Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm việc tại Bắc Ninh

Thứ 5, 25/03/2021 08:03 (GMT+7)

Chiều 24-3, Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh về việc triển khai xây dựng dự án Thiết chế Công đoàn tại KCN Yên Phong.

Tham gia Đoàn công tác có các đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, các đồng chí Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ban Quản lý dự án (QLDA) Thiết chế Công đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phùng Đức Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Thực hiện Quyết định 655/QĐ-TTg ngày 12-5-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của Công đoàn tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất”, tại buổi làm việc ngày 28-6-2017 giữa Thường trực Tỉnh ủy với Tổng LĐLĐ Việt Nam thống nhất chủ trương đầu tư dự án xây dựng khu thiết chế tại KCN Yên Phong. Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định là đây dự án đầu tiên, dự án mẫu triển khai ngay trong những tháng đầu năm 2021. Với mục tiêu trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tập trung các nguồn vốn để đầu tư các thiết chế văn hoá, thể thao, hạ tầng kỹ thuật (nếu có)… đồng thời mời gọi doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm tham gia dự án xây dựng nhà ở xã hội để bán và cho thuê tại khu quy hoạch Thiết chế Công đoàn, tạo nên một dự án Thiết chế Công đoàn mẫu mực, có đầy đủ các công trình nhà ở, nhà trẻ, siêu thị, phòng khám, công trình văn hoá thể thao, công viên cây xanh… với tổng mức đầu tư dự án khoảng 900 tỷ đồng, tạo nên một nơi ở đáng sống, phục vụ đoàn viên, CNLĐ tại KCN Yên Phong.

Để đạt được mục tiêu trên, Ban QLDA Thiết chế Công đoàn đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm ký kết “Quy chế phối hợp triển khai đầu tư xây dựng Thiết chế Công đoàn tại tỉnh Bắc Ninh”, trong đó thống nhất để Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở thuộc quy hoạch khu Thiết chế Công đoàn theo các quy định của pháp luật; phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án nhà ở để bán và cho thuê tại khu quy hoạch thiết chế Công đoàn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thời gian thực hiện trong quý II/2021. UBND tỉnh căn cứ kết quả lựa chọn chủ đầu tư của Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành quyết định giao đất cho nhà đầu tư được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn đầu tư, xây dựng theo dự án được cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

Ban QLDA Thiết chế Công đoàn đề nghị giao đất cho Ban QLDA Thiết chế Công đoàn để đầu tư xây dựng các công trình văn hoá, thể thao và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Thời gian giao đất ngay sau khi Tổng LĐLĐ Việt Nam  phê duỵệt dự án đầu tư thiết chế văn hoá thể thao và hạ tầng kỹ thuật thuộc khu quy hoạch thiết chế Công đoàn; giao đất cho doanh nghiệp đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn theo quy định của pháp luật để xây dựng nhà ở để bán và cho thuê tại khu quy hoạch Thiết chế Công đoàn theo quy hoạch và dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương xem xét điều chỉnh, bổ sung tại khu quy hoạch Thiết chế Công đoàn; phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và doanh nghiệp được Tổng LĐLĐ Việt Nam lựa chọn đầu tư xây dựng nhà ở tại khu quy hoạch Thiết chế Công đoàn về quy trình, thời gian để sớm giải quyết các nội dung công việc trong quá trình thực hiện dự án.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị đã trao đổi, thống nhất đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của Thiết chế Công đoàn  và các vấn đề liên quan đến xây dựng Thiết chế Công đoàn tại KCN Yên Phong đảm bảo tiến độ của dự án theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ưu ái, lựa chọn Bắc Ninh là đơn vị xây dựng điểm khu Thiết chế Công đoàn. Đây không chỉ là mong muốn riêng của Tổng LĐLĐ Việt Nam mà cũng là mong muốn chung của tỉnh Bắc Ninh nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng cho người lao động. Trên cơ sở dự báo sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới, các cấp, ngành cần có kế hoạch đẩy mạnh thu hút các chính sách an sinh xã hội như: nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, xã hội hóa về giáo dục, y tế...  Đối với các đề xuất, kiến nghị của Ban QLDA Thiết chế Công đoàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao các sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp rà soát để tham mưu giúp lãnh đạo 2 bên hoàn thiện văn bản sớm đưa vào triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ đề ra. Trong thời gian tới, mong muốn Tổng LĐLĐ Việt Nam dành sự quan tâm sâu sắc hơn nữa đến Bắc Ninh và phong trào công nhân, hoạt động Công đoàn ở địa phương.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang bày tỏ mong muốn sớm xây dựng quy chế phối hợp giữa tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam để đẩy nhanh việc xây dựng Thiết chế Công đoàn tại Bắc Ninh, tập trung vào các hạng mục: Trường Mầm non, nhà trẻ; cơ sở khám chữa bệnh; vấn đề quản lý sau đầu tư. Với đặc thù là tỉnh có đông đoàn viên, CNLĐ tỉnh Bắc Ninh cần đẩy mạnh quan tâm đến hoạt động Công đoàn, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, rất cần sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Theo baobacninh.com.vn

Ý kiến của bạn