Động thổ dự án thành phố thông minh quy mô lớn nhất Đông Nam Á trên địa bàn Thủ đô

Thứ 2, 07/10/2019 11:10 (GMT+7)

VNHN - Ngày 6/10, Liên doanh BRG (Việt Nam) và Sumitomo (Nhật Bản) đã chính thức công bố dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội nằm trong quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và bấm nút động thổ dự án.

Động thổ dự án thành phố thông minh quy mô lớn nhất Đông Nam Á trên địa bàn Thủ đô

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi lễ bấm nút động thổ dự án

Dự án thành phố Thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD, được triển khai tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ - huyện Đông Anh, Hà Nội.

Dự án được chia thành 5 giai đoạn và dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Tọa lạc ở vị trí vô cùng đắc địa kết nối trực tiếp giữa trung tâm thành phố Hà Nội và sân bay Quốc tế Nội Bài, dự án Thành phố Thông minh được đánh giá là một bệ phóng cho việc phát triển kinh tế - xã hội, kết nối giao thương hàng hóa thương mại giữa Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4,2 tỷ USD, dự án Thành phố Thông minh sẽ có quy mô gần 272 ha, được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Dự án Thành phố thông minh là kết quả quá trình hợp tác, nhất quán giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong các các cuộc gặp song phương trong thời gian qua, cũng như nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với đối tác Nhật Bản của thành phố Hà Nội.

Động thổ dự án thành phố thông minh quy mô lớn nhất Đông Nam Á trên địa bàn Thủ đô

Phối cảnh dự án

Với việc triển khai Dự án Thành phố thông minh, thành phố Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp nhận các kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh, bền vững cũng như công nghệ kỹ thuật xây dựng quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành, quản lý đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… từ phía các nhà đầu tư.

Dự án cũng sẽ góp phần đúc rút các kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề lớn về hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường để thực hiện quy hoạch phát triển theo hướng bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ thông minh, nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tốt nhất.

Khu đô thị này cũng phù hợp với chủ trương giãn dân nội đô và phát triển đô thị khu vực Bắc sông Hồng của thành phố Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đánh giá, Hà Nội đang thay đổi, phát triển từng ngày và phải đối mặt với nhiều thách thức.

Chính phủ Nhật Bản xác định sự phát triển phồn vinh của Việt Nam có tầm quan trọng với khu vực Đông Nam Á. Trong đó, sự phát triển của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt. Chính quyền Nhật Bản mong muốn hợp tác sâu sắc hơn nữa với Chính phủ Việt Nam cũng như TP Hà Nội để giải quyết các thách thức như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông.

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên 1 biểu tượng sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tể - xã hội cho Việt Nam trong tương lai.

Việc triển khai dự án cũng thể hiện sự tiên phong và quyết tâm của thành phổ Hà Nội khi sớm hiện thực hóa nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của Bộ Chính trị, trong đó định hướng đến năm 2025 có ít nhất ba đô thị thông minh tại ba vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết: “Thành phố Thông minh chính là thành phố của các thế hệ tương lai. Việc ngày hôm nay, chúng ta cùng xây dựng thành phổ thông minh không phải là dành cho thế hệ chúng ta mà quan trọng hơn chính là xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt sau này. Tại đây, năng lực của người Việt sẽ thực sự được kích hoạt và phát huy một cách tối đa; từ đó tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách nhanh chóng".

TH

Ý kiến của bạn