Đắk Nông: Dự án tượng đài 146 tỷ, sau 5 năm khởi công vẫn còn bỏ hoang

Thứ 3, 05/05/2020 21:05 (GMT+7)

VNHN - Dự án tượng đài N’Trang Lơng, được khởi công năm 2015 công trình này được kỳ vọng là tạo điểm nhấn của tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, do thiếu sự quản lý, giám sát của cơ quan chức năng trong việc triển khai thực hiện, không ít công trình tượng đài đã phải “tháo dỡ” để xây lại, hoặc xây dựng không đảm bảo, mặc dù đã 5 năm trôi qua nơi đây vẫn còn là khu đát bỏ hoang, gây lãng phí tiền của của Nhà nước và nhân dân.

Đắk Nông: Dự án tượng đài 146 tỷ, sau 5 năm khởi công vẫn còn bỏ hoang

Phối cảnh tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc từ năm 1912 - 1936

Dự án tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc từ năm 1912 - 1936 (gọi tắt tượng đài N’Trang Lơng) tại khu vực đồi Đăk Nur (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa) được UBND tỉnh Đắk Nông khởi công xây dựng vào tháng 5.2015 với tổng kinh phí 146 tỉ đồng, do Sở VHTTDL tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án bao gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 gồm các hạng mục: phần móng, hệ thống chống sét và phần mỹ thuật, cảnh quan với kinh phí gần 68 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2018; giai đoạn 2 sẽ tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh khu vực tượng đài. Sau khi hoàn thành, tượng đài N’Trang Lơng được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn của văn hóa, phục vụ du lịch, dấu ấn kiến trúc nghệ thuật và là thành tựu trên lĩnh vực văn hóa của tỉnh Đắk Nông. Đồng thời, dự án còn thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Đắk Nông: Dự án tượng đài 146 tỷ, sau 5 năm khởi công vẫn còn bỏ hoang

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 5.2015 với tổng kinh phí 146 tỉ đồng, do Sở VHTTDL tỉnh làm chủ đầu tư, mặc dù đã 5 năm trôi qua nơi đây vẫn còn là khu đát bỏ hoang

Tuy nhiên, năm 2017 khi thanh tra gói thầu móng, bệ tượng và hệ thống chống sét, UBND tỉnh Đắk Nông đã phát hiện nhiều sai phạm như: không đăng tải kế hoạch chọn nhà thầu theo quy định, việc đấu thầu cũng có nhiều sai sót. Ngoài ra, việc giám sát, bảo vệ và nghiệm thu các hạng mục cũng không đảm bảo dẫn đến các sai sót về kỹ thuật buộc phải tạm dừng để thanh tra, không đảm bảo đúng chất lượng, thiết kế. Theo phản ánh của người dân địa phương, từ khi bàn giao cho đơn vị chủ đầu tư mới đến nay, dự án vẫn nằm trơ như cũ, không có dấu hiệu thi công trở lại. Sự thiếu “tâm” và “tầm” của đội ngũ cán bộ được giao thực hiện đã khiến cho những công trình mang ý nghĩa trở nên lãng phí, gây bức xúc trong nhân dân.

Bà Hiếu – một người dân tại Tp Gia Nghĩa thắc mắc: “Tôi thấy xót xa cho công sức, tiền của của các tổ chức, cá nhân đóng góp vào. Việc gây lãng phí như vậy thì những người đứng ra làm việc đó có phải chịu trách nhiệm không? Hay lại huy động tiền của dân để sửa chữa? Mình thấy việc này cũng bất cập.”

Những bất cập về sự lãng phí, không minh bạch trong việc xây dựng biểu tượng, tượng đài ở Đắk Nông là bài học không chỉ của riêng tỉnh này./.

Trọng Tâm

Ý kiến của bạn