* Email: vietnamhoinhaponline1@gmail.com
Vì những trái tim vẹn tròn

Vì những trái tim vẹn tròn

VNHN - TTƯT.PGS.TS Tạ Mạnh Cường - Phó Viện trưởng, Trưởng Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức Tim mạch - C1, Viện Tim mạch Quốc gia, BV Bạch Mai là người thầy thuốc tâm huyết, nhà khoa học nhiệt thành với tình yêu nghề đậm sâu. Xuyên suốt chặng đường cống hiến không ngừng nghỉ đã qua, bằng tâm sức, niềm đam mê khoa học bất tận, ông đã có những cống hiến đáng tự hào cho nền Y học nước nhà, đặc biệt là cho chuyên ngành tim mạch học Việt Nam.

Thầy thuốc Ưu tú, PGS.TS. Tạ Mạnh Cường sinh ra và trưởng thành từ miền quê Cố đô Ninh Bình với truyền thống lịch sử, cách mạng hào hùng của đất nước. Vượt qua những khó khăn, thử thách của hoàn cảnh trong những năm tháng đất nước chìm trong bom đạn chiến tranh, ngay từ nhỏ, ông đã sớm nuôi dưỡng cho mình một ý chí, nghị lực phấn đấu học tập, nghiên cứu không ngừng nghỉ những mong thành công trong sự nghiệp sau này. 

Tốt nghiệp phổ thông, ông dự thi và đỗ vào trường ĐH Y Hà Nội năm 1983. Ngay từ khi còn là sinh viên năm thứ 5 của trường, ông được nhà trường cho phép tham dự kỳ thi tuyển Bác sĩ Nội trú Bệnh viện (BV) của  trường Đại học  Y Hà Nội. Trở thành sinh viên Nội trú BV khóa 16, chuyên ngành Nội của trường ĐH Y Hà Nội, bắt đầu làm công tác Nội trú BV tại BV Bạch Mai. Say mê, miệt mài học tập và làm việc trong những năm tháng làm BS Nội trú BV và năm 1989, ông tốt nghiệp BSĐK hệ Nội - Nhi và tiếp tục làm công tác BS Nội trú BV chuyên ngành Nội.

Chân dung Thầy thuốc Ưu tú, PGS.TS. Tạ Mạnh Cường

Năm 1983, ông tốt nghiệp BS Nội trú BV loại xuất sắc và với thành tích đặc biệt này, năm 1994, BS. Tạ Mạnh Cường được Bộ GD & ĐT, trường ĐH Y HN cho phép chuyển tiếp làm NCS chính quy hệ tập trung, khóa 13 chuyên ngành Bệnh học Nội khoa. Con đường nghiên cứu Y học của BS. Tạ Mạnh Cường được mở ra từ đây. Vừa làm công tác điều trị bệnh nhân, vừa làm công tác nghiên cứu Y học, năm 1996, ông nhận bằng Thạc sỹ Y học và năm 1998, chính thức công tác tại Viện Tim mạch quốc gia, BV Bạch Mai. Năm 1998, ông trúng tuyển kỳ thi tuyển BS Nội trú BV tại Cộng hòa Pháp.

Cuối năm 1999, ông trở về nước, tiếp tục công tác chuyên môn, điều trị bệnh nhân và NCKH. Tháng 1/2002, ông đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ Y học tại ĐH Y Hà Nội và với những thành tích nổi bật trong NCKH, đào tạo, giảng dạy cũng như công tác chuyên môn, ngày 18/11/2013, ông vinh dự được Nhà nước trao quyết định công nhận chức danh Phó GS ngành Y học. Nhìn lại chặng đường gắn bó với Viện Tim mạch Quốc gia cùng bao dấu ấn đáng tự hào, ông đã đảm nhiệm qua nhiều cương vị, vai trò quan trọng tại đây. 

Tháng 11/2011, ông vinh dự được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Đơn vị Cấp cứu và Hồi sức tích cực Tim Mạch (C1) và đến tháng 11/2015 là Phó Viện trưởng Viện Tim Mạch Quốc gia, BV Bạch Mai. Có thể nói, dù ở bất cương vị, vai trò nào từng đảm nhiệm, TTƯT.PGS.TS Tạ Mạnh Cường vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó, được đồng nghiệp khâm phục, người bệnh luôn tin tưởng. Tại Khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực tim mạch của Viện Tim mạch Quốc gia, ông đã cùng đồng nghiệp điều trị và đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nặng trong hoàn cảnh hiểm nghèo...        

