Các cơ quan Thương vụ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước

Thứ 4, 12/06/2019 16:06 (GMT+7)

VNHN - Ngày 11-6, tại thủ đô Moscow (LB Nga), Hội nghị các Tham tán Thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ tại khu vực châu Âu đã diễn ra. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Dự Hội nghị còn có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng, đại diện một số ban Đảng cùng gần 20 Tham tán Công sứ, Tham tán Thương mại, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại khu vực châu Âu và lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Công thương.

Các cơ quan Thương vụ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước

Ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại tại LB Nga phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị tập trung đánh giá hiện trạng, xu hướng tình hình kinh tế, thương mại tại khu vực châu Âu và những tác động đến Việt Nam, những vấn đề đặt ra trong thời gian tới và trao đổi để đưa ra các khuyến nghị về chiến lược, các biện pháp phát triển thị trường khu vực châu Âu cho giai đoạn 2019-2020. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng tập trung thảo luận việc tăng cường công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng các khung hợp tác mới về kinh tế, thương mại và công nghiệp, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ mới, công tác vận động chính sách, tháo gỡ rào cản của thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại phục vụ doanh nghiệp.

Các cơ quan Thương vụ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước

Đồng chí Nguyễn Văn Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình đánh giá cao những kết quả mà hệ thống Thương vụ đã đạt được trong thời gian qua tại thị trường châu Âu, địa bàn chiến lược của xuất khẩu Việt Nam, đồng thời cũng là khu vực Việt Nam đang ưu tiên nỗ lực mở rộng hợp tác về mọi mặt như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại... Đồng chí nhấn mạnh, khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các nước châu Âu, việc nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, khung hợp tác để tận dụng cơ hội do hội nhập đem lại, thúc đẩy việc tham gia của Việt Nam vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, cũng như hình thành các chuỗi giá trị mới là nhiệm vụ rất quan trọng của Bộ Công thương và các cơ quan Thương vụ.

Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Bộ Công thương cần tiếp tục đổi mới hoạt động thương vụ, nâng cao vai trò, trách nhiệm, xây dựng hệ thống thương vụ năng động, kiến tạo, phục vụ doanh nghiệp.

Các cơ quan Thương vụ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại với các nước

Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng.

Thứ trưởng Công thương Hoàng Quốc Vượng cảm ơn đồng chí Nguyễn Văn Bình đã có những đánh giá cao đối với hoạt động của cơ quan thương vụ, đồng thời đưa ra những chỉ đạo sâu sát, cụ thể về nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Quốc Vượng yêu cầu các đồng chí Tham tán, Trưởng cơ quan Thương vụ tiếp thu và thực hiện đầy đủ các chỉ đạo này. Cụ thể, cần tiếp tục nghiên cứu, phát triển tốt thị trường để trên cơ sở đó đẩy mạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, cần quan tâm hơn nữa công tác xúc tiến đấu tư. Đội ngũ Tham tán Thương mại luôn phải có sự gắn kết chặt chẽ với các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp lớn ở trong nước để tận dụng tốt hơn, khai thác hiệu quả hơn cơ hội mà các hiệp định thương mại tự do mà chúng ta đã ký trong thời gian vừa qua cũng như sắp ký trong thời gian sắp tới. Đồng chí kêu gọi các đồng chí Tham tán thương mại, Trưởng cơ quan thương vụ nâng cao tính chủ động sáng tạo và linh hoạt, hướng tới mục tiêu phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và các nước. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng yêu cầu các Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ khu vực châu Âu năm 2019 tập trung mọi nguồn lực hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành kế hoạch Quốc hội và Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương.

Theo số liệu của Bộ Công thương, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước châu Âu năm 2018 đã tăng 11,85% so với năm 2017, đạt 62,11 tỷ USD. Bốn tháng đầu năm 2019, kim ngạch song phương đạt 20,06 tỷ USD, tăng 4,09% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu Việt Nam sang các nước châu Âu đang tiếp tục được mở rộng và có xu hướng dịch chuyển tích cực về cơ cấu mặt hàng. Đặc biệt, xuất khẩu sang các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) có sự tăng trưởng mạnh (12% năm 2018) sau khi FTA giữa Việt Nam và khối kinh tế này có hiệu lực vào năm 2016.

Nam Đông

Ý kiến của bạn