Biện pháp 'Giãn cách xã hội’: Ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19

Thứ 3, 31/03/2020 22:03 (GMT+7)

VNHN - Trước tình hình dịch COVID-19 đang lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới, giãn cách xã hội (social distancing) là biện pháp được hầu hết các quốc gia áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

“Giãn cách xã hội" đã mang đến những tín hiệu tích cực, được chứng minh là hiệu quả trong những dịch bệnh trước đây như dịch cúm Tây Ban Nha (1918-1919), dịch SARS (2003) và ngay tại thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra, khi con người vẫn chưa tìm ra vaccine phòng bệnh.

Biện pháp 'Giãn cách xã hội’: Ngăn chặn sự lây lan của  đại dịch COVID-19

Người mua sắm ở Anh thực hành "giãn cách xã hội". Ảnh: AFP

Theo một mô hình tính toán được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh), đại dịch COVID-19 có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay, ngay cả khi mọi người đã thực hiện các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội.

Mô hình của các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu các quốc gia không áp dụng “giãn cách xã hội”, sẽ có khoảng 40 triệu người trên toàn thế giới tử vong. Tuy nhiên, thiệt hại có thể giảm đi một nửa nếu mọi người hạn chế 40% các cuộc tụ họp xã hội và người già hạn chế tương tác tới 60%.

Các nhà khoa học chỉ ra rằng nếu “giãn cách xã hội” được triển khai từ sớm và được duy trì trên quy mô rộng rãi, chẳng hạn giảm đến 75% tỷ lệ tiếp xúc giữa các cá nhân, biện pháp này có thể cứu sống 38,7 triệu người trong đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu cũng cho biết các biện pháp mạnh mẽ hơn có thể giảm nhiều số lượng người tử vong hơn. Các nhà khoa học cũng cảnh báo tất cả các quốc gia sẽ phải đối mặt với những quyết định đầy thách thức trong vài tuần và vài tháng tới về việc họ nên áp đặt “giãn cách xã hội” vào thời điểm nào và có thể nỗ lực áp dụng biện pháp này trong bao lâu.

“Biện pháp duy nhất có thể ngăn chặn sự cố xảy ra với hệ thống y tế trong những tháng tới có khả năng là giãn cách xã hội chuyên sâu, hiện đang được thực hiện tại nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19. Biện pháp sẽ cần được duy trì ở một mức độ nào đó song song với mức độ giám sát y tế cao và cách ly nhanh chóng các trường hợp nhiễm bệnh”, nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London cũng dự báo rằng các biện pháp giãn cách vật lý ở Vũ Hán sẽ phát huy hiệu quả cao nhất nếu thành phố kéo dài lệnh phong toả đến đầu tháng Tư. Trước đó, các quan chức Trung Quốc đã tuyên bố Vũ Hán dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ các biện pháp phong toả vào ngày 8/4 sắp tới.

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng đã kéo dài biện pháp “giãn cách xã hội” ít nhất cho đến cuối tháng 4 khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và số người tử vong tăng đột biến trong những ngày qua.

Còn tại nước ta,Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

TH

Ý kiến của bạn