Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh Nam Định: Phát triển và hội nhập

Thứ 6, 20/07/2018 10:07 (GMT+7)

VNHN - Sản xuất, kinh doanh Nông sản sạch là xu thế tất yếu thời Hội nhập. Việc thành lập Hiệp hội Nông nghiệp sạch Nam Định là điểm nhấn cho nông nghiệp của tỉnh từng bước thay đổi tư duy, cách làm cho các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với nông dân, qua đó góp phần giải quyết vấn đề nông sản an toàn hiện nay. Điều đó sẽ giúp ngành nông nghiệp và nông dân trong tỉnh nâng tầm giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp Nam Định thông qua các sản phẩm trên thị trường.

 

Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh Nam Định: Phát triển và hội nhậpNgày 27/5/2017 vừa qua, Ban vận động Hiệp hội Nông nghiệp sạch tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ  I nhiệm kỳ 2017-2022  với 30 thành viên là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự, như Công ty TNHN MTV hải sản Hùng Vương cùng với mặt hàng sản xuất là chả cá, cá mai; Công ty cổ phần Muối và Thương mại Nam Hải với mặt hàng sản xuất là muối hạt sản, muối biển nhạt; Công ty TNHN chế biến hải sản Tân Long với mặt hàng là chế biến sứa ăn liền, sứa ướp muối và nước mắm; Công ty TNHN Minh Dương sản xuất nông sản sấy là ngô, lạc, hạt sen, điều;  Hợp tác xã chăn nuôi Yên Lợi với mặt hàng sản xuất kinh doanh lợn, thịt lợn; Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Linh Phát với mặt hàng sản xuất nấm linh chi và nấm ăn; Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Biển Đông với mặt hàng chính từ chăn nuôi lợn; Công ty TNHN Toản Xuân với mặt hàng sản xuất kinh doanh thóc, gạo…

Tại Đại hội, Hiệp hội đã xác định 4 mục tiêu cụ thể trong nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm: Một là, xây dựng Hiệp hội sản xuất các sản phẩm Nông nghiệp chất lượng cao góp phần thực hiện thành công đề án  tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh; Hai là, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh hàng hóa, dịch vụ của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, với các đối tác trong và ngoài tỉnh, tạo khối lượng lớn sản phẩm hàng hóa an toàn cung cấp cho người tiêu dùng; Ba là, hợp tác, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong việc tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, giữa các nhóm, ngành hàng, phương thức sản xuất, đổi mới quy trình công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp; Bốn là, mở rộng tìm kiếm, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là đầu mối cung cấp thực phẩm sạch cho TP. Hà Nội và xuất khẩu.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Phùng Hoan - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Hiệp hội cần xác định vai trò hỗ trợ phát triển, hỗ trợ quyền lợi với từng thành viên, làm cho các thành viên thực sự gắn bó, tạo hiệu quả để có sức hút với các doanh nghiệp khác. Làm tốt vai trò cầu nối giữa các thành viên với chính quyền, các cơ quan nhà nước, làm đầu mối của các thành viên với thị trường. Hiệp hội cần phối hợp với ngành nông nghiệp, các địa phương xây dựng các chuỗi liên kết gắn với truy suất nguồn gốc, phối hợp các cấp, các ngành xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, từng bước xây dựng thương hiệu, đồng thời đồng hành với xã hội trong việc xóa bỏ nông sản, thực phẩm bẩn”./.

Trịnh Tuấn - Trịnh Lý

Ý kiến của bạn