Dấu mốc 200: Cộng hưởng tâm huyết và trách nhiệm

Chủ nhật, 02/05/2021 17:05 (GMT+7)

Đúng vào dịp kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/2021), Tạp chí Việt Nam hội nhập số 200 ra mắt bạn đọc… Lại thêm một Mốc son của biết bao nỗ lực làm nên thành quả rất đáng tự hào của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên Tạp chí trong những năm qua.

Dấu mốc 200: Cộng hưởng tâm huyết và trách nhiệm

Con số 200 nếu nhìn chung, có thể chưa phải là quá lớn đối với một tờ báo. Nhưng con số 200 ấy khi đặt vào bối cảnh ra đời và phát triển của một Tạp chí trong thời gian vừa qua thì không những không nhỏ, mà rất lớn. Tạp chí Việt Nam Hội nhập (VNHN) có thể tự hào về cái “lớn” ấy của con số 200 xuất hiện vào đúng dịp có nhiều ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước hôm nay.

200 số Tạp chí Việt Nam Hội nhập với hàng chục triệu trang in đã đến tay bạn đọc trong một hành trình, không đơn thuần chỉ là con số nữa ! Đó là tình yêu nghề, là nhịp đập không mệt mỏi của Trái tim những người làm báo VNHN; là kết quả được kiểm chứng của một tư duy mới trong hoạt động báo chí, trên nền tảng sự gắn kết của trí tuệ tập thể và tâm tài cá nhân. Ở đây, vai trò của người đứng đầu có ý nghĩa quyết định nhất cho những thành quả đạt được.

Trong lĩnh vực báo chí thời kỳ 4 năm qua, liệu có một ai khẳng định rằng, khó khăn, thách thức thì ít, mà thuận lợi thì nhiều ? Chắc chắn là không. Thông tin trên mạng xã hội (báo mạng) trong thời gian qua thực sự là thách thức lớn đối với báo chí chính thống. Nghĩa là, trong lĩnh vực báo chí - truyền thông những năm gần đây, tồn tại song song cả báo chí chuyên nghiệp và truyền thông xã hội. Có nghĩa là tòa soạn báo chí chuyên nghiệp đưa thông tin theo kiểu của báo, còn công chúng đưa thông tin lên website, blog, mạng xã hội theo kiểu của họ. Vậy báo chí chuyên nghiệp phải biết coi trọng và phát huy được lợi thế lớn nhất của mình là thông tin chính thống và độ tin cậy cao. Đây là yếu tố mang tính sống còn. Báo chí chính thống yếu thế hơn các công ty truyền thông mạng ở thiết bị và công nghệ hiện đại nên phải làm sao để mạnh hơn truyền thông mạng ở điểm cốt yếu nhất là thông tin chính thống và độ tin cậy cao. Công chúng còn đón nhận, còn đọc báo chính thống, chính là họ tin về điều này.

Sẽ là rất thiếu nếu không nhắc về một khó khăn rất lớn nữa, một thử thách chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra trong suốt hơn một năm qua. Các cơ quan báo chí vốn đã khó khăn, trong đại dịch lại càng khó hơn. Bởi cả một chuỗi của sự phối hợp, liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động báo chí, vì Covid-19 mà, hoặc suy giảm nghiêm trọng, hoặc không còn nữa…  

Tạp chí Việt Nam Hội nhập không nằm ngoài thực tế đầy thách thức ấy. Và, 200 số của VNHN, để có được chỗ đứng và sự lan tỏa hôm nay, đã phải vượt lên chính mình, bên cạnh vượt qua thách thức mang tính xã hội. Theo đó, Lãnh đạo Tạp chí VNHN cùng tập thể tòa soạn đã phải coi trọng từng số báo một, từng bài báo, từng hình ảnh, từng mối quan hệ cộng tác viên và bạn đọc; Luôn xác định rằng, thành công chung chỉ có được khi có được thành công từ mỗi số tạp chí riêng lẻ, từ cá nhân mỗi con người trong một tập thể lớn.  

