Chính thức dỡ phong toả xã Sơn Lôi sau 21 ngày cách ly phòng dịch COVID-19

Thứ 4, 04/03/2020 09:03 (GMT+7)

VNHN - Tối 3/3, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt tại xã Sơn Lôi công bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa xã Sơn Lôi phòng chống dịch COVID-19 sau 21 ngày cách ly.

Đêm 3/3, hội nghị công bố quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn xã Sơn Lôi- huyện Bình Xuyên đã diễn ra tại UBND xã Sơn Lôi. Do hơn một nửa số ca bệnh COVID-19 (6 ca) là người dân xã Sơn Lôi, nên từ ngày 13/2, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo đã quyết định triển khai thực hiện cách ly y tế đối với xã này.

Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30 - 40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo các quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, còn thành lập tổ công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với địa phương thực hiện khoanh vùng khử khuẩn môi trường. Cụ thể: 6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloramin B; Các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

Công tác khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về phòng, chống dịch; công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý y tế phòng chống dịch thực hiện theo đúng quy định, được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Đến nay, qua 22 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại địa bàn địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp nào mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Tại buổi lễ, ông Bùi Hồng Đô- Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố 2 Quyết định là chấm dứt hoạt động các trạm cấm tạm thời và Quyết định chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát đảm bảo cách ly trên địa bàn xã Sơn Lôi, rút toàn bộ lực lượng công an, quân đội tại các chốt, lực lượng y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho đến khi công bố hết dịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó Trưởng Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho biết: "Xã Sơn Lôi đã đạt được kết quả đáng trân trọng trong thời gian vừa qua. Hiện nay dịch bệnh đang lây lan rất mạnh ra cộng đồng. Chúng ta không chủ quan, xác định đây là thành quả bước đầu, thành công của tỉnh Vĩnh Phúc và của cả nước. Vẫn phải tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tiếp tục làm công tác tuyên truyền vận động để nhân dân tham gia công tác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài sự nỗ lực của các cấp các ngành là sự vào cuộc quyết liệt của toàn thể nhân dân. Sau khi hết thời gian khoanh vùng cách ly, chúng ta phải tiếp tục giám sát, khoanh vùng, cách ly những người đi về từ vùng dịch. Hiện nguy cơ dịch không phải ở một xã, một huyện, một tỉnh mà nguy cơ lây lan ra cộng đồng ở Việt Nam là rất lớn". Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Trì- Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Việc thực hiện cách ly nhằm chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà còn giúp dịch bệnh này không lây ra các địa phương khác.

"Với phương châm 4 sớm và 4 tại chỗ, chống dịch như chống giặc, chúng ta đã hoàn thành xuất sắc việc cách ly y tế xã Sơn Lôi và vào thời điểm này chúng ta chuẩn bị chính thức dỡ lệnh cách ly tại xã Sơn Lôi với niềm vui mừng, phấn khởi, xúc động và thở phào nhẹ nhõm, chúng ta đã đạt được kết quả tốt đẹp: Không có ca lây nhiễm mới, mọi người dân xã Sơn Lôi và Vĩnh Phúc đều an toàn trước căn bệnh nguy hiểm này.

Hai mươi ngày qua cả nước theo dõi Sơn Lôi từng ngày và mong thời gian trôi qua thật nhanh vì chúng ta đều lo lắng cho người dân Sơn Lôi và lo lắng dịch từ đây có thể bùng phát, lan ra ngoài. Chúng ta vừa cách ly y tế nhưng vẫn vừa sản xuất và mọi công việc tại xã Sơn Lôi vẫn được diễn ra bình thường. Nhân dịp này chúng ta cũng đánh giá cao tinh thần tự giác, ý thức chấp hành của nhân dân xã Sơn Lôi trong thời gian qua và mong rằng chúng ta cùng nhau quyết tâm để Vĩnh Phúc được công bố hết dịch vào ngày 10/3/2020.

Thanh Tùng

Ý kiến của bạn