Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia quyên góp gần 1 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân hỏa hoạn tại Campuchia

Thứ 6, 10/08/2018 14:08 (GMT+7)

VNHNO – Sáng 10-8, tại Bắc Ninh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về cuộc vận động quyên góp ủng hộ nạn nhân hỏa hoạn tại Campuchia.

Được biết, vào 3 giờ sáng ngày 10-7-2018, một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại làng Mitapheap, quận Russey Keo, thủ đô Phnom Penh, Campuchia, thiêu rụi hoàn toàn nhà cửa và tài sản của hơn 60 gia đình người Campuchia gốc Việt và 10 gia đình người Campuchia. Các gia đình gặp nạn đều là người lao động nghèo, cuộc sống hết sức khó khăn.

Trước tình hình này, để thể hiện lòng tương thân tương ái, chia ngọt sẻ bùi đối với người dân Campuchia anh em, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã ra sức kêu gọi các tỉnh, thành Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia trong cả nước, những doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ các gia đình gặp nạn xây dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống. Sau một thời gian phát động, nhiều tổ chức và cá nhân đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động. Đến nay, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã quyên góp được hơn 600 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH Phát triển Du lịch Quốc tế Phượng Hoàng ủng hộ 10.000 USD (tương đương 230 triệu đồng); Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam – Campuchia ủng hộ 150 triệu đồng; Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) ủng hộ 100 triệu đồng; Các tỉnh, thành Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong cả nước, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội ủng hộ 201.850.000 đồng.

Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia quyên góp gần 1 tỷ đồng ủng hộ nạn nhân hỏa hoạn tại Campuchia

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia Vũ Mão trao hoa tặng Đại sứ Park Nguon Hong

Ngoài ra, đáp lại lời kêu gọi của Trung ương Hội, một số tỉnh, thành Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia khu vực phía Nam đã trực tiếp đi vận động và kịp thời cứu trợ tận tay các gia đình gặp nạn, cụ thể: Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia thành phố Hồ Chí Minh đã vận động Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh tặng mỗi gia đình bị nạn 2 triệu đồng, tổng cộng là 140 triệu đồng. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Bình Dương cứu trợ 100 triệu đồng. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đồng Tháp cứu trợ 90 triệu đồng. Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Đắk Nông vận động quyên góp được 9 triệu đồng, trong đó ủng hộ 5 triệu đồng cho Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Mondulkiri.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, tính trên phạm vi cả nước, tổng số tiền Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia vận động quyên góp được ước tính đạt xấp xỉ 1 tỷ đồng. Theo đồng chí Vũ Mão, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, số tiền quyên góp tuy còn khá khiêm tốn để có thể giúp đỡ các gia đình bị nạn vượt qua khó khăn, tuy nhiên, kết quả này thể hiện tấm lòng của các tổ chức, cá nhân, của cấp Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia trong cả nước, trong đó có những cựu quân tình nguyện, cựu chuyên gia từng giúp Campuchia. Đặc biệt, kết quả này còn thể hiện sức lan tỏa của cuộc vận động đầu tiên do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam phát động.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Park Nguon Hong cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, và đặc biệt là Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia dành cho nhân dân Campuchia. Đại sứ cho biết, những đóng góp này thực sự có ý nghĩa, bởi đó không chỉ là giúp đỡ về vật chất, mà còn là sự ủng hộ về tinh thần đối với người dân Campuchia. Đại sứ khẳng định trong tương lai Đại sứ quán Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia tổ chức nhiều hoạt động góp phần thúc đẩy tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước./.

Ngọc Thư

Ý kiến của bạn