Luôn bận rộn với vai trò quản lý cũng như nhiệm vụ công tác chuyên môn, TTƯT.PGS.TS Tạ Mạnh Cường vẫn dành nhiều tâm huyết, trí lực thực hiện nhiều công trình, đề tài khoa học quan trọng, ý nghĩa với nền y tế nước nhà. Tiêu biểu trong đó, phải kể đến những công trình như: Góp phần chẩn đoán và điều trị tăng áp động mạch phổi ở bệnh nhân viêm phế quản mạn tính; Kỹ thuật thông tim ống nhỏ ở bệnh nhân viêm phế quản mạn tính; Nghiên cứu chức năng tâm trương thất trái và thất phải ở người bình thường và người bệnh tăng huyết áp bằng phương pháp siêu âm Doppler tim; Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn cấy máu âm tính; Nghiên cứu chức năng nhĩ trái ở bệnh nhân tăng huyết áp bằng phương pháp siêu âm Doppler tim (2004); Nghiên cứu hoạt động bình thường của van hai lá nhân tạo loại Saint Jude Master trên siêu âm Doppler tim (2005); Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân tăng huyết áp do u tuyến thượng thận trước và sau phẫu thuật nội soi (2006)... 

Phối hợp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia nghiên cứu và hoàn thành đề tài cấp Bộ Y tế: Thừa cân - béo phì và một số yếu tố liên quan ở người trưởng thành từ 25 - 64 tuổi (2007)... Ông còn tham gia biên soạn nhiều giáo trình và sách chuyên khảo, tham khảo ý nghĩa như: Điện tâm đồ trong thấp tim và các bệnh tim do thấp; Siêu âm Doppler trong thấp tim và các bệnh tim do thấp; Thừa cân - Béo phì và một số yếu tố liên quan ở người trưởng thành Việt Nam 25 - 64 tuổi; Sổ tay Thầy thuốc thực hành… Đặc biệt, một trong những công trình mà ông tâm đắc nhất phải kể đến những mục từ tim mạch mà ông đã tham gia biên soạn trong cuốn Từ điển Bách khoa Y học Việt Nam, được Bộ Y tế, Tổng hội Y học Việt Nam và NXB Y học phát hành năm 2011.

Thầy thuốc Ưu tú, PGS.TS. Tạ Mạnh Cường trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân

Với sự nghiệp đào tạo, TTƯT.PGS.TS Tạ Mạnh Cường thường xuyên tham gia công tác giảng dạy, NCKH tại nhiều trường ĐH Y, Dược và bệnh viện lớn trong cả nước như: ĐH Y Hà Nội, ĐH Dược Hà Nội, Viện Nghiên cứu Khoa học Y Dược Lâm sàng 108, Học viện Quân y… Đến nay, ông đã hướng dẫn nhiều học viên sau đại học chuyên ngành Y - Dược bảo vệ thành công nhiều đề tại, luận văn, công trình nghiên cứu Y học.

Nhiều học trò do ông đào tạo hiện nay đã và đang đảm đương nhiều vị trí, vai trò quan trọng tại các Bệnh viện, các cơ sở y tế lớn trên cả nước. PGS.TS Tạ Mạnh Cường cũng thường xuyên tham gia công tác chỉ đạo tuyến, chỉ đạo ngành, chuyên khoa của BộY tế, BV Bạch Mai và Viện Tim mạch Quốc gia. 

Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng vào các hoạt động chuyên môn của nhiều bệnh viện như BV Bộ Nông nghiệp, BV GTVT, Bệnh viện Saint-Paul Hà nội, BVĐK tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh...

Ngoài ra, ông còn tham gia chủ trì, báo cáo nhiều công trình NCKH tại Hội nghị Tim mạch trong nước và quốc tế; Tham gia nhiều chương trình thiện nghiện với cộng đồng, xã hội như chương trình Trái tim cho em, Góp đá xây dựng Trường Sa… 

Đặc biệt, ông còn được biết đến với vai trò là thành viên tích cực của các Hội, các tổ chức khoa học uy tín trong nước và quốc tế như: Hội Nội khoa Việt Nam, Hội Tim Mạch Việt Nam, Hội Y học hạt nhân và Chẩn đoán hình ảnh Việt Nam, Hội siêu âm Tim Việt Nam, Hội Tim Mạch Châu Âu, Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, Hội Cấp cứu Tim Mạch Châu Âu... Bên cạnh đó, ông còn là chuyên gia an toàn bức xạ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong lĩnh vực tim mạch. 

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến đáng trân trọng xuyên suốt chặng đường sự nghiệp vẻ vang thầm lặng mà cao quý đã qua của ông, năm 2014, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú và Thủ tướng chính phủ tăng Bằng khen vì những thành tích trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, TTƯT. PGS.TS. Tạ Mạnh Cường còn vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và các cơ quan, tổ chức trong và ngoài ngành Y tế trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu và nhiều phần thưởng có ý nghĩa... /.

Tiến Đức

Ý kiến của bạn

   Mã xác nhận  

  •   
  •  

Tin khác