Huyện Nghi Lộc, Nghệ An: Bước chuyển mình của xã Nghi Văn sau khi về đích Nông thôn mới

Thứ 3, 06/04/2021 08:04 (GMT+7)

Nhờ sự đoàn kết, đồng thuận giữa ý Đảng và lòng dân trong 9 năm chung tay xây dựng Nông thôn mới (NTM) đến cuối năm 2020, UBND tỉnh Nghệ An đã công nhận xã Nghi Văn đạt chuẩn nông thôn mới, từ một vùng quê nghèo đầy khó khăn ngày càng thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo đầy khởi sắc.

Nghi Văn ngày càng khởi sắc

Là xã miền núi phía Tây của huyện Nghi Lộc, nằm cách trung tâm huyện gần 22 km, với diện tích tự nhiên của xã 3.251,27 ha, gần 2.850 hộ dân, 11.607 nhân khẩu, gồm 19 xóm, trong đó bà con giáo dân chiếm tỷ lệ trên 52%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,52%; là xã vùng bán sơn địa có lợi thế về đất đai, rừng thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, kinh tế trang trại, gia trại, vườn rừng, vườn đồi.

Sau khi về đích NTM,  Đảng ủy, chính quyền xã Nghi Văn xác định:xây dựng nông thôn mới là cái đích đến và là một quá trình lâu dài và không có điểm dừng, luôn tiếp nối và ngày càng phát triển hơn. Phát triển và hoàn thiện tất cả các tiêu chí, trong đó phát triển kinh tế giữ vai trò then chốt”.

Phát huy lợi thế là xã bán sơn địa, trong những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Nghi Văn đã tập trung phát triển kinh tế theo mô hình trang trại, gia trại, vườn rừng và vườn đồi, vừa tạo công ăn việc làm, vừa giúp bà con nông dân từng bước làm giàu, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế nông thôn của địa phương.

Tiểu biểu là mô hình trang trại chăn nuôi gà của gia đình Anh Nguyễn Văn Nam và chị Lê Thị Diện, ở xóm 2. Gia đình Anh, chị có 2 trang trại với số lượng gà 16.000 con, thời gian nuôi trong vòng 3,5 tháng, mỗi lần xuất chuồng đã mang lại thu nhập cho gia đình khoảng 120 triệu đồng.

      Trang trại Gà của gia đình Anh, chị Nguyễn Văn Nam và Lê Thị Diện ở xóm 2.

Mô hình chăn nuôi lợn của gia đình Anh Lê Văn Phương và chị Trịnh Thị Dân, ở xóm 4 - 25 đã mang lại thu nhập cho gia đình 15 triệu đồng/tháng.

Trang trại Lợn của gia đình Anh Lê Văn Phương và chị Trịnh Thị Dân ở xóm 4 - 25.

Hy vọng rằng trong thời gian tới, các mô hình trang trại, gia trại và vườn đồi ở Nghi Văn ngày càng được nhân rộng và lan tỏa nhiều hơn đến các gia đình trên địa bàn cũng như các xã lân cận, với một phương châm “phát triển kinh tế dựa trên lợi thế sẵn có của địa phương”.

Lê Nam

Ý kiến của bạn