Bắt giữ 3 đối tượng truy nã quốc tế người Trung Quốc

Thứ 6, 23/11/2018 13:11 (GMT+7)

VNHN - Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tiến hành bàn giao 3 đối tượng truy nã quốc tế người Trung Quốc có hành vi giam giữ người trái pháp luật cho Công an Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. 

Chân dung ba đối tượng người Trung Quốc bị truy nã 

Ngày 17/11, Công an tỉnh Lạng Sơn đã nhận được Công hàm của Công an Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc và Công văn của Cục Đối ngoại Bộ Công an về việc đề nghị xác minh, truy bắt đối tượng truy nã mang quốc tịch Trung Quốc có tên Wu Xin Ming (tức Ngô Tân Minh, quốc tịch Trung Quốc, sinh năm 1972, trú tại thành phố Thượng Hải), đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sau khi trao đổi thông tin, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức điều tra xác minh.

Qua ghi nhận ban đầu cho biết, đối tượng Ngô Tân Minh đang trốn tại Khách sạn Wyndham (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh). Ngay sau đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trinh sát, rà soát tại địa điểm trên nhưng chỉ xác định được đối tượng có đăng ký tạm trú tại khách sạn trong ngày 7 và 8/11, sau đó không rõ tung tích đối tượng.

Đại diện phía Trung Quốc xác định, 2 đồng phạm trong vụ bắt giữ người trái pháp luật này còn có Trương Chấn Giang (32 tuổi) và Vương Ân Ngọc (57 tuổi) đều đang bị công an nước này truy nã.

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chiều 20/11, các trinh sát đã phát hiện và bắt giữ Wu Xin Ming khi đối tượng đang rời Khách sạn Wyndham đi ăn tối với 2 người bạn. 

Ba đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ

Theo đại diện Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, 3 đối tượng trên đã tổ chức cho người Trung Quốc sang Malaysia đánh bạc. Khi con bạc thua tiền, các đối tượng cho họ vay tiền sau đó giam giữ họ rồi yêu cầu người nhà chuyển tiền vào tài khoản của mình mới thả người. Ngay sau khi bị Công an Trung Quốc truy nã, các đối tượng đã trốn đến Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 16/11 nhận được đề nghị của Công an Quảng Tây, Trung Quốc, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ thành công và bàn giao cho Công an Quảng Tây, Trung Quốc đối tượng Lý Hỏa Hồng- 37 tuổi, là đối tượng hoạt động băng nhóm tội phạm, bị truy nã về tội cố ý gây thương tích.

Hiện, Công an tỉnh Lạng Sơn đã hoàn tất thủ tục và bàn giao 3 đối tượng trên cho Công an Trung Quốc. Việc nhanh chóng bắt giữ các đối tượng truy nã đã thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa công an hai nước Việt Nam và Trung Quốc, góp phần đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khu vực biên giới./.

Ngô Anh

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì

Chuyên đề khoa học