Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi với Việt Nam

Thứ 5, 22/08/2019 14:08 (GMT+7)

VNHN - Tại "Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đẩy lùi bệnh dịch tả lợn Châu Phi" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây, Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman cho biết, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã từng xuất hiện tại Hà Lan, nhưng dịch bệnh này đã được khống chế sau một thời gian ngắn.

Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi với Việt Nam
An toàn cách ly là biện pháp được Hà Lan thực hiện sớm để làm giảm nhanh chóng nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi

(Ảnh: TTXVN) 

Bà Elsbeth Akkerman cho biết, kinh nghiệm của Hà Lan trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi là khi có sự xâm nhập dịch bệnh tả lợn, đóng cửa quốc gia 72 giờ để thu thập thông tin về tình hình dịch tễ, thông tin mầm bệnh, giảm nguy cơ lây lan; bảo đảm trong 72 giờ không có hoạt động giết mổ, vận chuyển, lây lan thêm dịch bệnh… Đặc biệt, Hà Lan tiêu huỷ phòng ngừa tại các trang trại trong bán kính 1 km từ vùng ổ dịch, để bảo đảm an toàn cách ly.

Trước đây, Hà Lan cũng đã bị thiệt hại hàng triệu Euro do dịch tả lợn (truyền thống). Khi bệnh dịch tả lợn ở Hà Lan năm 1997 xuất hiện, Chính phủ nước này đã tiêu huỷ lợn bệnh tại 429 trang trại bị nhiễm và tiêu hủy phòng ngừa tại hơn 1 nghìn 200 trang trại. Đây là kinh nghiệm cho Hà Lan trong việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi thời gian qua.

“Kinh nghiệm trong phòng chống dịch tả lợn là cần có sự hợp tác với các bên liên quan như: doanh nghiệp, Chính phủ, Viện nghiên cứu. Sửa đổi bổ sung chính sách kiểm soát khi có thay đổi trong thái độ, nhận thức của xã hội và điều kiện kỹ thuật cho phép. Hợp đồng với các ngành công nghiệp để nghiên cứu phát triển vác xin.” - bà Elsbeth Akkerman cho biết.

Chia sẻ về diễn biến dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết, ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi lợn có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam. Đến đầu 2019, Việt Nam có tổng đàn lợn khoảng 32 triệu con, đứng đầu ASEAN và thứ 2 châu Á.

Chăn nuôi lợn đang hình thành chuỗi giá trị, tuy nhiên đứng trước nhiều nguy cơ về dịch bệnh. Từ tháng 2 đến nay, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, ước tính đã có 4 triệu con lợn buộc phải tiêu huỷ… Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, những kinh nghiệm trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giữa hai nước và kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh động vật của Hà Lan là rất hữu ích đối với ngành chăn nuôi Việt Nam.

Với kinh nghiệm và trình độ phát triển khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực thú ý của Hà Lan, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, để kiểm soát, khống chế được dịch bệnh hiệu quả trong thời gian sớm nhất, trong tương lai, ngành chăn nuôi cần phát triển bền vững theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường, gắn với ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi./.    

   Nguồn: TTXVN

Ý kiến của bạn