Cục QLTT (Đắk Lắk): Thuốc lá và hàng lậu vẫn tuồn về

Thứ 7, 25/07/2020 18:07 (GMT+7)

VNHN - Sáng ngày 24/7 tại Quốc lộ 14, đoạn qua xã Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột, từ nguồn tin báo, Đội QLTT số 1 (thuộc Cục QLTT Đắk Lắk) cùng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) đã tiến hành kiểm tra đột xuất xe tải mang BKS 47C- 064.68 chạy hướng TP. Hồ Chí Minh về Đắk Lắk. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe vận chuyển nhiều loại hàng hóa in chữ nước ngoài không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bao gồm Thuốc lá và nhiều loại hàng hóa khác.

Cục QLTT (Đắk Lắk): Thuốc lá và hàng lậu vẫn tuồn về

Xe tải chở hàng không rõ nguồn gốc

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế Nguyễn Thanh Bình (trú tại TP. Buôn Ma Thuột) chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của toàn bộ số hàng nói trên. Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành lập biên bản tạm giữ để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây qua công tác kiểm tra, kiểm soát cho thấy tình hình buôn lậu thuốc lá có chiều hướng gia tăng cả về số vụ, số lượng thuốc lậu và giá trị hàng hóa. Đặc biệt thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi, khi nhập lậu sâu vào trong nước, thuốc lá lậu được tập kết tại các kho hàng với số lượng lớn, sau đó trà trộn vào các mặt hàng như bánh kẹo, thực phẩm… và vận chuyển đi tiêu thụ, thậm chí nhiều vụ việc các đối tượng vận chuyển bằng xe ô tô với số lượng rất lớn được ngụy trang dưới dạng các xe đông lạnh, xe chuyên chở thực phẩm cần bảo quản nhằm tránh bị phát hiện.

Cục QLTT (Đắk Lắk): Thuốc lá và hàng lậu vẫn tuồn về

Cơ quan chức năng đang kiểm tra hàng hóa

Tình hình buôn lậu thuốc lá không chỉ có chiều hướng gia tăng mà nhiều trường hợp có dấu hiệu buôn lậu nhưng rất khó xử lý, nhất là các lô hàng thuộc loại hình tạm nhập tái xuất gửi tại các kho ngoại quan. Trên thực tế, mặc dù toàn bộ hàng hóa sau khi làm thủ tục tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan đều được giám sát thực xuất, nhưng có khả năng cao sau khi hàng đã thực xuất thì các đối tượng buôn lậu mới lợi dụng địa hình và thời gian đêm tối để đưa hàng hóa quay trở lại gây rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát của các cơ quan chức năng./.

Nguyễn Hương

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì

Chuyên đề khoa học