Doanh nhân Nguyễn Công Suất: Tâm huyết nâng tầm quả Gấc Việt

Thứ 5, 27/08/2020 16:08 (GMT+7)

VNHN - Cơ duyên cho tôi được biết đến Ông - Vị doanh nhân nhiệt thành, người thầy thuốc tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Bằng niềm say mê khoa học và khát vọng cống hiến, ông đã có những dấu ấn quan trọng trong việc chiết xuất thành công dầu gấc đưa những sản phẩm từ quả Gấc đến với người dân trong nước cũng như chinh phục các thị trường quốc tế. Cùng ông lắng đọng, chiêm nghiệm lại hành trình đến với quả gấc Việt mới thấy bên trong con người ấy là cả một sự tâm huyết , khát vọng cống hiến không ngơi nghỉ với ước muốn tạo ra những sản phẩm từ quả Gấc tốt nhất tới người tiêu dùng.

Doanh nhân, Bác sỹ Nguyễn Công Suất sinh năm 1958, tại quê hương Trung Giã, Sóc Sơn, nơi đã diễn ra Hội nghị quân sự năm1954 giữa ta với Pháp về việc trao đổi tù binh. Mười chín tuổi, ông tham gia Quân đội. Năm1979, ông đã chính thức là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Mùa xuân năm 1977, tạm biệt quê hương, Nguyễn Công Suất hăm hở khoác ba-lô lên đường nhập ngũ góp sức mình cho sự nghiệp chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Trong trận chiến đấu bảo vệ biên giới, ông tận mắt chứng kiến sự hy sinh của nhiều đồng đội do bị thương mà không kịp cứu chữa... Ngay buổi lễ truy điệu hôm ấy, trước vong linh của người đồng đội thân yêu, tự trong sâu thẳm, Nguyễn Công Suất đã thề và hứa rằng, hết chiến tranh mình phải trở thành bác sĩ, làm nghề cứu người. Và ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Tốt nghiệp Ðại học Y Hà Nội, ông trở thành bác sĩ nội khoa của Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 và là thành viên của Trung tâm nghiên cứu phòng, chống ung thư Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Công Suất: Tâm huyết nâng tầm quả Gấc Việt

Doanh nhân, Bác sỹ Nguyễn Công Suất

Trong những ngày tháng công tác tại Bệnh viện 108, Nguyễn Công Suất có điều kiện làm việc, tiếp xúc với nhiều giáo sư, bác sĩ nổi tiếng và nhiều công trình nghiên cứu y học, trong đó có hơn 20 đề tài chuyên nghiên cứu về công dụng của quả gấc có hàm lượng Betacaroten - Lycopen cao gấp 15 lần cà-rốt và 70 lần cà chua (là hai loại củ, quả đã có hàm lượng rất cao). Các nguyên tố vi lượng từ tinh dầu gấc có khả năng rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, sáng mắt, chống lão hóa, nhất là phòng, chống hữu hiệu các chất độc hóa học dioxin, thuốc trừ sâu... Các nhà khoa học đầu ngành về dinh dưỡng và nội tiêu hóa trên thế giới đánh giá cao, họ gọi trái gấc Việt là "loại quả đến từ thiên đường". Ðặc biệt gần đây, trong một số nghiên cứu của Mỹ được công bố, các hợp chất trong dầu gấc có khả năng làm vô hiệu hóa tới 75% các chất gây ung thư, lại không hề có tác dụng phụ về thuốc. Tuy nhiên, khi ấy quy trình chiết xuất tinh dầu gấc còn rất thô sơ nên chưa phát huy được hết tác dụng, hiệu quả của công trình nghiên cứu. Là một trong những thành viên chính thức của đề tài, được phân công trực tiếp đảm nhiệm công trình từ A đến Z,  ông luôn nung nấu ý định: Phải tạo ra một loại sản phẩm hoàn hảo hơn, tiện dụng hơn cho người bệnh. Năm 2001, Nguyễn Công Suất xin nghỉ việc để đứng ra thành lập Công ty chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam, chiết xuất thành công viên nang từ quả gấc (gọi tắt là VINAGA - Gấc Việt Nam). Anh Vũ Công Hanh, vừa là bệnh nhân và cũng là bạn thân của Nguyễn Công Suất tâm sự: "Thực ra lúc đầu tôi cũng không tin, khi Suất trực tiếp đến hỏi vay tiền để mở xưởng chế biến dầu gấc, tôi ngỡ ngàng và cho đó là điều viển vông. Nhưng sau nghĩ lại, anh ấy là con người "đã nói là làm, đã đi là đến, đã bàn là xong", nên tôi đành dốc hết cả vốn liếng của mình cho vay".

