Bộ Tài Nguyên và Môi trường đánh giá loạt địa phương tăng giá đất

Thứ 4, 10/03/2021 15:03 (GMT+7)

Trước tình trạng nhiều địa phương đang điều chỉnh bảng giá đất, vừa qua, Thủ tướng Chính Phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Ban, ngành liên quan đánh giá và xử lý vấn đề trên.

Ngày 9/3/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến tình trạng nhiều địa phương đang điều chỉnh giá đất. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các Ban, ngành liên quan xem xét, đánh giá và xử lý vấn đề trên.

Ảnh minh họa (Internet)

Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Văn Toàn cho biết, việc tăng bảng giá đất địa phương có tác động đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng nêu quan điểm không ủng hộ các địa phương điều chỉnh tăng giá đất ở thời điểm hiện tại. Việc tăng giá đất liên quan đến việc giúp tăng nguồn ngân sách địa phương, nhưng lại làm khó doanh nghiệp trong bối cảnh doanh nghiệp đang "ngạt thở" vì Covid-19.

Tăng bảng giá đất sẽ làm tăng chí đối với doanh nghiệp đang thuê đất. Gía đất tăng kéo theo việc bất động sản cũng tăng giá, chi phí thuê văn phòng, nhà xưởng,... cũng theo đó mà tăng lên. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần sự tiếp sức của nhà nước, vì vậy không nên tăng giá đất. Điều này giúp các địa phương có được nguồn thu lâu dài, dù ngân sách trước mắt có thể giảm.

 

Đặng Ngọc Huyền

Ý kiến của bạn