Hà Nội cấm ô tô tải vào nội đô giờ cao điểm khi chất lượng không khí ở mức 'kém'

Thứ 5, 26/12/2019 09:12 (GMT+7)

VNHN - Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “kém” trở lên, cần thực hiện một loạt giải pháp để giảm ô nhiễm môi trường, trong đó phải điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Hà Nội cấm ô tô tải vào nội đô giờ cao điểm khi chất lượng không khí ở mức 'kém'

Với phương tiện lưu thông dày đặc là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí Hà Nội

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tại Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 25/12 về Các biện pháp khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện Chỉ số chất lượng không khí (AQI) trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, trong Chỉ thị nêu rõ những năm gần đây, quá trình đô thị hóa ở Hà Nội diễn ra nhanh, phương tiện giao thông cũng gia tăng phát sinh khí thải, bụi từ các phương tiện giao thông; hoạt động sản xuất, xây dựng phát triển; các hoạt động dân sinh đun nấu, sử dụng than tổ ong, đốt rác, đốt rơm rạ... đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng môi trường không khí.

Đặc biệt, trong những ngày qua, do xuất hiện nhiều dạng thời tiết cực đoan: Mây mù dày đặc, nhiệt độ xuống thấp và hiện tượng nghịch nhiệt, dẫn đến Chỉ số chất lượng không khí (AQI) của thành phố ở mức “xấu” và “rất xấu”, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và hoạt động du lịch, sản xuất, kinh doanh.

Để khắc phục, hạn chế ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí, thường xuyên tổng hợp kết quả thông báo công khai các số liệu ô nhiễm không khí hệ thống quan trắc của Thành phố và một số cơ quan trên báo, Đài của thành phố để người dân biết, có kế hoạch hành động, phòng tránh.

Trong trường hợp khi ô nhiễm không khí chạm mức “Nguy hại” chỉ số AQI >300, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo tới Sở Giáo dục và Đào tạo để chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học cho các cháu học sinh sắp xếp lịch học phù hợp. Sở Y tế có các biện pháp bảo vệ sức khỏe nhân dân, phòng ngừa bệnh về đường hô hấp; các sở, ngành liên quan có các biện pháp xử lý, khắc phục hạn chế phát thải.

Sở Y tế xây dựng phương án cụ thể để kịp thời hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe trong những ngày chất lượng không khí ở mức "xấu”, “rất xấu” và “nguy hại”.

Trong các ngày chất lượng không khí ở mức “kém” trở lên, cần phải áp dụng ngay các biện pháp: Sở Xây dựng có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các Công ty Môi trường đô thị, cùng các quận, huyện rà soát kiểm tra, phải tăng cường tần suất sử dụng xe hút bụi, hút rác và dùng xe tưới nước rửa đường.

Sở Giao thông vận tải và Công an thành phố tăng cường lực lượng điều tiết giao thông tránh ùn tắc trong giờ cao điểm, yêu cầu tất cả các xe tải trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22h đêm hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tích cực, hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường. Không để người dân đốt rác thải tự phát, đốt rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp; không sử dụng bếp than tổ ong; không vứt rác bừa bãi... Hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân tích cực hưởng ứng Chương trình trồng cây xanh trên địa bàn, tại khu vực mình sinh sống, tại mỗi hộ gia đình; hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân; sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo…

Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân tham gia cung cấp video, hình ảnh các phương tiện chở quá tải, không che chắn gây phát tán bụi, phế thải tới các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng kêu gọi các cơ quan, đơn vị, toàn thể nhân dân Thủ đô tham gia và ủng hộ các biện pháp của chính quyền Thành phố, có hành động cụ thể, thiết thực để cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường không khí của thành phố…/.

Theo ĐCS

Ý kiến của bạn