Điểm sáng trong xây dựng Làng văn hóa ở Tiên Du Bắc Ninh

Thứ 7, 30/11/2019 22:11 (GMT+7)

VNHN - Thôn Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du hôm nay, đi trên những con đường làng được bê tông hóa, nhìn những ngôi nhà cao tầng kiên cố, có thể cảm nhận được sự đổi thay trong cuộc sống của người dân. Công cuộc xây dựng làng văn hóa, chuyển dịch cơ cấu mùa vụ, phát triển ngành nghề đã và đang đem lại cho Nghĩa Chỉ một diện mạo mới khang trang.

Nghĩa Chỉ, có hơn 1.400 hộ, với hơn 4.700 nhân khẩu là đơn vị nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Làng văn hóa”. Ông Nguyễn Công Cẩn, Trưởng thôn chia sẻ: Mặc dù là địa phương thuần nông, nhưng những năm qua dưới sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp, trực tiếp là Chi bộ thôn, cùng với sự năng động, nhạy bén, cần cù của người dân nên đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhân dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ KHKT, đưa các giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào thâm canh đại trà, năng suất đạt bình quân 240kg/sào/vụ (64,8 tạ/ha).

Việc chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp cũng được địa phương áp dụng, một số diện tích đất canh tác hiệu quả không cao được chuyển đổi thành những trang trại trồng cây ăn quả, kết hợp nuôi thủy sản. Các mô hình trang trại đem lại hiệu quả kinh tế cao, điển hình như trang trại của ông Nguyễn Công Vàng, ông Nguyễn Xuân Liệu, ông Nguyễn Bỉnh Hồng.

Ngoài nông nghiệp, thôn có 6 cơ sở gia công sản xuất đồ mộc gia dụng; 10 cơ sở may mặc gia công; 4 cơ sở sản xuất cơ khí và hàng chục cửa hàng tạp hóa, vật tư phục vụ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Một lực lượng lớn lao động của địa phương đã và đang tham gia làm việc trong các Công ty, Nhà máy, Xí nghiệp ở khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Một điều đáng ghi nhận trong công tác vận động tuyên truyền đó là người dân nhận thức được tầm quan trọng của phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh nên tự giác, tự nguyện tham gia hưởng ứng, góp phần hoàn thiện 19/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới năm 2016.

Điểm sáng trong xây dựng Làng văn hóa ở Tiên Du Bắc Ninh

Cây khoai tây được thôn Nghĩa Chỉ đưa vào trồng trong vụ đông xuân, góp phần nâng cao giá trị kinh tế của các hộ gia đình.

Cũng từ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, thắt chặt, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Các thiết chế văn hóa trong thôn được xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả. Hệ thống, điện, đường, trường học được đầu tư xây dựng khang trang, theo hướng hiện đại, góp phần phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 1,9%.

Nhân dân luôn coi trọng giữ gìn, phát huy các giá trị thuần phong mỹ tục quê hương, nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường… Công tác DS-KHHGĐ được thực hiện có hiệu quả. Người dân hưởng ứng tham gia xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần cùng Nhà nước chăm lo cho các gia đình chính sách. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững được công nhận Làng văn hóa giai đoạn 2016-2018.

Ngô Luyến

Ý kiến của bạn