Hà Nội: Ngành sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh

Thứ 3, 27/04/2021 19:04 (GMT+7)

Với mức tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020, có thể thấy sản xuất công nghiệp của thành phố Hà Nội trong quý I-2021 đã phục hồi. Kết quả đó có được nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cùng với sự hỗ trợ của thành phố, từng đơn vị cần chủ động tìm giải pháp tiếp tục phục hồi đà tăng trưởng.

Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Nội, sản xuất công nghiệp những tháng đầu năm 2021 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, các doanh nghiệp của Hà Nội nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu. Chỉ số sản xuất công nghiệp quý I-2021 đã tăng 7,7% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 7,9%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 19,1%; sản xuất hóa chất và sản phẩm từ hóa chất tăng 18%; sản xuất đồ uống tăng 14,4%...

Hà Nội: Ngành sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh

Ngành Dệt may phát triển mạnh.

Tín hiệu khả quan trong quý I-2021 còn thể hiện ở việc có 68,6% số doanh nghiệp nhận định tình hình sản xuất, kinh doanh giữ ổn định và tốt hơn so với quý IV-2020 (tỷ lệ tương ứng ở quý I-2020 là 58%). Tỷ lệ doanh nghiệp nhận định số lượng đơn đặt hàng mới và khối lượng sản xuất quý I-2021 so với quý IV-2020 tăng là 69,5% và giữ ổn định là 68% (tỷ lệ tương ứng ở quý I-2020 là 61,4% và 60,5%).

Để có được những kết quả đáng mừng đó, phải kể đến việc toàn Thành phố Hà Nội làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tạo điều kiện duy trì sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, như: Giãn, hoãn thuế, cơ cấu lại nợ ngân hàng, kích cầu thị trường trong nước, đẩy mạnh đầu tư công… đã phát huy hiệu quả, giúp doanh nghiệp duy trì dòng tiền, tạo đầu ra cho sản phẩm. Mới nhất, Chính phủ tiếp tục ban hành chính sách giãn, hoãn thuế năm 2021, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đầu năm 2021, lãnh đạo thành phố, các cấp, ngành đã thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, chủ động tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ  doanh nghiệp duy trì sản xuất. Ông Đàm Tiến Thắng - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết:  Năm 2021, thành phố đặt mục tiêu tốc độ tăng giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp đạt 9%. Để đồng hành với doanh nghiệp, Sở Công Thương đã báo cáo, đề xuất thành phố triển khai các giải pháp hỗ trợ, như: Tạo điều kiện về mặt bằng để doanh nghiệp ổn định sản xuất, hỗ trợ về thủ tục hành chính, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm... Riêng về mặt bằng sản xuất, năm 2021, thành phố sẽ tiếp tục thẩm định 16 cụm công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật của 43 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập.

Tại hội nghị giao ban kiểm điểm công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 4 và quý II-2021, UBND thành phố Hà Nội nêu rõ 2 nhóm nhiệm vụ chung, 22 nhiệm vụ cụ thể phân công cho các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã. Trong đó, UBND thành phố yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thực hiện quyết liệt “mục tiêu kép”, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố quý II, tạo đà tăng trưởng cho các quý tiếp theo và 9 tháng cuối năm 2021.

PV

Ý kiến của bạn