Hội thảo “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực”

Thứ 7, 13/04/2019 20:04 (GMT+7)

VNHN-Chiều 12-4, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực”. Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị và Đại tá Trương Mai Hương, Phó viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đồng chủ trì cuộc họp.

Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực” do Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên sẽ được tổ chức tại thành phố Điện Biên Phủ vào ngày 25-4-2019. Đây là một trong những hoạt động quan trọng, thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2019).

Đoàn chủ tịch chủ trì cuộc họp báo.

Theo Ban tổ chức, sau 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đến nay đã có rất nhiều các tài liệu mật liên quan đến chiến dịch được công bố, giải mã. Hội thảo lần này sẽ có nhiều tham luận đánh giá, phân tích về chiến dịch theo những phương thức mới, cách nhìn mới.

Hội thảo sẽ tập trung nghiên cứu, làm rõ bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước, âm mưu thủ đoạn của thực dân Pháp đối với cách mạng Việt Nam những năm 1953-1954; khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sắc bén, sáng suốt của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt chiến cục Đông Xuân 1953-1954 và Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954; nêu bật những nét độc đáo, đặc sắc về nghệ thuật quân sự và sức mạnh của thế trận chiến tranh nhân dân Việt Nam, tinh thần, ý chí chiến đấu kiên cường của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời hội thảo cũng đi sâu đánh giá tầm vóc, vai trò, ảnh hưởng và ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với cách mạng Việt Nam và nhân dân các dân tộc thuộc địa trên thế giới lúc đó; tổng kết, rút ra những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận, giá trị thực tiễn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giai đoạn hiện nay...

Thông tin tại cuộc họp báo, đến nay Ban tổ chức hội thảo đã nhận được tổng số 76 bài viết (trong đó có 5 báo cáo, bài khung, 61 bài trong quân đội, 10 bài ngoài quân đội). Các bài viết đã được biên tập nội dung và in thành tài liệu cung cấp cho các đại biểu dự hội thảo tới đây tại tỉnh Điện Biên.

SONG THANH

Ý kiến của bạn