An Giang: Kết nối ngân hàng triển khai hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn

Thứ 7, 23/05/2020 14:05 (GMT+7)

VNHN - Ngày 22/5 vừa qua, tại An Giang, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị tăng cường triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn. Hội nghị do Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú chủ trì Hội nghị (Nguồn:Internet)

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, ông Lê Văn Nưng - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành An Giang cùng lãnh đạo các vụ, cục chức năng thuộc NHNN, NHNN chi nhánh An Giang, các tổ chức tín dụng, đại diện lãnh đạo các hiệp hội và gần 70 doanh nghiệp trên địa bàn.

Những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt kinh tế, xã hội, đời sống của người dân. Ngay sau khi bắt đầu có dịch, ngành Ngân hàng đã chủ động nắm bắt, dự báo tình hình, triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, NHNN đã kịp thời ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN (Thông tư 01) và Chỉ thị 02/CT-NHNN (Chỉ thị 02) vào đầu tháng 3/2020 để các TCTD triển khai việc gia hạn các khoản nợ gốc và lãi đến hạn, miễn giảm lãi, phí và tiếp tục cho vay mới đối với những dự án, doanh nghiệp (DN) cần vốn để duy trì và phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tính dụng phát triển mạnh các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi phục vụ sinh hoạt của người dân trong giai đoạn giãn cách xã hội; miễn, giảm phí thanh toán nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trên quy mô lớn, với số tiền trên 1 nghìn tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh An Giang: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng, thiệt hại đến các ngành kinh tế trên địa bàn tỉnh An Giang. Ngành Ngân hàng đã chủ động vào cuộc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong 3 tháng đầu năm 2020, An Giang cũng đã thu hút 12 dự án đầu tư mới (có 1 dự án đầu tư nước ngoài), với tổng vốn đăng ký là 5.440 tỷ đồng, so với cùng kỳ số dự án bằng 92,3 %, nhưng tổng vốn đăng ký đầu tư tăng 6,29 lần (tương đương 4.694 tỷ đồng).

Sau gần 2 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các tổ chức tín dụng, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, thể hiện tinh thần chia sẻ, tháo gỡ, tạo điều kiện cho khách hàng vượt qua và khôi phục sản xuất kinh doanh, thông qua các giải pháp rất hữu hiệu, thiết thực.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại hội nghị (Nguồn: Internet).

Đánh giá cao sự nỗ lực của ngành Ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: “Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và tập trung tháo gỡ khó khăn, phát triển kinh tế, NHNN là một trong những cơ quan cấp bộ vào cuộc sớm nhất thông qua việc ban hành Thông tư 01 kịp thời với nhiều giải pháp từ cơ cấu lại nợ, giãn nợ, tiết giảm chi phí, cải cách thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp, địa phương tháo gỡ khó khăn. Song song với đó, hệ thống ngân hàng đặc biệt là ngân hàng trung ương rất sát sao trong việc kiểm tra giám sát, đối thoại doanh nghiệp, tìm hiểu khó khăn”.

Bước đầu đã phản ánh những cố gắng của toàn ngành Ngân hàng cùng đồng lòng chung sức với người dân, doanh nghiệp, với Chính phủ và các bộ, ngành trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.​​

Kết quả sau 2 tháng triển khai quyết liệt, tất cả các tổ chức tín dụng, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đều vào cuộc mạnh mẽ, đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 138 nghìn tỷ đồng, miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 320 nghìn khách hàng với dư nợ gần 1,13 triệu tỷ đồng.

Riêng trên địa bàn tỉnh An Giang, các tổ chức tín dụng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.542 khách hàng với dư nợ gần 743 tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 8.200 khách hàng với dư nợ trên 3.300 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt trên 12.400 tỷ đồng cho hơn gần 20 nghìn khách hàng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe các báo cáo của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước, các hiệp hội và doanh nghiệp chia sẻ về kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp nói chung và trên địa bàn thành phố An Giang.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực NHNN phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Nguồn: Internet)

Ghi nhận các ý kiến đóng góp, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, hoạt động của hệ thống ngân hàng trong giai đoạn hiện nay phải chủ động, tích cực hỗ trợ nền kinh tế với tinh thần “đồng hành - chia sẻ - trách nhiệm”.

Tuy nhiên, để phục hồi sản xuất, thúc đẩy đầu tư sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch Covid - 19, tại hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh An Giang ông Nguyễn Thanh Bình cám ơn sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với tỉnh An Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cũng khuyến nghị các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần nâng cao năng lực điều hành, quan tâm tái cấu trúc doanh nghiệp để doanh nghiệp phát triển bền vững./.

Bảo Châu

Ý kiến của bạn