Có là thừa chăng khi nói về tâm huyết và những nỗ lực vượt khó bền bỉ của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, ký thuật viên trong tòa soạn trên mọi miền đất nước ? Bởi đó là lẽ đương nhiên để có được thành công ! Nhưng, như Bác Hồ kính yêu từng nói đại ý rằng: Nói đến báo chí, trước hết phải nói đến những người làm báo chí. Và, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng” - Người chiến sĩ trên mặt trận Văn hóa, tư tưởng; đấu tranh với những cái xấu, cái tiêu cực, lạc hậu; tôn vinh, cổ vũ, lan tỏa những cái tốt, những vẻ đẹp và phẩm chất cao quý trong đời sống cộng đồng, làm cho xã hội tốt đẹp hơn lên…  

Như vậy, thành công của một tờ báo chính là thành công của người làm báo trong tờ báo đó. Đánh giá chất lượng, hiệu quả của một tờ báo là đánh giá có nhận thức đúng về bản lĩnh, phẩm chất, năng lực đội ngũ những người làm nên tờ báo ấy ? Cho nên, đầu tư cho tờ báo phải khởi đầu bằng đầu tư về nhân lực. Dù trong hoàn cảnh, điều kiện nào, Tạp chí VNHN đều luôn coi trọng vấn đề có ý nghĩa quyết định lớn lao này.

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến một người không xuất thân làm báo, nhưng lại có những năm tháng “sống chết” với nghề báo: Ông Francois Mauriac (1885-1970) - một văn hào người Pháp, là người thành danh từ rất sớm với những tiểu thuyết có giá trị cả về nội dung và cách thể hiện. Về sau, ông đã dành gần nửa thế kỷ cuối đời dấn thân cho nghề báo. Đặc biệt, khi đã ở tuổi 80, lúc sắp phải “gần đất xa trời”, trong lần tiếp một đoàn nhà báo nước ngoài, ông đã nói rằng: “Các bạn thật khó mà tin nổi, kỳ diệu xiết bao được từ giã cõi trần trên cương vị một người làm báo... Nhờ nghề báo, tôi còn sống khỏe trên đời này... Nghề báo cho tôi cảm giác mình còn có sức phục vụ những ý tưởng thân thiết với mình, phụng sự niềm tin của mình, bảo vệ bè bạn của mình…”. Với suy nghĩ từ đáy lòng, Văn hào – nhà báo Francois Mauriac đã nói hộ chúng ta niềm vinh quang, vai trò, vị thế, cũng như giá trị bất biến của người làm báo và của nghề báo, thời nào cũng vậy.  

Những phóng viên – nhà báo của VNHN trên mọi miền đất nước đều hiểu được niềm vinh quang của nghề, đồng thời cũng xác định được trách nhiệm của mình trong hành trình đầy khó khăn, thử thách của người làm báo. Họ đã cố gắng không mệt mỏi trong tâm thế của người biết trọng, biết giữ chữ Tín của cá nhân và Tòa soạn. Nhờ vậy, Tạp chí VNHN đã trở thành một kênh thông tin, tuyên truyền hữu ích, không ngừng lan tỏa. Mọi miền quê đất nước, mọi ngành, mọi cấp… thường xuyên hiện diện trên VNHN thông qua những trang viết, những hình ảnh tuyên truyền vừa có bản sắc, vừa có chiều sâu và điểm nhấn mang tính khác biệt. Điều đó chính là thành công, là thế mạnh, là diện mạo luôn luôn mới của Việt Nam hội nhập hôm nay.

Tại thời điểm này, từ đỉnh cao số 200 để quan sát, nhìn nhận, chúng ta có thể khẳng định rằng: Tạp chí Việt Nam hội nhập đã và đang đi đúng hướng; Đã và đang vận hành đúng chủ trương, đường lối Đảng lãnh đạo; Đã và sẽ nỗ lực để thành công hơn nữa trên vai trò, nhiệm vụ của VNHN trong hành trình phát triển sự nghiệp Báo chí vẻ vang. Dẫu là “người trong cuộc” và với cả sự khiêm tốn, cầu thị, chúng ta vẫn có quyền tự hào về chặng đường phát triển của Việt Nam hội nhập trong 4 năm qua – Tự hào để quyết tâm cao hơn, cố gắng lớn hơn và chủ động nhiều hơn vì sự lớn mạnh của tờ Tạp chí mang tên Tổ quốc.

Đặng Đình Chấn

Ý kiến của bạn