter); Hệ thống xử lý nước và nước thải, hệ thống quản lý nước thông minh; Hệ thống theo dõi chất lượng nước thông minh; Thiết bị khử mùi hóa chất; Thiết bị khử mùi sinh học đa quy trình,…. Một số sản phẩm của Hàn Quốc cũng đã được một số doanh nghiệp Việt Nam áp dụng và có nhiều kết quả đáng kể.
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp môi trường Hàn Quốc đang nhanh chóng xây dựng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, thông qua việc chế tạo và cung cấp trang thiết bị cho các nhà máy xử lý nước thải. Đồng thời, các doanh nghiệp này muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược để duy trì triển khai dự án xử lý nước thải một cách bền vững./.

Trần Hà

Ý kiến của bạn