Dược sĩ, Y sĩ, KTS. Trần Yên Nguyên: Người thầy thuốc tận tụy trao y đức đến cộng đồng

Thứ 7, 09/01/2021 10:01 (GMT+7)

Với khuôn mặt phúc hậu, dịu hiền là những ấn tượng đầu tiên khi mới đây tôi được gặp cô và trò chuyện. Ẩn sau hình ảnh hiền hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam là sự tận tụy, nghị lực và khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ. Cô đã có những đóng góp đáng tự hào với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng thầm lặng mà cao quý. Cô là thầy thuốc đông y Trần Yên Nguyên hậu duệ đời thứ 14 của dòng họ Tạ tộc với 29 thầy thuốc trong hơn 400 năm qua.

Thầy thuốc đông y Trần Yên Nguyên sinh ra trong một gia tộc giàu truyền thống y thuật. Cụ tổ bên ngoại của cô là quan ngự y triều Lê , được nhà Vua tiến cử sang Trung Quốc chữa bệnh cho Hoàng Gia Trung Hoa. Do có nhiều công trạng lớn, cụ đã được Hoàng đế Trung hoa triều Mãn Thanh ban sắc phong : “Trưởng Thái y viện Lưỡng quốc Quận công”. Sau hai năm làm trưởng thái y viện tại Trung Hoa - Nhà Vua đã cho người tạc 1 pho tượng cụ bằng đá hoa cương to đúng bằng người cụ và cho kiệu rước cụ cùng pho tượng về quê nhà tại thôn Bá Khê, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Đến nay pho tượng cụ vẫn được con cháu và dân làng thờ phụng chu đáo trong khuôn viên chùa làng, thái ấp của cụ nay là nông trường Tam Thiên Mẫu thuộc tỉnh Hưng Yên. Ngoài thừa hưởng y đức nhà ngoại cô Nguyên còn được thừa hưởng nghiệp văn chương - hội họa nhà nội. Cụ tổ đời thứ 5 bên nội của cô là ngài Trần Quang Chung là quan thượng thư đại thần bộ lễ thời vua Thiệu Trị. Ngài là thầy dậy của vua Tự Đức cùng các ông hoàng bà chúa trong cung. Con trai cụ Chung là "Phân dõng tướng quân văn thần phò mã"  - Trần Quang Phổ - phu quân của ngài Đồng Phú công chúa - con gái vua Thiệu Trị. Sinh ra trong gia đình “danh gia vọng tộc”, nên cô Nguyên hội tụ đầy đủ cả y thuật, hội họa và văn chương. Thừa hưởng truyền thống của 2 bên gia đình nội, ngoại, thời trẻ cô Nguyên theo học ngành Kiến trúc, cô là 1/185 Kiến trúc sư chủ nhiệm đồ án hạng I/ hơn 1 vạn 6 KTS toàn quốc được phép chủ nhiệm thiết kế công trình cấp Quốc gia. Cô là nữ kiến trúc sư đầu tiên sau 32 năm công tác trong ngành Kiến trúc khi về hưu lại trở về với Tổ nghiệp y của gia tộc . Cô đã đi học lấy bằng cấp chứng chỉ Y & Dược YHCT để hành nghề Y hợp pháp kế thừa Tổ nghiệp. Mặc giàu cô Nguyên vẫn phụ mẹ và bà ngoại làm thuốc từ khi cô còn là Kiến trúc sư.

Dược sĩ, Y sĩ, KTS. Trần Yên Nguyên: Người thầy thuốc tận tụy trao y đức đến cộng đồng

Dược sĩ, Y sĩ, KTS. Trần Yên Nguyên.

Y thuật đối với cô Nguyên không chỉ đơn thuần là kế thừa Tổ nghiệp mà còn là định mệnh. Khi còn là kiến trúc sư, nghiệp hành y cứu người theo cô theo khắp các công trình y tế mà cô thiết kế như: Phòng khám bệnh - bệnh viện Việt Đức, Trụ sở viện dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm y tế Hưng Nguyên - Nghệ An, Trung tâm y tế Dakmil - Daklak, Phòng khám đa khoa - Bệnh viên tỉnh Daklak, Bảo tàng Yersin - Viện Pasteur Nha Trang, Trung tâm y tế huyện điển hình quy mô 50 - 70 - 100 - 150 giường…Sau khi nghỉ hưu, với vốn kiến thức y học sẵn có, cô tiếp tục công việc mà người đời vẫn ca tụng là “cứu một mạng người bằng xây mười tòa tháp”. Niềm đam mê với ngành y không chỉ dừng lại ở việc kế thừa truyền thống gia tộc mà còn là đam mê được tìm tòi, khám phá những điều chưa biết nên dù vào những năm cô đã ngoài sáu mươi nhưng vẫn tiếp tục theo học các lớp đào tạo y sỹ y học cổ truyền, dược sỹ y học cổ truyền để có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Những tưởng các vị lương y, y học cổ truyền chỉ có nét truyền thống, nhưng khi gặp cô mới thấy được cô là sản phẩm kết hợp giữa hiện đại và truyền thống hoàn hảo đến như vậy.

