Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam sẽ được bàn thảo tại Internet Day 2018

Thứ 3, 20/11/2018 14:11 (GMT+7)

VNHN - Hội thảo Internet Day 2018 diễn ra vào ngày 5/12 tới, do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức cùng sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ bản thảo những vấn đề liên quan đến hệ sinh thái số. Điểm nhấn hội thảo năm nay với 3 chuyên đề: Tổng quan định hướng chính sách, tầm nhìn về hệ sinh thái số Việt Nam; Xu hướng công nghệ và kinh nghiệm quốc tế; Hệ sinh thái số Việt Nam: người chơi và luật chơi.

Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam sẽ được bàn thảo tại Internet Day 2018

Đã thành thông lệ, vào mỗi dịp cuối năm dương lịch, cộng đồng Internet Việt Nam có ngày hội lớn nhất năm: Sự kiện Hội thảo và triển lãm Ngày Internet Việt Nam, do Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) chủ trì, được tổ chức từ năm 2012 để kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet (ngày 19/11/1997).

Việt Nam đang thúc đẩy Chuyển dịch số trong bối cảnh Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) khởi xướng dự án ASEAN số (Digital ASEAN) vào tháng 4/2018 với mục đích xây dựng hệ sinh thái và nền kinh tế số, dựa trên 05 trụ cột chuyển đổi số, gồm: Dữ liệu, kết nối, nguồn nhân lực, thanh toán điện tử và An toàn - an ninh mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa đưa ra mục tiêu xây dựng hệ sinh thái số Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trong bối cảnh đó, hội thảo lần này chọn chủ đề chính cho sự kiện Internet Day 2018 là “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam”.

Với mục tiêu phát triển hệ sinh thái số Việt Nam, Bộ TT& TT cho rằng, việc này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội một cách bền vững, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh. Trong đó, doanh nghiệp trong nước đóng vai trò nòng cốt trong việc thực thi. Thế nhưng, cách nghĩ, cách làm cần có sự khác biệt, phát hiện và sử dụng hạt nhân phù hợp, hướng đến ứng dụng công nghệ để giải quyết bài toán đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Việt Nam, mang lại lợi ích chung cho xã hội và được đông đảo người dân sử dụng.

Sự kiện Internet Day 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 5/12 tới, tại Hà Nội, với sự tham gia của 500 khách mời. Các chuyên gia tới trao đổi, tham dự là đại diện các tổ chức Nghề nghiệp về Internet toàn cầu và khu vực như: ISOC, ICANN, … Cùng với đó là các khách mời đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Internet của Việt Nam. Tài trợ cho sự kiện có các doanh nghiệp Huawei, Qualcomm, VNG, Google, Netnam, Grab. Sự kiện được phối hợp tổ chức bởi Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Trung tâm Internet Việt Nam, Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN, Tổ chức xã hội Internet ISOC, Hiệp hội Thương mại điện tủ Việt Nam và Cộng đồng Vietopenstack./.

Thu Trang

Ý kiến của bạn