Bất động sản hoãn mở bán vì dịch corona

Thứ 2, 10/02/2020 15:02 (GMT+7)

VNHN - Nhiều dự án bất động sản dự kiến sẽ được mở bán, tổ chức sự kiện quảng bá ra mắt rầm rộ nhưng đã phải huỷ vì lo ngại dịch bệnh do virus Corona.

Với dịch virus Corona đang bùng phát, ông Trần Hiếu, Phó Tổng GĐ Công ty DKRA tỏ ra lo ngại khi nói, nhiều kế hoạch đã đảo lộn, nhất là việc bán hàng, kinh doanh do đặc thù của ngành bất động sản là bán hàng tập trung. Ông Hiếu cho hay, khoảng 1 tuần, nửa tháng hoặc 1 tháng, nhân viên kinh doanh sẽ đi chào mời sản phẩm với khách hàng. Sau đó sẽ có một ngày bán hàng tập trung, như vậy kinh doanh mới hiệu quả.

Thế nhưng, với việc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại như hiện nay thì việc bán hàng tập trung là không khả thi vì ai cũng lo, không muốn đến chỗ đông người vì sợ lây bệnh. “Công ty đã dời hoặc hủy nhiều kế hoạch bán hàng tập trung vì khó kêu gọi khách hàng tham dự. Hiện tất cả các kế hoạch kinh doanh đều phải hoãn lại hết, rất khó khăn”, ông Hiếu nói. Trong khi đó, tại một doanh nghiệp bất động sản có dự án tại Cam Ranh (Khánh Hoà) đã phải lùi lịch mở bán đợt cuối do e ngại tâm lý dao động của khách hàng.

Vị GĐ phụ trách marketing của dự án cho hay sau sự cố Cocobay không trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư phân khúc Condotel công ty nên đã phải lùi sự kiện ra mắt dự án. Nay dự án này phải hoãn lại vì virus Corona. “Để chuẩn bị cho sự kiện, cả ekip mấy chục người đã tìm thuê địa điểm, chạy các chương trình marketing từ trước tết nhưng ban lãnh đạo lại thông báo tạm dừng kế hoạch. Tâm lý anh em đã sẵn sàng nhưng lại lùi lại nên nhiều người hụt hẫng lắm”, vị này nói.

Bất động sản hoãn mở bán vì dịch corona

Với lượng hàng lớn Condotel đang tồn, việc chậm trễ mở bán sẽ là trở ngại lớn cho kế hoạch bán hàng tại các doanh nghiệp bất động sản.

Với dịch bệnh virus Corona, nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đến cuối năm 2018, cả nước còn tồn hơn 20.000 căn hộ condotel. Nếu tính cả nguồn cung đang xây dựng, sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019, ước tính sẽ khoảng 30.000 căn hộ condotel. Như vậy, có thể thấy lượng hàng tồn kho Condotel đang lớn dần.

Bởi vậy, đã xuất hiện tâm lý e ngại, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch bán hàng của các doanh nghiệp. “Một doanh nghiệp xây dựng chiến dịch marketing dự án phải mất cả tháng. Sau đó triển khai 2 đến 3 tháng nữa mới mong thu về tín hiệu tích cực từ việc bán hàng. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh này kéo dài tới tháng hết tháng 4 thì việc bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản sẽ trì trệ”, ông Nguyễn Văn Dũng – GĐ dự án Condotel tại Nha Trang- nói.

Tuy nhiên, với cái nhìn lạc quan, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng Hội môi giới bất động sản Việt Nam, khu vực miền Nam cho rằng, virus Corona ở Việt Nam chỉ ảnh hưởng đến bất động Việt Nam chỉ trong ngắn hạn. Theo ông Hùng nhận định thì sau biến cố này, nhiều khả năng bất động sản Việt Nam sẽ có cơ hội lớn để thu hút tốt dòng vốn FDI. Khi dòng tiền đổ vào Việt Nam nhiều thì tốt cho cả nền kinh tế, và bất động sản sẽ không ngoại lệ. “Dự báo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam sẽ tiếp tục đà phát triển và tăng giá”, ông Hùng nói.

Gia Bảo

Ý kiến của bạn

Tạp chí thường kì

Chuyên đề khoa học