Hội Nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về Quyền con người

Chủ nhật, 22/11/2020 00:11 (GMT+7)

Trong hai ngày 19-20/11/2020, tại Đắk Lắk, Văn phòng thường trực về Nhân quyền phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại, Bộ thông tin và Truyền thông, Ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về quyền con người cho cán bộ làm công tác truyền thông, phóng viên các cơ quan báo chí khu vực miền Nam và miền Trung - Tây Nguyên.

Hội Nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về Quyền con người

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - ông Võ Văn Cảnh phát biểu chào mừng hội nghị tập huấn.

Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo, Bộ thông tin và Truyền thông; Bộ ngoại giao; đại diện văn phòng Thường trực về nhân quyền; Uỷ ban dân tộc; Ban tôn giáo Chính phủ; UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở, ban, ngành, phóng viên các cơ quan báo chí của 26 tỉnh miền Nam và Tây Nguyên; phóng viên các cơ quan trung ương thường trú khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Hội Nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về Quyền con người

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo nhân quyền tỉnh Đắk Lắk ông Võ Văn Cảnh nhấn mạnh: Hiện nay tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch sẽ tiếp tục lợi dụng chiêu bài dân chủ, nhân quyền để đẩy mạnh các hoạt động chống phá Việt Nam. 

Vấn đề dân chủ, nhân quyền không chỉ của Đắk Lắk, của quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu và được nhiều quốc gia quan tâm. Vì vậy, việc trang bị những nhận thức cơ bản về vấn đề bảo vệ, đấu tranh nhân quyền cho đội ngũ những người làm công tác nhân quyền, cán bộ quản lý báo chí địa phương và phóng viên là hết sức cần thiết. Thông qua tập huấn giúp các đại biểu nâng cao nhận thức, có thêm kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống, kỹ năng tuyên truyền để thực hiện tốt hơn công tác đấu tranh trên lĩnh vực nhân quyền, tôn giáo trong thời gian tới.
Hội Nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về Quyền con người

Với gần 10 chuyên đề được chuẩn bị công phu, có tính khái quát cao các kiến thức cơ bản về quyền con người, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc bảo đảm quyền của đồng bào dân tộc thiểu số, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tổng hợp, cập nhật, đánh giá thực tiễn công tác bảo đảm quyền con người ở Việt Nam…

Cùng với đó là các chuyên đề đánh giá công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người trong thời gian gần đây, những bài học rút ra và đề xuất những phương pháp, cách thức đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền con người và nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội Nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về Quyền con người
Trong chương trình của hội nghị tập huấn, phóng viên các cơ quan báo chí đã có chuyến đi thực tế ghi nhận tình hình bảo đảm quyền con người ở huyện Krông Pắc với 23 dân tộc cùng sinh sống. Để tìm hiểu bám sát các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền trong thời gian gần đây và một số định hướng trong công tác tuyên truyền; Tình hình và kết quả công tác đối ngoại về nhân quyền của Việt Nam thời gian qua và dự báo tình hình năm 2021; Kết quả thực thi công ước chống phân biệt chủng tộc (CERD), kế hoạch bảo vệ báo cáo quốc gia và đề xuất nội dung tuyên truyền trước và trong phiên bảo vệ báo cáo; Tình hình và kết quả đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, đề xuất tuyên truyền trên báo chí.

Hội Nghị tập huấn công tác thông tin, truyền thông về Quyền con người
Đây là một trong những hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về thành tựu đảm bảo quyền của người dân tộc thiểu số ở các tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống đã có nhiều thành tựu vượt bậc về kinh tế xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích cơ bản của đồng bào các dân tộc thiểu số sống trên địa bàn tỉnh./.

Thu Hà - Đinh Hằng

Ý kiến của bạn