“Bưởi lạ” Tam hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần nhớ mãi

Thứ 7, 17/04/2021 18:04 (GMT+7)

Miền Tây xưa nay vốn nổi tiếng với 2 loại bưởi năm roi và da xanh thì gần đây nổi lên giống bưởi lạ có vỏ, ruột đều là màu hồng, ăn rất ngọt và thơm đã được trồng thành công bởi một nhà vườn ở Vĩnh Long.

“Bưởi lạ” Tam hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần nhớ mãi

Người đang sở hữu giống bưởi lạ có một không hai ở miền Tây là anh Lê Vĩnh Thọ (38 tuổi) ngụ tại ấp Tân Xuân, xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Thọ cho hay, giống bưởi anh đang trồng có nguồn gốc từ Phúc Kiến (Trung Quốc) và có tên là bưởi tam hồng. Ba năm trước, khi anh Thọ công tác tại Phúc Kiến, anh được một người khách trong đoàn mời dùng thử bưởi tam hồng.

"Cảm nhận khi lần đầu ăn bưởi này rất ấn tượng vì vị bưởi ngọt vừa phải và có mùi thơm rất đặc biệt. Thêm vào đó loại bưởi này có ưu điểm là trái to, mẫu mã đẹp, ăn ngon. Khi về nước tôi liền nhờ một trung tâm cây giống ở Hà Nội đặt mua 150 cây giống về trồng thử nghiệm tại Vĩnh Long", anh Thọ cho biết thêm.

Anh Thọ nhân giống và trồng 150 cây bưởi tam hồng từ 6 tháng đến 3 năm tuổi trên diện tích 10.000m2 đất. Bưởi được anh trồng theo quy cách, hàng cách hàng từ 3- 4m, cây cách cây từ 4 - 5m.

“Bưởi lạ” Tam hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần nhớ mãi

Anh Thọ bên trái bưởi Tam hồng độc lạ nhất miền Tây

Về việc nhân giống anh Thọ chia sẻ, cây trồng có trái chín có thể ghép với giống bưởi khác. Bưởi được ghép chung là bưởi long cổ cò vì bưởi này có ưu điểm sinh trưởng nhanh, đề kháng tốt thích hợp làm gốc ghép.

Khác với các giống bưởi khác, thân bưởi tam hồng tán cây thấp, trái mọc theo từng chùm. Bông bưởi và trái bưởi non đều có màu tím. Dưới mỗi nách lá đều có một gai nhọn.

Bưởi tam hồng khi chín trái có màu hồng nhạt, cùi hồng và ruột bưởi màu hồng, đặc biệt không hạt hoặc hạt rất ít và lép. Vỏ bưởi mềm dễ tách không cần dùng dao cắt gọt như các loại bưởi khác. Bưởi cho trái quanh năm, từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài 6-7 tháng.

Anh Thọ cho biết "Tôi trồng 18 tháng bưởi bắt đầu có trái chín. Vụ đầu tiên vào năm 2020 tôi thu hoạch được khoảng 2 tấn trái do cây còn nhỏ nên tôi tỉa bớt số trái. Điều đặc biệt của bưởi tam hồng là ra trái thành chùm, mỗi chùm 2 hoặc 3 trái, thậm chí có chùm 4 trái. Trọng lượng mỗi trái từ 2 - 3,5kg. Điều đặc biệt ở giống bưởi này, nếu trồng mỗi nhánh 1 hoặc 2 trái bưởi lại không ngon, trái không to bằng khi để bưởi chùm".

“Bưởi lạ” Tam hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần nhớ mãi

Bưởi có vỏ hồng, cùi hồng, ruột hồng

Anh Nguyễn Trí Tâm chủ cơ sở cây giống Tấn Tài ở huyện Chợ Lách, Bến Tre cho biết: "So với các giống bưởi khác trên thị trường hiện nay, bưởi tam hồng có hình dáng rất bắt mắt, trái to bóng đẹp, vị bưởi giòn ngọt rất dễ ăn".

Tôi nghĩ đây sẽ là giống cây trồng mới thích hợp cho bà con miền Tây chuyển đổi canh tác vì bưởi trồng được ở nhiều loại đất như đất cát pha, đất phù sa thậm chí chịu mặn đến 1.5‰. Vừa rồi tôi đã liên kết với anh Thọ hợp tác sản xuất ghép 5000 cây giống, dự kiến 2 tháng nữa sẽ xuất bán cho bà con nông dân với giá 80.000 đồng/cây giống".

Ông Lê Văn Thảo - thành viên Hội Nông dân thị trấn Càng Long, tỉnh Trà Vinh cho hay: "Đây là lần đầu tiên tôi thấy loại bưởi lạ cho trái chùm như thế. Đã thế, trái còn khá to, vỏ và ruột hồng, thịt bưởi ráo nước, giòn ngọt, ăn rất ngon. Hơn 1 năm trước, tôi có đến vườn tham quan. Khi ấy trái còn nhỏ, bây giờ được dịp ăn thử trái chín tôi rất thích nên quyết định mua thử ít chục cây về trồng sau vườn".

“Bưởi lạ” Tam hồng mùi vị thơm nồng, ăn một lần nhớ mãi

Anh Nguyễn Trí Tâm vừa thu hoạch một trái bưởi Tam hồng nặng hơn 2kg

Anh Thọ chia sẻ, bưởi tam hồng được rất nhiều thương lái săn lùng mặc dù chỉ mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa rồi anh có cung cấp trên 500kg bưởi phục vụ thị trường Tết, giá bán tận 500.000 đồng/cặp nhưng không đủ bán.

Hiện tại, anh Thọ đang cải tạo thêm 5000m2 đất để mở rộng diện tích vùng trồng bưởi đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cây giống và bưởi thương phẩm cho bà con.

Hoàng Mai

Ý kiến của bạn