Đâu là nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh?

Thứ 3, 26/10/2021 16:10 (GMT+7)

Theo số liệu của Cục Thú y dựa trên những báo cáo rất sát từ các địa phương, 9 tháng năm 2021, lượng nhập khẩu thịt các loại đạt hơn 214,4 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 112,7 nghìn tấn chỉ chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước.

Đâu là nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh?

Tại Hôi nghị Trực tuyến triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông Nguyễn Văn Long- Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu các loại sản phẩm động vật như thịt gia súc, gia cầm các loại là 3.782 tấn (tăng 23,80% so với cùng kỳ năm 2020); 2.342 tấn thịt lợn đông lạnh và sản phẩm thịt lợn (tăng 22,38% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó chủ yếu là thịt lợn đông lạnh sang Hồng Kông; 75 tấn thịt bò tiệt trùng (thịt bò đóng hộp, súp thịt bò...); 23.443 tấn sữa và sản phẩm sữa (tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020).

Còn theo số liệu của Cục Thú y, 9 tháng năm 2021, lượng nhập khẩu thịt đạt hơn 214,4 nghìn tấn, trong đó thịt lợn là 112,7 nghìn tấn, chiếm 3,6% tổng sản lượng thịt lợn trong nước. Năm 2020, cả nước nhập khẩu 599 nghìn tấn, trong đó nhập khẩu thịt lợn là 225,5 nghìn tấn, chiếm 6,4% tổng sản lượng thịt lợn trong nước.

"Từ số liệu trên cho thấy tỷ trọng thịt lợn nhập khẩu chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ (3,6%) so với tổng sản lượng thịt lợn trong nước. Thế nên, có thể khẳng định nhập khẩu không phải là nguyên nhân chủ yếu của tình trạng giá lợn hơi xuống thấp thời gian qua" Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhận định.

Nguyên nhân được lãnh đạo Bộ NN&PTNT nhìn nhận là do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh trên diện rộng và trong thời gian dài, làm hàng chục tỉnh, thành phố lớn phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó các cơ sở dịch vụ ăn uống phải đóng cửa, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động và nhiều cơ sở giết mổ, chế biến thịt, cửa hàng bán thịt cũng phải ngừng hoạt động.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn, thịt gà cho biết, hầu hết sản phẩm thịt lợn, thịt gà đông lạnh nhập khẩu là để cung cấp cho các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, nhưng do đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội trên diện rộng và nhiều tháng qua nên không tiêu thụ được; hàng hóa nhập về phải lưu kho, lưu bãi ở các cảng nhập, các kho bảo quản lạnh và gây thiệt hại rất lớn về 12 kinh tế; nhiều doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm thịt đã phải ngừng hoạt động từ nhiều tháng qua, hủy nhiều hợp động nhập khẩu, kinh doanh thua lỗ hàng chục tỷ đồng, không có tiền để chi trả lương cho nhân viên.

Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi xuất chuồng theo xu hướng giảm dần. Thời điểm 3 - 4/2021, giá thịt lợn từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, đến tháng 8 - 9/2021 giảm còn 42.000 - 50.000 đồng/kg. Sang nửa đầu tháng 10, giá lợn hơi có thời điểm chạm đáy, chỉ khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg. Song, kể từ ngày 21/10 trở lại đây, giá thịt lợn đang có xu hướng tăng trở lại, dao động từ 36.000 - 42.000 đồng/kg.

Theo Cục Chăn nuôi, do giá bán thấp, lượng tiêu thụ giảm, người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng, đàn lợn quá lứa còn ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán khoảng 30%, tương đương khoảng 1,5 triệu con.

Hiện, giá nguyên liệu đầu vào (chủ yếu là thức ăn chăn nuôi) tăng cao và cung vượt cầu là nguyên nhân khách quan, khiến giá lợn hơi đều giảm mạnh tại các thị trường kể từ đầu năm, ảnh hưởng chung tới chăn nuôi toàn thế giới. Tại các nước có ngành chăn nuôi lớn như EU, Hoa Kỳ và quốc gia châu Á như Trung Quốc, Thái Lan... người nuôi cũng đối mặt với khó khăn tương tự, cơ quan này nhận định.

Thanh Bút

Ý kiến của bạn