Phòng khám và chuẩn trị Thuận Phong trong hơn chục năm qua đã chữa khỏi được hơn 2000 bệnh nhân mắc bệnh dị ứng cơ địa gồm : hen suyễn, viêm xoang và mẩn ngứa dị ứng ở đủ mọi lứa tuổi: từ trẻ em sơ sinh cho đến các cụ già. Có bệnh nhân bị hen từ lúc lọt lòng mẹ đến 50 tuổi mới đến chữa . 55 tuổi bệnh nhân đó đã được chữa khỏi vĩnh viễn. Cô Nguyên và gia đình hiện đang sở hữu nhiều bài thuốc quý mà tổ tiên truyền lại.

Phòng khám và chuẩn trị Thuận Phong của gia đình cô gốc là Hiệu thuốc Tân Phong (có từ 1955 – sau khi đại gia đình từ chiến khu Việt Bắc trở về) sau ngày bà ngoại cô là cụ lương y Tạ Thị Chắc qua đời - mẹ cô là lương y đa khoa Lê Bạch Tuyết (ngày 12/5/1986) đã thành lập hiệu thuốc Thuận Phong. Tính đến nay đã hơn 34 năm hoạt động, hiệu thuốc Thuận Phong được biết đến như một địa chỉ vàng cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh dị ứng cơ địa bằng bài thuốc gia truyền . Ngoài ra nhà thuốc Thuận Phong còn thành công trong việc kết hợp sáng tạo khoa học giữa bài thuốc gia truyền, các bài thuốc cổ phương và phương pháp tác động cột sống của cố Lương y Nguyễn Tham Tán nên cơ sở Thuận Phong đã chữa khỏi được nhiều ca bệnh hiểm nghèo.

Ngoài đặc trị bệnh dị ứng cơ địa bằng thuốc đông y gia truyền cơ sở Thuận Phong còn đặc trị được nhiều căn bệnh khác bằng thuốc cổ phương  như :

* Ho gà, Nha chu viêm, Tiểu đường typ II , Huyết áp tăng, Can thận âm hư, Đau lưng mỏi gối, Triều nhiệt, Suy nhược cơ thể. 

* Mụn nhọt, trứng cá, Đau hông sườn lâu ngày, ăn uống kém, vùng thượng vị đầy tức, ợ hơi, mắt đỏ, tiểu tiện ít, nước tiểu vàng, táo bón, ngủ không yên giấc... Tây y chẩn đoán viêm gan mãn tính.

Điều trị bằng phương pháp Tác động cột sống – không dùng thuốc:

* Liệt dây thần kinh số VII gây méo mặt.

* Thần kinh tọa. Đau sút lưng khó cúi. Tê bì chân tay. Hạn chế vận động chân tay.

* Đau nhức mỏi cổ vai gáy.

* Liệt do tai biến mạch máu não.

* Thiếu sữa, Mất sữa. Tắc tia sữa, Sữa xấu.

* Tim loạn nhịp, Hồi Hộp, hoa mắt. Đau đầu. Mất ngủ.

* vô sinh.

* Cắt cơn hen cấp tính chỉ trong 5 đến 10 phút .

Chặng đường dài đã qua, cô Nguyên đã có những cống hiến quan trọng trong việc nghiên cứu, tìm tòi và phát triển những bài thuốc qúy góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Để có được thương hiệu như ngày hôm nay là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của cô kế thừa và phát huy thành công những gì cha ông để lại để trị bệnh cứu người làm tròn nhiệm vụ của một người thầy thuốc. Cô mỉm cười chia sẻ bình dị, mẹ cô luôn khuyên răn các con hãy sống hết mình vì bệnh nhân : “Tổ tiên đã có di huấn để lại, làm thuốc là làm phúc để cứu nhân độ thế, không phải để làm giàu cho bản thân mình". Bản thân cô Nguyên sau khi được trân truyền tổ nghiệp nghề y từ người mẹ thân sinh đã gần 20 năm, tuy chưa lúc nào có giây phút được nghỉ ngơi nhưng vẫn luôn vui vẻ với lòng yêu nghề được vun đúc tỷ lệ thuận với thời gian. Một chút giây phút hiếm hoi được nghỉ ngơi bên ly nước mát, cô cười nói rằng: “Niềm vui của tôi chỉ đơn giản là thấy nụ cười của bệnh nhân lúc rời đi. Mỗi lần như vậy là bao khó khăn mệt nhọc lúc cặm cụi bào chế thuốc như tan biến hết”. Niềm vui thật bình dị mà trân quý của vị thầy thuốc  nhiệt  thành và giàu y đức.

Y sỹ YHCT, Dược sỹ YHCT Trần Yên Nguyên tâm niệm: “Tôi luôn luôn tâm niệm đã là con người còn sống là phải làm việc, phải cống hiến”. Tin rằng, với tình yêu nghề, đam mê và khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ, cô sẽ còn nhiều hơn nữa những đóng góp đáng trân trọng cho sự nghiệp chữa bệnh cứu người thầm lặng mà vinh quang, cao quý.

Bệnh nhân gặp phải các chứng bệnh mà cơ sở Thuận Phong điều trị khỏi xin vui lòng liên hệ với cô Y sĩ YHCT, Dược sĩ YHCT Trần Yên Nguyên - Cơ sở khám chữa bệnh Thuận Phong theo số ĐT sau: 0914031155

Tiến Đức

Ý kiến của bạn