Từ lúc khởi nghiệp chỉ có vỏn vẹn vài trăm triệu đồng, nhưng nhờ anh em họ hàng và bạn bè cho vay không lấy lãi với số vốn ban đầu khoảng 900 triệu đồng, ông thuê một khu đất rộng 1 ha, cạnh hồ Ðồng Quan , dưới chân núi Sóc để cải tạo, phát triển trang trại và xây dựng xưởng chế biến dầu gấc. Song, khi chính thức bước vào sản xuất (năm 2001), Nguyễn Công Suất gặp phải muôn vàn khó khăn, thử thách. Lập xong dự án đã có rất nhiều người ủng hộ, nhưng đến khi đi gõ cửa các công ty mong được sự hợp tác thì chỉ nhận được những cái lắc đầu, khiên đôi lúc ông cũng nản lòng. Sau khi đăng ký nhãn hiệu độc quyền và tuyển dụng hơn 20 kỹ sư, công nhân, ổn định sản xuất, tranh thủ sự tư vấn của các nhà chuyên môn, BS. Nguyễn Công Suất đã ký hợp đồng mua - chuyển giao công nghệ sản xuất viên nang với tổng trị giá dây chuyền lắp đặt hơn 3 tỷ đồng; cơ ngơi mỗi ngày một khang trang, bề thế. Kỹ sư Kim Yến, phụ trách xưởng sản xuất đã giới thiệu tỉ mỉ với tôi về quy trình công nghệ, đặc biệt khâu thanh trùng, sát khuẩn có ý nghĩa quyết định tới chất lượng viên nang VINAGA. Quả thực, khi trái gấc chín, chỉ sau từ 7 đến 10 ngày, qua các khâu sơ chế, tinh chế đã cho ra những viên nang dầu gấc tròn xinh, long lanh như viên hồng ngọc, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu đi thị trường quốc tế . Sự khởi đầu tốt đẹp đó đã không phụ lòng người giám đốc trẻ. Tại Hội chợ - Triển lãm hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức tại Giảng Võ - Hà Nội (năm 2003), sản phẩm VINAGA đã đoạt Huy chương Vàng toàn quốc và Huy chương Vàng của Bộ Y tế. Thương hiệu VINAGA đã có chỗ đứng trên thị trường cả nước. Ðặc biệt, sau thị trường Mỹ, sản phẩm VINAGA đã "đặt chân" tới đất Thái-lan, Malaixia, Nga và các nước châu Âu...Nhiều năm liền, dầu gấc viên nang VINAGA được chứng nhận: Sản phẩm tốt nhất ASEAN...

Doanh nhân Nguyễn Công Suất: Tâm huyết nâng tầm quả Gấc Việt

Sản phẩm VINAGA và dầu gấc G8 của Công ty Chế biến dầu thực vật và thực phẩm Việt Nam (VNPOFOOD)

Đến nay công ty đã sản xuất thành công nhiều dòng sản phẩm từ trái gấc với các thương hiệu như: VINAGA, VINAGA-DHA, Dầu gấc đóng chai G8, Bột Vina Gấc...Với hàm lượng Beta Caroten, Lycopen cao gấp 70 lần cà chua...Dầu gấc viên nang VINAGA giúp sáng mắt, da dẻ hồng hào, phòng được rất nhiều bệnh mãn tính như viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh do hóa chất độc hại gây ra cho cơ thể con người. Đặc biệt, dầu gấc của Việt Nam giúp cơ thể tăng sức đề kháng phòng chống, ngăn chặn các loại virus, vi khuẩn, nó thật sự cần thiết cho mọi người, mọi nhà uống để phòng bệnh trong lúc virus Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới hiện nay.

Ðể góp phần tạo điều kiện cho người nông dân có cơ hội vươn lên thoát nghèo và bảo đảm ổn định sản xuất, BS. Suất đã xây dựng kế hoạch mở rộng vùng nguyên liệu với phương châm liên kết trong việc chuyển giao tiến bộ KHKT trồng gấc, bảo đảm bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con. Thấy được lợi ích của trồng gấc và coi đó là "cây xóa đói, giảm nghèo", nhiều hộ gia đình đã tận dụng những mảnh đất hoang hóa, bờ rào, bờ dậu để phát triển cây gấc. Ông Nguyễn Thìn, ở tổ 3, phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, là Chủ nhiệm HTX trồng gấc, cho chúng tôi biết, gia đình ông trồng gần một mẫu, mỗi sào 20 khóm, thu nhập bình quân một khóm đạt từ 600 đến 700 nghìn đồng/năm, trừ chi phí các khoản, mỗi vụ gia đình ông cũng thu lãi hàng chục triệu đồng. Ðến nay, phong trào trồng gấc đã lan tỏa tới hàng nghìn hộ nông dân trên khắp 12 tỉnh, thành phố ở đồng bằng Bắc Bộ và vào tới tận Nam Bộ, nhờ vậy mỗi năm đã cung cấp cho công ty VINAGA hơn 100.000 tấn gấc quả để chiết xuất thành hơn 30 tấn dầu gấc. Trong chương trình Người đương thời của Đài Truyền hình Việt Nam mà ông là khách mời, nhiều khán giả xúc động đã nói lên những cảm nhận của mình trước thành công của nhà doanh nhân, bác sĩ Nguyễn Công Suất trong việc góp phần giúp người dân vượt lên đói nghèo. Trong sâu thẳm trái tim Nguyễn Công Suất, ông luôn tâm niệm rằng mình trước hết là một người lính, được rèn giũa trong môi trường quân đội... Bởi thế, dù ở cương vị bác sỹ hay một doanh nhân như ngày nay, những phẩm chất đáng quý ấy vẫn luôn thôi thúc ông tận hiến từ khối óc đến trái tim, để làm những việc có ích cho người, cho đời. Có lẽ đó cũng chính là một trong những nguyên nhân đã làm nên thành công của ông với quả gấc quê hương.

 Ghi nhận những đóng góp, cống hiến ý nghĩa, đáng trân trọng xuyên suốt chặng đường sự nghiệp vẻ vang đã qua của ông, Bác sỹ, Doanh nhân Nguyễn Công Suất đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban ngành trao tặng nhiều danh hiệu, bằng khen và nhiều giải thưởng cao quý.

Tiến Đức

Ý kiến của bạn