Hoành Bồ: Rừng bị tàn phá, trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ 2, 08/07/2019 10:07 (GMT+7)

VNHN – Sau hơn 3 tháng xảy ra vụ phá rừng tại tiểu khu 70, thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) cho đến nay, sự việc vẫn đi vào im lặng, gây bức xúc trong dư luận về trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương đối với vụ việc nghiêm trọng trên.

Thực tế sự việc chặt phá rừng

Cụ thể, ngày 07/4/2019, người dân sinh sống xung quanh đã phát hiện ra vụ chặt phá rừng trên địa bàn tiểu khu 70, thôn Đồng Trà, xã Đồng Lâm và đã trình báo lên cơ quan chức năng.

Theo đó, nhóm PV Việt Nam Hội Nhập đã có chuyến đi thực tế vào tiểu khu 70, xã Đồng Lâm, nơi xảy ra vụ chặt phá rừng. Xã Đồng Lâm có tổng diện tích đất tự nhiên gần 11.500 ha, trong đó đất lâm nghiệp trên 10.000 ha chiếm trên 10% đất rừng của huyện Hoành Bồ. Xung quanh chỉ nhìn thấy một màu xanh bạt ngàn của rừng và phải mất hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi mới tìm được vào đến tiểu khu 70. Từ trục đường chính, đi bộ sâu vào trong khoảng 1km, đập vào mắt chúng tôi là cảnh tượng hàng loạt các cây rừng đã bị chặt phá nằm la liệt, ngổn ngang. Quan sát từ trên cao, màu xanh sậm của những đồi rừng tự nhiên đã bị tàn phá một cách không thương tiếc, hiện trường đang được giữ nguyên là hàng loạt các cây lớn nhỏ ngổn ngang và những quả đồi trơ trọi không còn bóng dáng của rừng. Một cảnh tượng vô cùng đau xót trước nguồn tài nguyên thiên nhiên Quốc gia đang bị “chảy máu”.

Trục đường chính đi vào nơi xảy ra vụ chặt phá rừng. Khẩu hiệu bên ngoài trái ngược hẳn với những gì đang diễn ra bên trong

Được biết, rừng và đất lâm nghiệp ở Hoành Bồ chiếm đến 80,6% diện tích đất tự nhiên, tài nguyên rừng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái và cuộc sống của bà con nơi đây. Đồng Lâm lại là xã có diện tích rộng nhất huyện Hoành Bồ, vì vậy việc bảo vệ rừng càng trở nên cấp thiết và đáng báo động.

Hình ảnh những cánh rừng bị tàn phá ngổn ngang

Sự vô tâm, thờ ơ của hệ thống chính quyền

Để làm rõ thông tin, nhóm  PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ. Về sự việc ngày 07/4/2019, ông Quang cho biết, rừng bị chặt phá là do 1 hộ dân đã phát rừng để trồng keo với diện tích là 2,9 ha, thuộc loại rừng khoanh nuôi bảo vệ, là rừng tự nhiên, chủ yếu là dây leo bụi rậm. Từ 2011 – 2012, huyện giao cho 10 hộ dân loại rừng 2A, giao cho nhân dân trông coi, bảo vệ nhưng dân không được hỗ trợ bất kỳ chi phí gì hàng năm. Hiện UBND huyện Hoành Bồ đang giao cho UBND xã và Hạt Kiểm lâm Hoành Bồ điều tra, thu thập thông tin và sẽ có báo cáo cụ thể lên UBND huyện. Nhưng theo phản ánh của một số người dân địa phương, diện tích rừng bị chặt phá có thể lên đến gần 10 ha (?).

Trong quá trình làm việc, ông Quang đã đồng ý cung cấp cho chúng tôi những tài liệu liên quan đến vụ việc như  biên bản hiện trạng đo đạc đầu tiên sự việc xảy ra, quyết định giao đất cho các hộ dân,... Tuy nhiên, qua nhiều lần ra vào, ông Quang nghe rất nhiều cuộc điện thoại rồi thẳng thừng từ chối cung cấp tài liệu cho PV với lý do “sự việc không có gì lớn cả, khi có kết quả cụ thể sẽ cung cấp sau”.

Ông Nguyễn Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Lâm khi đang chuẩn bị cung cấp tài liệu cho nhóm PV

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với ông Mạc Văn Sự - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoành Bồ, là đơn vị chủ trì vụ việc nhưng bất ngờ thay, ông Sự từ chối không làm việc với PV với lý do “bận”(?). Rừng là tài nguyên thiên nhiên Quốc gia, do diễn biến phức tạp trong công tác bảo vệ rừng mà những năm gần đây Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên. Vậy mà với việc phá rừng với diện tích lớn như vậy, ông Quang lại cho là “sự việc không có gì lớn”(?). Vậy với ông Quang sự việc nào mới gọi là “lớn”? Hơn nữa, đây không phải tài liệu mật, tại sao lại không thể cung cấp ngay cho báo chí cho dư luận được biết? Phải chăng có sự chỉ đạo nào đó đứng sau khiến ông Bí thư đảng ủy xã Đồng Lâm không được cung cấp tài liệu cho báo chí? Là né tránh hay cố tình che giấu những uẩn khúc đằng sau sự việc? 

Để rộng đường dư luận, nhóm PV tiếp tục có buổi làm việc với ông Nguyễn Thanh Khương - Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ninh nhưng kết quả cũng không thu thập được thông tin gì. Khi PV hỏi về diện tích rừng bị phá là bao nhiêu, ông Khương không nắm bắt được gì, huyện Hoành Bồ chỉ thông báo là có sự việc đó xảy ra(?).

Về thời gian xảy ra sự việc, ông Khương trả lời “hình như cuối tháng 4, đầu tháng 5, theo quy hoạch đây là rừng sản xuất”(?). Tiếp tục hỏi về trách nhiệm quản lý của Chi cục đối với sự việc trên và khi nào các cơ quan quản lý liên quan phải có báo cáo chính thức lên chi cục thì ông Khương vòng vo “điều này còn phụ thuộc vào UBND huyện Hoành Bồ, đợi có số liệu chính xác mới trả lời được”.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng nhưng vẫn chưa có một kết luận hay báo cáo chính thức nào từ phía cơ quan chức năng về vụ chặt phá rừng ngày 07/4/2019, gây mất lòng tin trong nhân dân về trách nhiệm quản lý của chính quyền. Dư luận còn phải đợi đến bao giờ? Hay đợi đến khi tiếp tục có những cánh rừng khác bị tàn phá? Có hay không sự thờ ơ của chính quyền từ trên xuống dưới, buông lỏng quản lý đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng trên? 

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng vào cuộc làm rõ những vấn đề trên và trách nhiệm của Lãnh đạo huyện Hoành Bồ để trấn an dư luận. Đồng thời, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tập thể nếu để xảy ra sai phạm, làm thất thoát nguồn tài sản Quốc gia.

Hiểu Linh - Trần Hiếu

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì

Chuyên đề khoa học