ASEAN thiết lập mạng lưới ứng phó các thách thức an ninh mới

Thứ 7, 20/10/2018 10:10 (GMT+7)

VNHNO - Sáng 19/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Singapore, với sự tham dự của quan chức quốc phòng hàng đầu từ 10 quốc gia thành viên.

ASEAN thiết lập mạng lưới ứng phó các thách thức an ninh mới

Sáng 19/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 12 đã chính thức khai mạc tại Singapore

Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà ADMM Ng Eng Hen nhấn mạnh tầm quan trọng của diễn đàn đối thoại ADMM trong kiến trúc an ninh khu vực, góp phần thúc đẩy đối thoại chiến lược và hợp tác thiết thực giữa các nước thành viên ASEAN. 

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng 10 nước ASEAN đã nhất trí thiết lập mạng lưới ứng phó với các thách thức an ninh mới đến từ các mối đe dọa hóa học, sinh học và phóng xạ. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cam kết tiếp tục đẩy mạnh chống khủng bố trên cơ sở chia sẻ trong hợp tác quốc phòng và quân đội, tăng cường phối hợp diễn tập chung trên biển và trên không để giảm thiểu thiệt hại không đáng có và không làm căng thẳng leo thang. 

Mặt khác, các Bộ trưởng nhất trí sẽ tập trung triển khai sáng kiến "Our Eyes" (Đôi mắt của chúng ta) về chia sẻ thông tin tình báo trong khu vực cũng như ban hành chỉ dẫn về đụng độ trên không giữa các máy bay quân sự... 

Các Bộ trưởng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, thống nhất trong ASEAN để ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh chung. Trong bối cảnh cục diện chiến lược đang có những chuyển động nhanh chóng, các Bộ trưởng nhấn mạnh rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác lớn để duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực. 

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định cam kết giữ hòa bình và ổn định trong khu vực đồng thời nhấn mạnh tăng cường hợp tác để đối phó các thách thức an ninh hiện nay./. 

Thùy Linh

Ý kiến của bạn